Làm sao để tìm thiết bị Android của bạn khi bị thất lạc?

Làm thế nào để tìm và quản lý điện thoại hoặc máy tính bảng Android trong trường hợp bị thất lạc hoặc mất trộm? Sẽ không có gì đang nói nếu trong thiết bị Android của chúng ra chứa rất nhiều dữ liệu có nguy cơ bị lộ như tất cả các thông tin cá nhân nhạy cảm lưu bên trong máy, hình ảnh, tin nhắn, danh bạ, chi tiết về tài khoản ngân hàng và các thứ quan trọng khác… Vậy có cách nào để tìm và quản lý thiết bị Android?

quản lý thiết bị android

Ứng dụng quản lý thiết bị – Google Play.

Android Device Manager là gì?

Là một ứng dụng và công cụ hỗ trợ bảo mật người dung của Google đã phát triển hay còn có tên tiếng Việt là Trình Quản Lý Thiết Bị Android. Với Trình quản lý này thì bạn có thể:

  • Xác định vị trí thiết bị Android được liên kết với tài khoản Google của bạn
  • Đặt lại khóa màn hình thiết bị của bạn
  • Xóa tất cả dữ liệu trên điện thoại

Trình quản lý này được tích hợp sẵn trên hầu hết các thiết bị chạy Android. Nếu không có , các bạn có thể vào Google Play tải về và cài đặt sau đó kích hoạt tính năng này. Khi Android Device Manager được kích hoạt, bạn sẽ có thể truy cập dịch vụ này từ PC hoặc laptop, bằng cách đăng nhập từ tài khoản Google tại đường link: www.google.com/android/devicemanager.

Xem thêm  [Video] Thử độ bền giữa 2 siêu phẩm Galaxy Note 7 và iPhone 6s

Làm sao để kích hoạt Android Device Manager (AMD)?

Cũng như nhiều tính năng khác thì việc kích hoạt AMD trên các thiết bị chạy Android cũng khá đơn giản và thực ra là trình quản lý này đã tự động được kích hoạt mỗi khi bạn đăng nhập tài khoản Gmail vào chiếc điện thoại Android nào đó.

Trước hết, hãy vào Menu cài đặt (Setting) => Bảo mật (Security) => Người quản trị thiết bị (Dvice Administrators ) => Trình quản lý thiết bị (ADM)

Cài đặt android device manager

Cài đặt ADM.

Một số thiết bị Android tuỳ biến giao diện thì đôi khi hơi phức tạp một chút (điển hình là một số Smartphone của Samsung) thì chúng ta vẫn có thể kích hoạt một cách nhanh chóng bằng cách vào Menu Cài đặt => Màn hình khoá và bảo mật (Lock Screen and security) => Cài đặt bảo mật khác (Other security settings)=> Người quản trị thiết bị (Dvice Administrators ) => ADM

cài đặt android device manager

Cài đặt ADM

Cách sử dụng ADM?

Để sử dụng các công cụ của Trình quản lý này thì có 2 cách:

Trên PC/Laptop truy cập vào web quản lý của Google hoặc Cài phần mềm trên 1 chiếc một thiết bị Android khác và tải ứng dụng ADM về, do đó, bạn có thể sử dụng nó trên các thiết bị di động giống hệt như đang dùng trên máy tính. Chức năng hiển thị khi sử dụng ADM bao gồm:

Xem thêm  Samsung thu hồi Galaxy Note7 bị lỗi trên toàn cầu

Định vị điện thoại, Đổ chuông hoặc Khóa máy hay Xóa toàn bộ dữ liệu

sử dụng android device manager

Quản lý thiết bị Android.

Cụ thể có khá nhiều lựa chọn hữu ích mà bạn có thể tìm thấy ở dịch vụ này. Điều đầu tiên mà bạn có thể xác định được vị trí điện thoại của bạn trên bản đồ Google Maps. Sau đó là chức năng đổ chuông chức năng này sẽ giúp thiết bị của bạn kêu lên trong vòng 5 phút và có thế tắt dễ dàng.

Sử dụng android device manager

Chức năng rung chuông điện thoại

Chức năng tiếp theo đó là thay thế màn hình khóa của mình bằng một mật khẩu mới: Hãy nhập mật khẩu mới, và bạn nên chèn thêm một thông điệp hoặc số điện thoại liên lạc (tất cả đều sẽ xuất hiện trên màn hình khóa) để bất cứ ai đang giữ thiết bị của bạn cũng có thể liên lạc với bạn.

Sử dụng android device manager

Chức năng cài đặt màn hình khoá từ xa.

Cuối cùng bạn có thể xóa tất cả dữ liệu cá nhân lưu trong máy, về cơ bản là khôi phục cài đặt nhà máy (Factory Reset) chỉ bằng một nút bấm.

Xem thêm  29 ứng dụng đính kèm malware độc trên các thiết bị Android

Sử dụng android device manager

Chức năng xoá toàn bộ dữ liệu

Cấp độ an toàn?

Cho đến thời điểm này thì mức bảo vệ của Android device manager mới chỉ ở cấp độ OS – phần mềm. Do đó thực ra kẻ trộm sẽ dễ dàng vượt qua trình quản lý này bằng cách format lại máy hay factory reset (ở cấp độ bootloader – flashmode hay recovery)

Thao tác Xoá dữ liệu từ xa không đảm bảo rằng dữ liệu lưu trong thẻ nhớ cũng sẽ bị xóa. Bạn cũng nên lưu ý là một khi đã reset lại thiết bị, bạn sẽ không thể sử dụng dịch vụ Android Device Manager trên thiết bị Android đó được nữa. Nhưng ít nhất, bạn cũng biết được rằng không ai khác có thể đọc được dữ liệu cá nhân của bạn.

Vừa rồi là tổng hợp các thông tin mà bạn cần biết để có thể tận dụng tốt hơn công cụ này của Google, các bạn nếu có thủ thuật sử dụng tốt hơn thì chia sẻ cho cộng đồng yêu công nghệ nhé!