Windows 10 Anniversary có những tính năng gì mới?

Chỉ còn vài ngày nữa thôi Windows 10 cán mốc một năm ra mắt, quả thật là một năm đầy bận rộn của Microsoft khi tung ra bản Windows 10 đầy hứa hẹn với nhiều lần update mang hơi hướng tương lai và thân thiện hơn khi đã “lắng nghe” người dùng.

Bản cập nhật kế tiếp của Windows 10 sẽ chính thức ra mắc vào ngày 2/8 mang tên Windows 10 Anniversary Update là một cập nhật đầy đủ và cần thiết cho người dùng với những bổ sung hữu ích góp phần cải thiện tương tác với người dùng.

Windows 10 Anniversary

Windows Ink

Windows Ink có thể xem là phần quan trọng nhất trong bản cập nhật Anniversary Update, ban đầu Windows Ink không hề phổ biến rộng rãi mà chỉ giới hạn ở một số thiết bị, là một công cụ hữu ích dành cho bút cảm ứng, thông qua bản cập nhật này nó đã được cải thiện một cách rõ rệt. Bạn có thể dùng Sticky Notes để viết các ghi chú và ngay cả Cortana cũng hiểu được bạn đang muốn điều gì.

Đây cũng là một công cụ khá vui vẻ khi mà có thể dùng để vẻ nguệch ngoạc – doodle hoặc xây dựng một bản thảo cho bạn bè hoặc gia đình. Cây thước ảo khá là hữu dụng khi dùng được trong ghi chú, highlight.

Tính năng màn hình phác thảo cũng không kém phần hữu ích, vì nó tự động nhận màn hình hiện tại làm màn hình để viết, vẻ vời lên nó và là công cụ chia sẻ một cách nhanh chóng những hình ảnh, sản phẩm điều này sẽ khiến bạn cảm thấy bút Stylus thật sự cần thiết và hữu dụng.

Tuy nhiên Windows Ink không thật sự là giải pháp hoàn hảo cho việc giải quyết tất cả những hạn chế cho dữ liệu đầu vào, chẳng hạn như việc không thể gửi mail viết tay trong mail, và cây bút vẫn không đem đến cảm giác là một nhân tố quan trọng trong Windows 10, mặc dù Microsoft đang muốn tích hợp sâu vào Edge, Cortana và một số ứng dụng như Maps hay Office.

Windows 10 Ink

Microsoft Edge có thêm tiện ích mở rộng

Chắc chắn rồi tiện ích mở rộng sẽ được tích hợp trên trình duyệt Microsoft Edge, bằng cách vào store để tải, những tiện ích như Adblock, 1Pass, LastPass sẽ không quá xa vời mà dễ dàng được thêm vào trong Edge.

Microsoft đã bổ sung thêm các thông báo từ web cho Edge, cho phép các trang web có thể đẩy các thông báo xuống Action Center trên Windows 10, bạn cũng có thể nhấn chuột phải vào nút quay lại trên Edge để xem lịch sử hay gim một trang web như trên Chrome. Microsoft cũng nói rằng sử dụng Edge pin sẽ tốt hơn lên đến 70% so với những trình duyệt hiện hành, nhìn chung Edge cũng đang dần hoàn thiện để lôi kéo người dùng Windows 10 chuyển sang dùng hẳn trình duyệt “chính chủ”. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách cài đặt các tiện ích mở rộng cho trình duyệt Edge

Xem thêm  Windows 10 Anniversary chính thức được phát hành

edge extension

Cortana được cải tiến

Với vai trò là một người trợ lí ảo, Cortana sẽ được mang ra ngoài màn hình khóa trên các thiết bị chạy Windows 10, việc tạo note nghe nhạc viết ghi chú không còn phiền phức như trước kia nữa, không còn phải chờ đợi màn hình khóa dài cổ rồi mở app và làm đủ hết các thứ.

Tuy nhiên hiệu xuất của Cortana không được cải thiện nhiều khi người dùng “thích” việc tự làm hơn là ra lệnh. Hãy cứ hy vọng Microsoft sẽ tăng cường sức mạnh cho Cortana hơn nữa để nó làm việc hiệu quả hơn hay đơn giản là giảm thời gian của thao tác thừa trên thiết bị. Nếu bạn không muốn sử dụng hãy tắt nó đi với hướng dẫn bật tắt Cortana trên Windows 10 

windows 10 cortana improve

Dark theme và giao diện người dùng tùy chỉnh

Dưới góc độ là người dùng ngay bản thân tôi cũng thật sự thích màu “đen tối” của Windows 10 khi nhìn màu trắng đã quá quen mắt hay nói cách khác là nhàm chán, một sự thay đổi nhỏ nhưng làm nên sự “thích thú” hơn cho người dùng, bây giờ muốn đổi sang nền tối chỉ cần vào cài đặt và tùy chỉnh, nhanh chóng và tiện lợi hơn cách phải làm trước đây là dùng Regedit.

Microsoft đã tinh chỉnh giao diện người dùng trên Windows 10 trở nên thoải mái hơn với nhiều tùy chỉnh, ví dụ như trong Start menu thay vì khi nhìn thấy một tin tức nào đó bạn nhấn vào nó sẽ chuyển đến trang chủ ứng dụng thì giờ đây nó sẽ mở trực tiếp tin tức đó không còn phải lòng vòng đủ thứ như trước.

Windows 10 dark theme

Action Center cũng đã được cải thiện với các biểu tượng huy hiệu trong thanh tác vụ tương ứng với số lượng thông báo hiện có, bạn cũng có thể xấp xếp lại chúng theo sở thích và có đến 14 biểu tượng để lựa chọn truy cập nhanh như VPN, Tablet Mode, Airplant Mode,… Hơn nữa Microsoft đã cải thiện đồng hồ hệ thống trên Windows 10 bằng cách thêm lịch các sự kiện sắp diễn ra, việc cần làm,…

Cài đặt múi giờ tự động

Một tính năng cần thiết cuối cùng cũng có trên Windows 10 dành cho người thường xuyên phải thay đổi múi giờ nhiều khi khá là “điên” khi mà đang giữa trưa mà đồng hồ lại chỉ mốc 7h giờ tối lại phải tốn thời gian lục lọi trong đống cài đặt để chỉnh lại đồng hồ cho đúng thì thật là phiền phức. Nay mọi thứ trở nên trở giản hơn khi chỉ việc “On” nó lên mà thôi.

Xem thêm  Cách xem Livestream sự kiện ra mắt iPhone 7 của Apple vào 12h tối nay

Windows Hello cho ứng dụng và websites

Windows Hello là một trong những tính năng mà mọi người cảm thấy có tương lai nhất mà Microsoft thêm vào Windows 10. Bằng cách sử dụng một loại camera riêng biệt, đi kèm trong các thiết bị PC, laptop hiện tại nó sẽ quét gương mặt và khi nhận diện đúng nó sẽ cho phép bạn đăng nhập vào Windows không cần phải qua bất kì nút bấm nào, với bản cập nhật này Windows Hello sẽ được cải thiện nhiều hơn và liên kết nó vào các websites hay ứng dụng.

Windows 10 time automatic

Windows 10 apps on Xbox One

Sau tất cả những lời hứa hẹn Xbox One cuối cùng cũng có thể nhận được các ứng dụng của Windows 10. Microsoft sẽ tung ra bản cập nhật giao diện trình điều khiển Xbox One để nó thuận tiện sử dụng Cortana hơn và các ứng dụng Universal.

Hy vọng với những điều mới mẽ này, số liệu của Xbox One sẽ tiến triển khả quan hơn. Hầu hết các ứng dụng được nhìn thấy cho đến nay trông giống như những ứng dụng chính thức từ Windows cho thấy Microsoft đã đang làm khá tốt, và các nhà phát triển không cần phải thay đổi quá nhiều trên Xbox One.

xbox one trên windows 10

Bash trong Windows

Microsoft đã làm ngạc nhiên giới phát triển khi ra mắt Bash cho Windows đầu năm nay. Nếu bạn là một nhà phát triển thì Bash trên Windows 10 là một vấn đề khá lớn, còn đối với tất cả mọi người thì nó là một thứ mà chẳng bao giờ sử dụng đến. Về cơ bản Microsoft đã thêm một số dòng lệnh Linux cho Windows 10, và đó là một sự bổ sung tuyệt vời cho các nhà phát triển Linux. Đây là một tùy chọn tính năng trong Windows mà bạn cần phải kích hoạt nó, một khi đã kích hoạt bạn sẽ nhận được bản update trong tương lai gần, công cụ này còn có thể giúp thuyết phục các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng cho nền tảng của Microsoft. Xem cách cài đặt Bash cho Windows 10

bash windows 10

Project to PC

Microsoft sẽ bổ sung một tùy chọn “Project to PC” trong Windows 10 Anniversary Update, giống như một cái điều kiển máy tính từ xa, nhưng nó cho phép bạn dễ dàng tìm thấy một cái máy tính khác để triển khai dự án từ điện thoại hoặc máy tính khác. Bạn sẽ có thể chiếu những gì bạn nhìn thấy trên màn hình điện thoại của bạn vào máy khác và sử dụng bạn phím chuột cùng các thiết bị ngoại vi khác. Gần như là một tính năng hữu ích dành cho môi trường doanh nghiệp khi lưu động mọi thứ và dễ dàng triển khai ngay tại chổ.

Xem thêm  Xuất hiện iPhone 7 Plus 256GB có tai nghe EarPods dùng Lightning

Skype mới

Windows 10 có rất nhiều ứng dụng Skype thì rất khó để biết cái nào là cái cần thiết để mà lựa chọn. Microsoft đã tạo ra một ứng dụng universal mới mang hơi hướng tương lai cho Skype trên Windos 10. Tuy nhiên nó không hoàn chỉnh cho lắm, nhưng về cơ bản video, gọi điện đều hoạt động tốt. Skype sẽ khởi động ngay lập tức khi nhấn vào và sẽ nhận được thông báo về các cuộc gọi tin nhắn trực tiếp trong Windows 10 cho dù có mở nó hay không.

skype cho windows 10

Đồng bộ thông báo từ điện thoại đến máy tính

Cùng với Windows Ink, đồng bộ các thông báo điện với máy tính của bạn sẽ khá hữu ích trong bản cập nhật Windows 10 Aniversary Update. Nếu bạn có một thiết bị Windows 10 hoặc điện thoại Android bạn có thể dùng Cortana để đồng bộ hóa mọi thông báo từ tất cả các thiết bị lên máy tính của mình, thậm chí bạn cũng có thể trả lời tin hắn, xóa thông báo, hay gửi hình ảnh từ điện thoại lên máy tính.

đồng bộ windows 10

Windows như là một dịch vụ

Nói chung, mọi người sẽ rất ấn tượng với Windows 10 Anniversary Update. Chỉ sau một năm, Microsoft đã cập nhật cho Windows 10 rất nhiều tính năng mới, từ đây Windows chính thức là một dạng dịch vụ. Hiện vẫn còn rất nhiều điều người dùng đang thiếu ở Windows, nhưng dần thông qua các bản cập nhật những chổ “thiếu” sẽ được “lấp đầy” làm nên một tổng thể Windows 10 tốt hơn. Đó là hầu hết những tính năng bổ sung có thể nhìn thấy rõ ràng trong bản cập nhật này, và Microsoft đã làm khá tốt để hổ trợ tốt hơn cho các thiết bị và làm chúng nhanh hơn một “chút chút”, cải thiện tuổi thọ pin, tùy chỉnh màn hình và DPI.

Thật sự mà nói bản cập nhật Windows Anniversary Update cũng chưa thể làm hoàn thiện Windows 10, đây chỉ là một bản cập nhật mới nhất tại thời điểm này, với khá nhiều tính năng mới mẻ. Lời hứa về một nền tảng đa thiết bị dành cho người dùng ngày càng hoàn thiện và Microsoft đang đi đúng hướng đến để đạt đỉnh vinh quang. Nếu bạn chưa cập nhật lên Windows 10 Anniversary có thể xem bài viết các cách cập nhật lên phiên bản Windows 10 Anniversary