Cảm nhận Macbook Pro 2016 mới: Sự sáng tạo sẽ cuốn lấy bạn!

Vừa qua Macbook Pro 2016 thế hệ mới đã chính thức được ra mắt, và có thể nhận thấy 3 điểm khác biệt rõ ràng nhất đó là bàn phím, OLED Touchbar và cổng Thunderbolt 3. MacBook Pro 13 inch với độ dày 14,9mm, nặng 1,36 kg, mỏng hơn trước đây 17%. MacBook Pro 15 inch dày 15,5 mm và mỏng hơn tới 20% so với phiên bản 2015.

Từ năm 2013, Apple đã không thay đổi thiết kế của Macbook Pro và họ đã để dành cho sự kiện ra mắt lần này giúp Macbook Pro trở thành tâm điểm và ngôi sao của công nghệ.

Đánh giá Macbook Pro 2016

Macbook Pro mới mỏng hơn, nhẹ hơn và nhỏ hơn thế hệ cũ, nhưng đây thật sự là điều gây ấn tượng lớn. Trackpad trên các phiên bản 15-inch lớn hơn 2 lần so với đời trước, đó có thể là một điều vô lý nhưng khi cảm nhận đa số đều bị thuyết phục.

Thanh cảm ứng OLED Touchbar tuyệt đẹp.

Apple đã không phát triển máy Mac màn hình cảm ứng, nhưng thanh Touchbar mang phong cách riêng biêt, cực kì tiện dụng, điều khiển những gì bạn cần đến theo ngữ cảnh bên phải chính vì vậy nó được đánh giá mang tính di động, sức mạnh, kết nối giúp thỏa mãn những người dùng Mac Pro và Mac Air thế hệ trước.

Đánh giá Macbook Pro 2016

Những thay đổi Touchbar dựa trên những gì bạn đang làm, hoặc tiên đoán trong một số ứng dụng.

Dưới đây là đánh giá đầy đủ về Macbook Pro 2016:

Thanh Touchbar

Thanh Touchbar mới thay thế hàng phím Fn trên bàn phím của Macbook Pro, tích hợp các tính năng mới như Touch ID để tăng bảo mật, mở khóa máy và sử dụng Apple Pay trên Safari mà không cần phải xác thực với một thiết bị iPhone hoặc Apple Watch. Nó được làm bằng thủy tinh mịn, vì vậy thanh cảm ứng này cho cảm giác khá tuyệt vời khi sử dụng bằng ngón tay, giống như trackpad.

Xem thêm  Chuyển những tiện ích từ Chrome sang trình duyệt Edge

Đánh giá Macbook Pro 2016

Tích hợp cảm biến vân tay trên Touchbar

TouchBar hỗ trợ cảm ứng đa điểm, trong trường hợp bạn cần phải nhấn hoặc trượt trên nhiều hơn một cùng một lúc. Điều này sẽ có ích trong một số ứng dụng, ví như DJ Pro.

thanh touchbar trên Macbook pro 2016

Touch Bar là điểm đặc biệt nhất trên MacBook Pro mới, và hỗ trợ đắc lực cho các nhà sáng tạo nội dung. 

Điều tuyệt vời hơn đó là bạn có thể tùy chỉnh các điều khiển mặc định của Touchbar. Chỉ cần chọn View => Customize Touchbar từ menu Finder. Các tùy chỉnh khá dễ dành như những gì bạn thấy khi tùy chỉnh thanh công cụ mà thôi.

Nhưng thú vị nhất của thanh Touch Bar đó là thay đổi một cách nhanh chóng khi bạn chuyển đổi các ứng dụng. bạn có thể sử dụng nó để di chuyển qua một album toàn màn hình trong hình ảnh, cũng như tác vụ trên timeline trong Final Cut Pro. Cả hai đều được đáp ứng nhanh.

Xem thêm  Macbook Pro mới - Có Touch ID, OLED touch bar, thiết kế mỏng và nhỏ hơn

Đánh giá Macbook Pro 2016

Các Emoji được đề xuất

Tuy nhiên, khi mở một Mail mới và bắt đầu đánh máy, những gợi ý QuickType hiện trong Touch Bar hiện phía sau các ngón tay. Bạn có thể làm chậm lại để có thể nhìn thấy những dự đoán và chọn chúng từ Touch Bar, đôi khi nó có tác dụng nhanh hơn khi bạn gõ toàn bộ từ trong văn bản. Bên cạnh đó, bạn có thể kéo lên menu biểu tượng cảm xúc trong Message và chọn một biểu tượng cảm xúc từ Touch Bar nhanh hơn so với trên Macbook Air khi nhấn Command+Control+Space và sử dụng các icon nhân vật..

Một điểm trừ của Touchbar có lẽ là gợi ý tiên đoán trong Mail. Khi bạn đang tìm kiếm một danh sách các tin nhắn trong hộp thư đến của bạn, bạn sẽ thấy trên Touch Bar “Move to Vacation” hoặc tên của một thư mục phù hợp. Mail dường như dự đoán dựa trên bối cảnh, chẳng hạn như là người gửi và nội dung của tin nhắn, và nếu bạn nhận hang trăm Mail 1 ngày thì đây có thể là một điều thực sự phiền phức.

Bàn phím mới

MacBook Pro mới có một bàn phím thấp hơn so với với thế hệ cũ và tương tự như Macbook 12inch, nhưng Apple cho biết bàn phím Macbook Pro sử dụng cấu trúc bươm bướm “butterfly” thế hệ 2 để giúp người dùng cảm thấy tốt hơn. Nhưng một số người dùng cho rằng họ vẫn thích với cơ chế bàn phím cũ của Macbook cũ hơn.

Xem thêm  Danh sách mật khẩu được sử dụng nhiều nhất năm 2016

Đánh giá Macbook Pro 2016

Bàn phím Macbook Pro sử dụng cấu trúc bươm bướm “butterfly” thế hệ 2

Đánh giá Macbook Pro 2016

Kích thước Trackpad mới. (Macbook Pro 15-inch.)

Các cổng kết nối ở cả 2 cạnh bên.

Nếu bạn đang lo lắng Apple sẽ bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm trên Macbook thì bạn có thể “thở phào nhẹ nhõm” vì Macbook Pro mới vẫn trang bị jack cắm tai nghe ở cạnh phải.

Đánh giá Macbook Pro 2016

Bên cạnh đó, máy cũng được trang bị 4 cổng Thunderbolt 3 trên các dòng máy 13-inch và 15-inch. Apple mỗi bên 2 cổng kết nối và nó có thể kết nối với tất cả các thiệt bị sạc máy tính xách tay hoặc kết nối Thunderbolt, Displayport 1.2 và các thiết bị USB-C. Về điều này chúng ta phải chờ đợi xem người dùng đánh giá ra sao về cổng kết nối mới của Macbook Pro.

Một số người dùng cảm thấy tiếc khi Apple đã loại bỏ cổng sạc MagSafe và thay vào đó chúng ta sẽ sử dụng cổng sạc USB-C và điều đáng tiếc hơn là quả táo phát sáng sẽ không còn trên Macbook Pro mới như các đời Macbook trước đây mà sẽ quả táo sẽ giống như Macbook 12inch.

Sắp tới chúng tôi sẽ có bài đánh giá về màn hình, các hoạt động của bộ vi xử lý và GPU cũng như pin của Macbook Pro mới.

Một số hình ảnh khác về Macbook Pro 2016

Hình ảnh Macbook Pro 2016

Hình ảnh Macbook Pro 2016

Hình ảnh Macbook Pro 2016

Hình ảnh Macbook Pro 2016

Hình ảnh Macbook Pro 2016