Cách tắt ứng dụng trên MacOS khi bị tình trạng Not Responding

Hệ điều hành MacOS rất ổn định nhưng không phải tất cả các ứng dụng dành cho Mac đều như vậy. Sẽ có lúc ứng dụng bạn đang dùng bị Crash.

force quit mac os

Có nghĩa là khi bạn click vào một của sổ đang mở ứng dụng thì nó bi đơ, không hoạt động cho dù bạn cố gắng làm mọi cách.

Ở thanh Dock hiển thị ứng dụng đang mở nhưng mà dường như bạn không thể tìm thấy hoặc mở bất kỳ một cửa sổ nào. Khi có lỗi xảy ra click vào nút x màu đỏ góc trái để tắt ứng dụng hoặc nhấn phím tắt Command + Q cũng không thể giải quyết được. Bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để tắt ứng dụng và khởi động lại nó.

Sử dụng Force Quit để tắt ứng dụng

Cách đơn giản nhất là dùng Force Quit để tắt ứng dụng ở thanh trình đơn bạn vào Logo Apple > Forrce Quit hoặc sử dụng phím tắt trên Mac Command + Option + Esc.

Xem thêm  Cách xoá, gỡ bỏ ứng dụng trên Mac OS X

force quit trên mac

Giao diện Force Quit Applications chứa tất cả các ứng dụng mà bạn đang mở.

force quit mac os

Để tắt bất kỳ ứng dụng nào bạn chỉ cần click vào ứng dụng đó và chọn nút “Force Quit” ứng dụng sẽ tắt ngay lập tức. Các ứng dụng bị đơ, not responding đôi khi sẽ không thể Force Quit được. Điều này có nghĩa rằng MacOS biết ứng dụng đang gặp sự cố.

lỗi not responding trên macos

Ngoài ra bạn cũng có thể Force Quit ứng dụng ngay tại thanh Dock bằng cách click chuột phải và chọn Force Quit đây cũng là một cách nhanh để tắt một ứng dụng không sử dụng trên MacOS.

force quit trên thanh dock

Tắt ứng dụng bằng Activity Monitor

Không giống như Force Quit, Activity Monitor sẽ hiển thị tất cả các tiến trình , danh sách ứng dụng đang chạy trên máy Mac. Ở đây bạn cũng có thể thấy có bao nhiêu CPU, RAM, ổ cứng, tài nguyên đang sử dụng.

Xem thêm  Apple phát hành macOS High Sierra 10.13.4 chính thức

mở Activity Monitor

Cách mở Activity Monitor: Finder > Applications > Utillities để mở Activity Monitor lên hoặc bạn có thể mở nhanh Activity Monitor bằng cách vào Spotlight Search và gõ vào từ khóa Activity Monitor.

activity monitor trên macos

Khi bạn nghi ngờ một ứng dụng chiếm bộ nhớ, tài nguyên của máy bạn hãy vào Activity Monitor để kiểm tra.

Để ép tắt hẵn một ứng dụng trong Activity Monitor bạn chỉ việc chọn nó trong danh sách sau đó nhấp vào nút “X” ở trên cùng góc bên trái để tắt nó đi.

tắt ứng dụng bằng activity monitor

Bạn sẽ được hỏi “Are you sure you want to quit this process?” nếu bạn chắc chắn muốn ép tắt một ứng dụng đang chạy hãy nhấp vào “Force Quit” ứng dụng đó sẽ đóng ngay lập tức. Sau đó bạn hãy mở lại ứng dụng nếu muốn.

Trên là 2 cách để bạn tắt ứng dụng đang gặp lỗi bị đơ, not responding, không hoạt động trên MacOS. Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Xem thêm  Thiết lập và cài đặt máy Macbook, iMac mới như thế nào?