Cách hiển thị tệp ẩn trong Mac OS X

Bạn cần hiển thị các tệp ẩn trên Mac? Đây là điều khá phổ biến nếu bạn muốn mở các tệp bị ẩn trên Mac. Chẳng hạn như tệp .htaccess đã được tải xuống, tệp .bash_profile, tệp .svn directory. Hoặc bất kỳ thứ gì có dấu “.” đứng trước. Tất cả dạng đó đều ngụ ý rằng tài liệu đã bị ẩn mặc định. Bạn có thể chạy lệnh dưới đây từ terminal đến các tệp bị ẩn, giúp hiển thị các tệp đó trên MacOS.

Giải thích một chút kiến thức nền cho những ai chưa hiểu về vấn đề này. Các tệp bị ẩn trong Mac OS X được xác định bằng một dấu chấm (.) đơn. Bạn có thể ẩn bất cứ tệp nào bằng cách thêm dấu chấm vào trước tên tệp. Từ đó tệp sẽ ẩn, không hiện trên Finder nữa. Hãy xem cách làm sao hiển thị tệp ẩn trên Mac OS X, với bất kể phiên bản phần mềm hệ thống nào.

Cách hiển thị tệp và thư mục ẩn trên Mac

Điều này thay đổi cài đặt mặc định của Mac OS X. Từ đó Finder hiển thị tất cả các tệp,bao gồm tệp bị ẩn.

  1. Chạy ứng dụng Terminal, được tìm thấy trong mục /Applications/Utilities
  2. Nhập lệnh thích hợp thật chính xác bên dưới. Chọn lệnh phù hợp với phiên bản MacOS hoặc Mac OSX

Với macOS High Sierra 10.13, MacOS Sierra 10.12, OS X El Capitan 10.11, Yosemite 10.10, và OS X Mavericks 10.9, ta sử dụng lệnh sau:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles TRUE;killall 
Finder

 

Với Mac OS X 10.8 Mountain Lion, OS X 10.7 Lion, Mac OS X 10.6 Snow Leopard và các phiên bản trước đó, dùng chuỗi sau:

defaults write com.apple.Finder AppleShowAllFiles TRUE;killall 
Finder

 

3. Nhấn phím Return sau khi lệnh được nhập và Terminal. Từ đó lệnh sẽ chạy, sau đó các tệp bị ẩn sẽ được hiển thị trên hệ thống tệp Mac OS.

Xem thêm  Hướng dẫn Reset Windows 8, 10 không cần phải cài lại máy

Đây là chuỗi lệnh mặc định với các tệp ẩn trên Mac Terminal:

hiển thị file ẩn macos

Finder sẽ refresh lại sau khi nhấn phím Return. Điều này khiến Finder tự thoát và khởi chạy lại để lệnh trước đó có hiệu lực. Từ đó, các tệp bị ẩn sẽ xuất hiện.

Giờ thì các tệp bị ẩn sẽ hiển thị trên cửa sổ Finder. Nhưng biểu tượng của chúng trên màn hình khá mờ. Chúng sẽ hiển thị trên Finder dưới dạng như sau.

Các tệp ẩn đã được hiển thị trong Finder sẽ trông như thế này trong phiên bản Mac hiện đại như macOS High Sierra, Sierra, OS X El Capitan hay Yosemite Finder window. Lưu ý rằng các tệp ẩn vẫn hiện ra nhưng tên tệp chỉ có màu xám mờ:

hiển thị file ẩn macos

Còn đây là các tệp ẩn trong Mac OS X trước khi hiển thị (được khuông đỏ):

hiển thị file ẩn macos

Cài đặt này sẽ được giữ nguyên đến khi bị đổi hoặc vô hiệu hoá. Nghĩa là các tệp có thể bị ẩn lại như ban đầu. Với các tệp đã hiển thị thì cửa sổ Finder sẽ bận rộn hơn nhiều và bạn phải làm quen với điều đó. Không phải lúc nào các tệp cũng trở lại như cũ liên tục. Thật may là việc đổi chúng lại khá dễ dàng.

Hãy nhớ rằng Finder phải khởi chạy lại mới hiển thị các tệp, thư mục bị ẩn được. Chúng sẽ xuất hiện nhưng biểu tượng hơi mờ so với biểu tượng các tệp thường. Tệp, thư mục bị ẩn thường có dấu “.” trước tên. Nhưng một số tệp cso thể bị ẩn thông qua lệnh chflags.

Nếu vì một lý do nào đó bạn gặp trục trặc với các lệnh trên, hãy tách nó ra thành 2 phần như sau.

Lệnh đầu tiên để hiển thị tệp ẩn trên Mac:

Xem thêm  Làm thế nào để điều khiển và kiểm soát quạt chíp trên máy macbook, imac

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles TRUE

Sau đó là lệnh để khởi chạy lại Finder trên Mac. Các tệp ẩn sẽ hiển thị tại đây:

killall Finder

Lưu ý rằng việc refresh Finder luôn cần thiết. Trong OS X El Capitan, Yosemite and old versions of Mac OS X cũng vậy. Finder phải luôn được refresh. Đó là cách các tệp, thư mục bị ẩn được hiển thị.

Một lưu ý nhanh về các phiên bản khác nhau của Mac OS X. Nếu qaun sát kỹ bạn sẽ thấy việc hiển thị tệp ẩn sẽ khác một chút trong bản macOS và Mac OS X mới, so với hệ thống phần mềm Mac OS X cũ (com.apple.finder với com.apple.Finder). Điều này khá quan trọng. Do đó bạn nên nhập cú pháp chính xác.

Đảo ngược mặc định và hiển thị tệp ẩn trở lại trên Mac OS X

Để ẩn các tệp bị ẩn trở lại, quay lại cài đặt mặc định của Mac để ẩn chúng đi. Hãy nhập lệnh mặc định sau. Các bạn có thể thấy không có gì thay đổi nhiều ngoài việc TRUE thành FALSE:

defaults write com.apple.Finder AppleShowAllFiles FALSE;killall 
Finder

 

Ở OS X Mavericks, El Capitan, và Yosemite sẽ khác một chút là bạn phải viết hoa:

defaults write com.apple.finder AppleShowAllFiles FALSE;killall 
Finder

 

Nhấn Return và lệnh hiển thị tệp sẽ được thay đổi và khởi chạy lại Finder. Từ đó các thay đổi được khởi chạy lại sẽ có hiệu lực.

Đó là tất cả những gì cần làm. Giờ thì các thay đổi sẽ trở lại như cũ và máy sẽ trở lại mặc định lúc đầu. Các tệp, thư mục bị ẩn sẽ không hiển thị trong Mac OS X Finder nữa.

Hiển thị tệp ẩn trong Mac Open hoặc lưu hội thoại tạm thời

Có một cách khác để mở nhanh các tệp bị ẩn trong Mac OS X hoặc mục Save dialogue mà không cần dùng các lệnh trên. Đó là nhấn tổ hợp phím Command+Shift+Period. Tệp tin ẩn 1 lần sẽ xuất hiện ngay.

Xem thêm  Hướng dẫn tải trọn bộ Adobe Photoshop, Lightroom, Illustrator, Premiere mới nhất

Chuỗi lệnh đó có thể sử dụng để chuyển đổi qua lại. Từ đó hiển thị hoặc ẩn các tệp một lần nữa nếu cần thiết. Với nhiều người dùng, tổ hợp phím này là phương pháp phù hợp nhất khi cần sửa đổi một tệp ẩn nhưng tệp này không cần luôn hiển thị.

Hiển thị tệp, thư mục trên Mac Temporarily với Terminal

Một cách khác để hiển thị nhanh tệp ẩn trên OS X là dùng lệnh “ls” trong Terminal như sau:

ls -a

Phần -a báo cho lệnh “ls” (list) hiển thị tất cả nội dung, bao gồm các tệp ẩn. Sau đó bạn chỉ cần chỉ định một thư mục nếu muốn xem các tệp ẩn trong đó.

ls -a ~/Sites/betasite

Cách này không ảnh hưởng đến Finder hay các tệp ẩn đã được hiển thị bên ngoài sử dụng -a. Đây là biện pháp tạm thời để xem tất cả nội dung của các tệp, thư mục. Ngay cả khi lệnh mặc định trên không được sử dụng.

Một cách để chuyển terminal sang snag GUI là sử dụng lệnh “open” trực tiếp vào tệp ẩn. Sau đây là một ví dụ:

open .not_visible_by_default

Thao tác này sẽ khởi chạy tệp có tên “.not_visible_by_default” trong ứng dụng GUI mặc định được liên kết với loại tệp của nó.

Trong trường hợp này nó là một tệp văn bản và do đó TextEdit sẽ mở. Thủ thuật này cũng có thể được sử dụng để mở các thư mục ẩn vào Finder, ví dụ với cú pháp sau:

open ~/.git

Nó sẽ chạy thư mục ẩn .git trong thư mục home của người dùng ở cửa sổ Finder mà không hiện tất cả tệp khác.

Theo osxdaily.com