HD – Bật/Tắt chế độ Hibernate cho Windows 10

Tính năng Hibernate trên các phiên bản Windows được ẩn đi, vì vậy chúng ta phải bật lên mới sử dụng được.

Hibernate(ngủ đông): Sẽ lưu toàn bộ lại dữ liệu có trên RAM máy tính vào ổ cứng để lúc bạn khởi động lên thì vẫn y nguyên mà bạn không phải tìm và mở lên lại. Ví dụ: Bạn mở rất nhiều ứng dụng như: trình duyệt website, Skype, Photoshop, …..lúc bạn tắt ở chế độ Hibernate thì lúc khởi động máy lên các ứng dụng bạn mở lên vẫn không bị tắt đi.

Tính năng Hibernate giúp bạn rất nhiều nếu như bạn là một người quan tâm đến tốc độ khởi động máy tính nhanh nhất để trở lại với  công việc của mình, việc kích hoạt tính năng này là hoàn toàn có lợi cho bạn. Nhưng để có tính năng này trước tiên chúng ta phải kích hoạt nó lên mới sử dụng được.

Cách bật chế độ Hibernate trên Windows 10:

  1. Bạn nhấn chuột phải vào Start/Windows sao đó chọn Command Prompt (Admin)(xem hình dưới)            chế độ hibernate 
  2. Tại cửa sổ dòng lệnh Command Prompt bạn gõ vào hoặc copy:  powercfg.exe /hibernate on                                                                                                                                                                                           cửa sổ dòng lệnh                 
Xem thêm  5 việc nên làm với các thiết bị công ty cấp trước khi nghĩ việc

Như vậy bạn đã kích hoạt thành công chế độ Hibernate trên Windows 10 rồi.

Tuy vậy sau khi kích hoạt chế độ này lên rồi nhưng Windows vẫn chưa hiển thị ra trong mục Power của trình đơn start cho bạn, để hiện thị Hibernate bạn làm như sau:

Bạn vào tiếp tục nhấn phải chuột vào biểu tượng Start/Windows chọn mục Power Options và chọn  mục Choose what the power button do.(như 2 hình dưới)

bật tính năng ngủ đông

Nhấn phải chuột vào biểu tượng Start/Windows chọn mục Power Options

bật Hibernate

Nhấn vào Choose what the power button do.

Tại cửa sổ này bạn nhấn chọn vào dòng Change settings that are currently unavailable(xem hình dưới) nếu bạn không click vào dòng này thì không thể tích chọn chế độ Hibernate nó sẽ bị mờ không bật lên được.

chế độ hibernate

Phải click vào dòng Change settings that are currently unavailable mới có thể tích chọn mục Hibernate

Lúc này, bạn chỉ cần đánh dấu vào ô tùy chọn Hibernate trong vùng Shutdown settings và nhấn nút Save changes là hoàn tất.

Xem thêm  Mạng chậm, facebook bị chặn, sử dụng ngay Hotspot Shield

Tuy nhiên, nhược điểm của tính năng Hibernate đó là hệ thống tự động chiếm lấy dung lượng lưu trữ của ổ cứng tương đương với dung lượng bộ nhớ RAM của thiết bị.

Ví dụ nếu thiết bị có 8GB RAM thì dung lượng của tập tin hiberfil.sys sẽ vào khoảng 6GB. Cho nên, bạn cần phải đảm bảo rằng ổ cứng có đủ dung lượng lưu trữ trước khi thực hiện các thao tác trên