Google thử nghiệm chế độ đăng nhập mật khẩu mới

Vào sáng hôm nay, Google đã xác nhận sẽ triển khai test cách thức đăng nhập vào tài khoản Google của bạn mà không cần phải gõ password vào. Thay vào đó, những cá nhân được mời thử nhiệm cách thức mới này sẽ phải xác nhận bằng cách trả lời những thông báo được gởi đến smartphone của bạn. Ý tưởng này tương tự với “Account key” mà Yahoo vừa tung ra gần đây khi Yahoo cũng trình bày phương thức đăng nhập liên quan đến thông báo gởi tới điện thoại khi bạn mở úng dụng và nơi yêu cầu đăng nhập.

Mật khẩu thường là mắt xích yếu kém nhất trong việc đảm bảo an toàn cho tài khoản người sử dụng khi mà nhiều người sử dụng những mật khẩu quá đơn giản hoặc sử dụng cùng chung mật khẩu cho quá nhiều ứng dụng. Sử dụng mật mã Token key hay nhập mã code được gởi qua điện thoại của bạn là hai cách có thể tăng tính bảo mật cho tài khoản của chúng ta nhưng nhiều người dùng cảm thấy khá rắc rối khi phải đăng nhập qua thêm một thao tác nữa.

Xem thêm  Google Chrome 54 trên Windows chạy nhanh hơn 15% so với phiên bản cũ

Theo cách khác, phương thức đăng nhập mới không cần password này có thể làm tăng tốc độ quá trình đăng nhập. Với cách thức mới, khi đăng nhập vào tài khoản Google, bạn chỉ cần gõ địa chỉ email của mình sau đó một thông báo sẽ được chuyển đến điện thoại của bạn để hỏi liệu có phải bạn đang muốn đăng nhập tài khoản của mình từ một thiết bị khác không. Đồng ý đăng nhập bằng cách nhấn “Yes” và như vậy là bạn đã đăng nhập vào tài khoản.

google-password-new-2016

google-password-new-2016-1 google-password-new-2016-2 google-password-new-2016-3

Điều này cực kỳ tiện ích cho những người dùng luôn mang theo điện thoại bên cạnh và đang phải đăng nhập tài khoản Google trên một thiết bị khác, cũng như những người có mật khẩu dài và phức tạp khó để gõ vào. Phát ngôn viên của Google đã xác nhận rằng họ đang triển khai thử nghiệm phương thức mới này và họ sẽ gởi lời mời đến một nhóm người sử dụng ngẫu nhiên.

Xem thêm  Danh sách mật khẩu được sử dụng nhiều nhất năm 2016

Sau khi chấp nhận lời mời và tham gia nhóm, các email sẽ giải thích cho bạn rằng ban có thể đăng nhập vào tài khoản Google của mình mà không cần phải gõ password vào nhưng bạn vẫn có thể thực hiện thao tác đó nếu bạn muốn. Google cho biết bạn vẫn có thể chọn yêu cầu cung cấp mật khẩu như là một biện pháp bảo mật bổ sung nếu có xuất hiện bất cứ thông báo nào bất thường về những cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn gần đây. Điều này sẽ rất hữu dụng trong trường hợp điện thoại của bạn bị hư hỏng hay bị lạc mất.

Trong trường hợp lạc mất điện thoại của mình, Google khuyên người dùng nên đăng nhập tài khoản từ một thiết bị khác và loại bỏ quyền truy cập trên thiết bị mà mình không còn kiểm soát được. Google cho biết phương thức đăng nhập mới đang được triển khai thử nghiệm trên cả hệ điều hành iOS và cả Android.

Xem thêm  Sony Xperia XR và Xperia X Compact rò rỉ thông số kĩ thuật trước triển lãm IFA