Cách phòng chống tránh lây nhiễm virus WannaCry

WannaCry là virus (gọi vậy cho dễ hiểu và thân quen)  khi bị nhiễm sẽ mã hóa toàn bộ các file dữ liệu trên máy và tống tiền nên nó được gọi là Ransomware (mã độc tống tiền). Tên khoa học của nó là WannaCrypt cái  tên WannaCry là tên tác giả malware đặt trong code.

Nếu một máy trong mạng LAN bị nhiễm WannaCry thì toàn bộ các máy trong mạng LAN cũng có thể cũng sẽ bị nhiễm WannaCry và cứ thế kéo theo nhiều máy bị nhiễm. Máy của bạn khi bị nhiễm kết nỗi vào bất kỳ mạng LAN nào thì máy trong mạng LAN đó sẽ nhiễm theo.

Lưu ý: WannaCry chỉ lây lan trên Windows và mạng máy tính Windows, hiện không có phiên bản biến thể nào hoạt động trên Mac và Linux

chống lây nhiễm wannacry

Dưới đây là các phòng chống lây nhiễm WannaCry cho máy tính Windows

1. Update bản vá lỗi mới nhất cho Windows. Nhiều người hướng dẫn tắt Windows Update điều này là không nên bạn hãy Update thường xuyên để nhận được bản vá lỗi từ Microsoft.

Xem thêm  Cách kiểm tra ổ cứng máy tính có hoạt động tốt hay không

2. Tắt tính năng SMB bằng cách vào Start Windows Features ở đây bạn bỏ dấu check chỗ SMB … đi là được.

3. Cập nhật các Antivirus. Hiện Windows Defender, McAfee, Symantec, ESET, Bitdefender, Kaspersky …Những hãng AV nổi tiếng đều đã update WannaCry rồi. Sau khi cập nhật AV thì nhớ bật tính năng bảo vệ Realtime Protection (hoặc tên giống vậy). Để ngăn việc máy tính bị nhiễm.

4. Thường xuyên Backup dữ liệu quan trọng là cách duy nhất chóng lại RANSOMWARE.
Nhớ backup thường xuyên. Copy dữ liệu quan trọng ra 1 bản vào ổ cứng rồi cất đi. Không cắm thường xuyên vào máy, cần mới cắm vào backup hoặc lấy dữ liệu ra.

5. Nên dùng các dịch vụ Cloud Drive như Google Drive, OneDrive, DropBox để thường xuyên sync (đồng bộ) dữ liệu lên Mây (Cloud). Giá của các dịch vụ này cũng rất rẻ.

Xem thêm  Kaspersky Lab đã ngăn chặn thành công WannaCry

Cách xử lý khi bị nhiễm Ransomware WannaCry

1. Ngắt ngay lập tức các máy tính bị nhiễm khỏi mạng LAN, tránh để nó lây lan qua các máy khác

2. Trả tiền cho tác giả WannaCry để nhận mật mã giải mã file là quyết định của bạn. Hiện chưa có báo cáo nào về việc chúng nó có đưa mã giải mã hay không. Hiện chỉ mới có 160 giao dịch trị giá khoảng 300.000$ được gửi tới cái địa chỉ BitCoin mà tác giả Ransomware WannaCry cung cấp. Với giá khoảng 2 BitCoin tức tương đương 80 triệu VNĐ.

3. Hiện có thông tin là WannaCry có lỗi trong cách thức nó mã hóa dữ liệu, các chuyên gia bảo mật đang thử tìm cách khai thác và viết công cụ giải mã. Nếu dữ liệu quá quan trọng thì có thể sao lưu vào ổ cứng chờ công cụ được cung cấp giải mã từ các chuyên gia. WannaCry ảnh hưởng rất lớn nên giới chuyên gia sẽ để tâm và công sức phát triển tool giải mã.

Xem thêm  Apple tung ra 2 chương trình sửa lỗi cho một số mẫu MacBook Pro 13inch và iPhone X

4. Nếu ổ cứng của bạn không có dữ liệu quan trọng thì hãy format toàn bộ ổ cứng và cài lại windows sẽ sạch, nhớ là chỉ FORTMAT TOÀN BỘ Ổ CỨNG thì mới sạch chứ chỉ format ổ C rồi cài thì vẫn bị nhiễm virus như thường.

Theo Nguyen Hong Phuc