Cài Windows 10 cho Macbook, iMac bằng BootCamp

Nếu như cài Windows qua máy ảo thì bạn phải chia sẻ cấu hình máy Mac với máy Win ảo, thì cài Windows bằng công cụ BootCamp sẽ tận dụng được toàn bộ phần cứng của máy. Nhược điểm của nó là nếu bạn muốn chuyển đổi giữa 2 hệ điều hành thì phải Restart lại máy nên tuỳ vào mục đích sử dụng, các bạn có thể lựa chọn việc cài Windows bằng BootCamp hoặc chạy máy ảo.

Cài windows cho macbook

Bài này mình sẻ hướng dẫn các bạn cài Windows lên Mac bằng công cụ BootCamp

Trước khi cài mình có tip nhỏ cho các bạn nào muốn chia thêm ổ Data (Vd: 1 ổ Mac, 1 ổ Win, 1 ổ Data)

 • Để chia được 3 phân vùng Mac – Win – Data được ổn định, các bạn nên xoá ổ Recovery ( ổ này nó ẩn, nên bình thường sẽ không thấy )
  Mở Terminal, nhập “diskutil list
 • Bạn xem IDENTIFIER của phân vùng có tên “Recovery HD“. Của mình là “disk0s3“, nó nằm ngay sau disk0s2, tiếp theo là xoá nó. Nhập “sudo diskutil erase Volume JHFS+ noname disk0s3, điền mật khẩu máy.
 • Bây giờ Finder của bạn có thêm 1 phân vùng là “noname”, bạn mở Disk Utilities và sẽ thấy phân vùng “noname” có dung lượng 790MB, bạn có thể xóa đi bằng cách chọn Ổ cứng của bạn > Chọn tab Partition -> chọn phân vùng noname ở bên phải -> ấn dấu trừ để xóa phân vùng này -> Kéo cho phân vùng Macintosh HD dài xuống hết cỡ để chiếm lấy dung lượng vừa xóa -> Bấm Apply là xong.
 • Bạn nên xoá ổ Recovery trước khi cài Windows
 1. Bạn cần chuẩn bị : 
  • 1 File iso Windows 10 bạn có thể tìm và tải hoặc tải  tại đây.
  • 1 USB có dung lượng tối thiểu 8GB trở lên.
  • Key Windows 10 nếu có
 2. Tạo bộ cài đặt Windows 10 cho Mac OS: 

  • Mở công cụ BootCamp Assistant                                                                                                                          bootcamp assistant 
  • Chọn Create a Windows 8 or later install disk
  •  Chọn tải Driver từ Apple ( dòng thứ 2 ), Continue                                                                                                   tạo bộ cài đặt windows
Xem thêm  Mua sạc Macbook chính hãng ở đâu tại TP.HCM?

Chon file  đường dẫn tới file Windows .iso mà bạn đã tải ở bước 1 và chọn USB để tạo bộ cài , và nhấn Continue

create bootable usb driver for windows 10

Đến bước này bạn làm  một ly cafe hoặc ly trà đá và ngồi chờ BootCamp làm nốt công việc còn lại sau khi xong chúng ta sẽ tiến hành cài Windows 10 cho Mac ở bước kết tiếp.

 3. Hướng dẫn cài đặt Windows cho Macbook, iMac :

Sau khi bạn đợi  BootCamp chép file cần thiết để cài đặt Windows sang USB  thành công lúc này ở bước này  bạn chọn  Install Windows 8 or later version.

select tasks mac os

Bước này bạn chia phân vùng ổ cứng để cài đặt Windows trên máy mac của bạn (Bạn có thể làm theo như trong hình sau). Ở đây bạn có thể chia tối thiểu là trên 20GB trở lên vì bộ cài Windows cũng gần 20GB rồi nên bạn cứ chọn cao hơn để còn cài đặt những phần mềm chạy trên windows vào nữa. Khi chia phần vùng cài đặt xong thì nhấn Install để máy tiến hành khởi động lại và cài đặt Windows.

Xem thêm  Apple tiếp tục nhận thay thế màn hình Macbook 12inch, Macbook Pro Retina bị tróc lớp chống loá miễn phí

tạo phân vùng cài windows

Khi máy Mac của bạn khởi động lại và vào giao diện cài đặt Windows. (Bạn có thể làm theo hình)

cài windows cho mac

Chọn như hình và nhấp Next

windows trên macbook

Bước này nếu có key windows 10 bản quyền thì bạn nhập vào không thì chọn Skip để nhập key sau.

Windows 10 cho macbook

Chọn phiên bản Windows mà bạn muốn cài đặt rồi nhấp Next để qua bước tiếp theo

cài đặt windows cho macbook

Bước này  bạn chon Partition 4 BootCamp bạn tạo ở bước tạo phân vùng để cài Windows  ( ở đây của mình là Partition 4 ) , chọn Format, chọn  Next để cài đặt Windows lên máy

cài đặt windows cho mac

Đến bước này bạn đợi Windows copy file vào ổ cứng trên Mac và đợi để hưởng thành quả thôi, Các bước còn lại thì bạn chọn và nhập user name và password thôi quá đơn giản để cài Windows lên máy Mac.

macbook chay windows 10

Vậy là đã hoàn tất cài Windows 10 lên máy Macbook, iMac của bạn giờ thì hãy cài các ứng dụng, phần mềm cần thiết  cho Windows 10

Xem thêm  Thủ thuật tối ưu, kéo dài thời gian sử dụng Pin trên Macbook

Chúc bạn vui vẻ với Windows 10 trên Macbook, iMac của bạn!