Microsoft chính thức giới thiệu Windows 10 cho máy trạm

Microsoft chính thức ra mắt Windows 10 cho các “siêu máy tính”, cho phép chạy bốn bộ xử lý cấp máy chủ và RAM lên đến 6TB.

windows 10 máy trạm

Nếu tin đồn về phiên bản Windows dành riêng cho các máy trạm (Workstation) thời gian qua khiến bạn bối rối thì Microsoft đã chính thức liên tiếng với phiên bản Windows 10 Pro vào tuần trước.

Các tính năng bổ sung lần này đáp ứng “yêu cầu của nhiệm vụ quan trọng và tính toán khối lượng công việc chuyên sâu” – Klaus Diaconu, Quản lý chương trình Windows & Thiết bị, đại diện từ Microsoft.

Windows 10 Pro dành riêng cho máy trạm dùng điện năng lớn và bao gồm loạt tính năng bổ sung: ReFS, bộ nhớ liên tục, chia sẻ Tệp nhanh hơn và hỗ trợ phần cứng mở rộng, máy chủ cấp Intel Xeon và bộ xử lý AMD Opteron.

Xem thêm  Xóa Folder Windows.old giải phóng dung lượng ổ cứng của bạn

Điều này có nghĩa là giới hạn hiện tại của hai bộ vi xử lý; 2TB RAM sẽ được nâng cấp lên đến bốn bộ vi xử lý và 6TB RAM.

windows 10 máy trạm

Microsoft cũng hứa hẹn chia sẻ tập tin sẽ nhanh hơn bằng cách bao gồm các giao thức SMBDirect, hỗ trợ bộ điều hợp mạng truy cập bộ nhớ từ xa (Remote Access Memory Access – RDMA), do đó có tốc độ truyền dữ liệu độ trễ thấp với mức sử dụng CPU thấp.

Sự hỗ trợ bộ nhớ liên tục thông qua việc sử dụng modun bộ nhớ không ổn định (NVDIMM-N) giúp RAM xử lý nhanh hơn việc lưu dữ liệu khi đột ngột ngắt điện cũng như hiệu suất xử lý ứng dụng sẽ cao hơn.

Cuối cùng, tính năng mới khác được Microsoft tự hào công bố là hệ thống Tệp độc quyền, được gọi là Hệ thống ReFS (Reilient File System).

Xem thêm  Tắt AutoPlay Windows 10 tránh lây nhiễm virus từ các thiết bị gắn ngoài

Hệ thống này sẽ thay thế NTFS, được tích hợp trong việc xử lý sự cố ổ cứng hay phân mảnh, xử lý khối lượng dữ liệu rất lớn.

Bất cứ ai quan tâm đến việc sử dụng Windows 10 Pro cho máy trạm của mình sẽ rất vui mừng khi họ không phải chờ đợi quá lâu. Microsoft sẽ cập nhật tiếp tục thông tin liên quan vào cuối năm nay qua “Bản tin cho Nhà sáng tạo (Windows 10 Fall Creators Update)”.