Bảo vệ Macbook, iMac khỏi việc bị reset mật khẩu từ người khác

Làm thế nào để bảo vệ Macbook, iMac của bạn khỏi việc bị reset mật khẩu từ người khác?

Một câu hỏi phổ biến chúng ta hay bắt gặp là những biện pháp lấy lại mật khẩu trên macbook, iMac chạy hệ điều hành Mac OSX có thể giúp người khác truy cập trái phép vào máy tính của mình. Câu trả lời là một khi có ai đó đăng nhập vào Macbook, iMac của bạn, bạn sẽ mất kiểm soát nó. Và Apple nên cung cấp những phương tiện phổ biến để người dùng khôi phục những nội dung trên Mac của họ.

FileVault-mac-osx

Tuy nhiên nếu bạn muốn bảo vệ chính mình khỏi việc này bạn nên bật FileVault. Thao tác này giúp bạn bảo mật và chức năng Reset Password sẽ không hiển thị cho đến khi bạn unlock  Disk Utility. Khi bạn cài đặt FileVault bạn sẽ nhận Recovery key ( bạn nên lưu lại) và một mật khẩu. Nếu bạn mất cả 2 thứ này, dữ liệu của bạn sẽ mất.

Xem thêm  Làm thế nào để sửa file host trên Mac OSX

Thao tác để bật FileVault:

Vào System Preferences -> Security & Privacy -> FileVault.

Dùng chế độ Target Disk để khôi phục dữ liệu của Mac:

Nếu bạn không thể sử dụng những phương pháp đã chỉ ra ở trên, thì sử dụng chế độ Target Disk là một thủ thuật tiện ích cho bạn để khôi phục dữ liệu mà bạn mất trong Macbook, iMac của mình. Điều này cho phép bạn đăng nhập vào ổ cứng trên Mac của bạn từ một máy khác. Các thao tác cần làm là:

  1. Tắt Mac ( Vào Apple -> Shutdown)
  2. Kết nối Mac của bạn với 1 máy Mac khác dùng dây Firewire hay dây Thunderbolt (thủ thuật này không thể sử dụng được với USB)
  3. Khởi động lại Macbook, iMac của bạn và giữ phím T trong lúc khởi động

Mac ở chế độ Target Disk xuất hiện như một ổ đĩa trong 1 máy Mac khác và sau đó bạn có thể dùng máy Mac này để khôi phục dữ liệu cần thiết.

Xem thêm  Hướng dẫn tạo bộ cài Mac OS bằng USB cho tất cả các phiên bản