Cách phân biệt sạc Macboook chính hãng

Phụ kiện Apple nói chung và cục sạc Magsafe cho Macbook nói riêng đều có giá thành rất cao, thế nhưng ở Việt Nam để bỏ ra một số tiền tầm 2 – 3 triệu mua phụ kiện cho các thiết bị Apple không phải là số tiền nhỏ. Đối với những tín đồ táo như mình khi đi mua phụ kiện hoặc máy vấn đề quan tâm trước tiên phải là hàng chính hãng sau đó mới là giá tiền.

sạc macbook

Các phụ kiện của Apple có giá thành cao như vậy thì chắc chắn sẽ có hàng nhái(fake)…fake 1, facke 2, hàng nhái có giá thành rất rẻ và có chất lượng thấp. Các phụ kiện được làm nhái đến từ Trung Quốc nỗi tiếng về làm giả và nhái đến nỗi nhìn mắt thường khó có thể nhận ra đâu là chính hãng đâu là hàng fake…

Đối với cục sạc Magsafe cho Macbook hiện nay trên thị trường có rất nhiều giá, mình đã tham khảo nhiều chỗ bán ở Sài Gòn với giá bán vào khoảng 800.000vnđ – 1200.000vnđ. Hàng chính hãng có giá cao hơn rất nhiều lần. Và chỗ bán nào cũng nói đây là hàng chính hãng và thậm chí còn quảng cáo là hàng tháo từ máy. Vậy đâu là hàng zin và hàng giả kém chất lượng.

Tại sao phải sử dụng sạc Magsafe chính hãng cho Macbook?

Cục sạc Macbook không chính hãng đều sử dụng được cho Macbook nhưng nguy cơ cháy nổ và làm tuổi thọ Pin, linh kiện của Mac giảm đi rất nhiều. Ngoài ra nếu bạn sử dụng sạc không chính hãng trong lúc sử dụng máy Mac của bạn nóng hơn bình thường có thể làm Macbook phát nổ dẫn tới hư hỏng máy và gây thương tích cho người sử dụng bất kỳ lúc nào….

Xem thêm  Thanh Touch Bar sẽ hiện thị như thế nào khi cài Windows trên Macbook Pro 2016?

Dưới đây là câu chuyện của mình khi cục sạc Magsafe 2 85W cho Macbook Pro Retina 15inch bị hỏng vì cắm vào ổ điện kém chất lượng. Hồi sáng nay do mình cần gấp để làm việc thế nên đã alo hỏi rất nhiều chỗ nhưng rất băn khoăn vì có rất nhiều giá, thời gian bảo hành khác nhau từ 3 – 6 tháng cho nên buộc phải tìm hiểu xem tại sao lại có giá như vậy? Sau khi tìm hiểu và muốn chia sẻ cùng AE nào chưa biết phân biệt được Magsafe chính hãng hay hàng fake khi đi mua để tránh mua nhằm hàng kèm chất lượng.

Vì mình đã có trong tay 2 cục sạc Magsafe 2 một cái zin và một cái là hàng fake nên mình lên google tìm hiểu và so sánh, sau đây là những kinh nghiệm của mình về cách phân biệt cục sạc Macbook chính hãng và hàng fake.

Trước tiên chúng ta so sánh từng chi tiết bên ngoài:

sạc magsafe cho macbook

Lúc mua sạc Magsafe bạn chỉ cần kiểm tra bên ngoài cục sạc chính hãng có kích thước lớn hơn và cầm trên tay nặng hơn cục sạc fake nhưng dựa vào cân nặng và kích thước chúng ta cũng chưa chắc chắn rằng cục sạc đó là chính hãng hay không nhưng đây là một cách để phân biệt tiếp tục kiểm tra tiếp…

sạc macbook

Bạn chú ý cách in các thông tin lên vỏ magsafe chúng ta thấy cục sạc chính hãng sẽ có nét chữ mảnh, rõ ràng và sắc sảo hơn so với cục sạc không chính hãng.

  • Đối với cục sạc Magsafe 2 85w bạn để ý có dòng chữ “LITEON TECHNOLOGY CORPORATION”  đây chính là hãng sản xuất cục sạc Magsafe 2 nếu là dòng chữ khác như trên hình là “DELTA ELECTRONICS JIANGSU LTD” hoặc “DONGGUAN SAMSUNG ELECTRO-MECHANICS chắc chắn là hàng fake.
  • Ngược lại đối với những bạn đang sử dụng sạc Magsafe 1 85W dòng chữ sẽ là “DELTA ELECTRONICS JIANG SU LTD” đây là sạc chính hãng, nếu chữ JIANGSU viết liền với nhau đó là hàng fake.
  •  Còn lại đối với Magsafe 2 60w hay Magsafe 1 60w mình chưa có dịp trên tay nên chưa rõ…nếu có thể mình sẽ tìm hiểu và bổ sung vào sau…
Xem thêm  Xuất hiện cấu hình iPhone 7 và iPhone 7 Plus có khả năng chống nước

Tiếp theo chúng ta đi đến kiểm tra số serial trên Magsafe bạn tháo chân sạc sau đó kiểm tra số serial được in trực tiếp vào vỏ hay chỉ in ra và dán vào.

sạc macbook chính hãng

Các bạn thấy ở hình trên sạc fake được dán tem và che số serial lại…có vẻ bí ẩn đây mình tiếp tục bóc tem ra xem.

sạc macbook chính hãng

Vẫn có số serial như cục sạc chính hãng nhé…nhưng lại là số serial được in ra rồi dán lên không phải in trực tiếp lên như cục sạc chính hãng các bạn nhìn sẽ thấy ngay. Tếp tục lấy móng tay cào nhẹ nhẹ xem thế nào…

phân biệt sạc macbook chính hãng

Đây là điều mà chỉ có chính hãng mới in trực tiếp lên được còn hàng lô chỉ là in ra và dán lên thôi…

sạc macbook

Ngoài các cách nhận biết nêu ở trên để phân biệt sạc chính hãng hay fake bạn có thể nhìn cách hoàn thiện vỏ bên ngoài của sợi dây Magsafe(xem hình trên).

Bây giờ chúng ta mổ xẻ nó ra xem bên trong nó có gì?

phân biệt sạc macbook chính hãng

Độ hoàn thiện cục sạc không chính hãng không bao giờ bằng được lớp keo và vỏ bọc của magsafe chính hãng có độ hoàn thiện và chất liệu tốt hơn rất nhiều…

sạc macbook chính hãng

Có vẻ bỏ mạch làm rất giống và rất hoàn thiện…bằng mặt thường khó phân biệt được. Nhưng trên bo mạch của sạc fake có thiếu  một số chi tiết so với sạc chính hãng.

power macbook pro

Ngoài ra các bạn có thể vào About This Mac > System Report.. > Power > AC Charger Information để kiểm tra các thông số. Thường thì mã Apple: Magsafe 1 là 100, Magsafe 2 là 921 hoặc 0x0aa1 cái này cũng không chắc chắn là đúng nhưng cứ kiểm tra xem có đủ công suất không nhé.

Xem thêm  Cách xem Livestream sự kiện ra mắt iPhone 7 của Apple vào 12h tối nay

Phân biệt đèn báo sạc

sạc macbook chính hãng

Sạc chính hãng lúc gắn vào máy 1-2 giây đèn tín hiệu mới hiển thị màu xanh(trong Magsafe Apple có một con chíp để kiểm tra khi kết nối vào máy,…) sau đó nếu pin chưa đầy thì nó sẽ chuyển màu cam báo hiệu rằng Macbook ở chế độ đang sạc và đèn báo rất sáng. Ngược lại hàng fake thì gắn vào là đèn sáng ngay lập tức.

Từ năm 2016 Apple đã đưa số serial vào trong lỗ gắn 2 chân sạc rất khó để dán số serial vào nữa…kiểu này giống như trên sạc iPad hiện nay…có dãy số serial trong lỗ chân sạc….

magsafe 2 2017

Dưới đây là hình ảnh sạc macbook Magsafe 2 mình vừa mới mua ở MacCare.vn với giá 2.550.000vnđ

magsafe 2 2016

magsafe 2 2016

Magsafe 2 2016 chính hãng full box. Bảo hành 12 tháng không như những cục sạc fake bảo hàng 3- 6 tháng tuỳ vào giá tiền. Để có thể mua được sạc Magsafe chính hãng bạn có thế mua từ Store Apple ở nước ngoài hoặc mua ở các nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Việt Nam như: Fstudio, Maccare, iCenter…

Video mở hộp sạc macbook chính hãng Apple tại Việt Nam. Sạc macbook magsafe 2 được sản xuất năm 2017:

Để kết thúc bài viết này, mình hy vọng các bạn xài Macbook hoặc những hãng khác hãy lựa chọn cho mình cục sạc chính hãng nếu có thể…vì điều này phụ thuộc vào túi tiền của các bạn nữa. Dù có mắc hơn 1 triệu nhưng nó an toàn và dữ cho máy của bạn có tuổi thọ cao hơn. Chào thân ái!