Thiếu hụt bộ lọc ở MacBook và iMac khiến bụi bẩn gây kẹt- Apple đối mặt vụ kiện tập thể

Apple hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể, cáo buộc hãng thiếu sót trong việc thiết kế bộ lọc thông hơi cho MacBook và iMac. Điều này là khiến tốc độ xử lý bị chậm và màn hình bám bụi, bị kẹt nhiều hơn. Từ đó, người dùng phải bỏ ra chi phí đắt đỏ cho việc sửa chữa.

Thông tin này được Hagens Berman, từ hãng chịu trách nhiệm thụ lý vụ án, công bố vào hôm 28/11/2018.

Steve Berman, đối tác quản lý đồng thời là người đồng sáng lập Hagens Berman chia sẻ: “Hiện nay, Apple là một trong những công ty ” đắt giá” nhất trên toàn cầu, được người tiêu dùng tin tưởng bởi sự uy tín và chất lượng sản phẩm của hãng. Tuy nhiên hãng vẫn thất bại trong việc khắc phục một trong những lỗi đơn giản và phổ biến nhất trong cộng đồng công nghệ- sự tích tụ bụi bẩn. Lỗi bộ lọc bụi này khiến Apple hao tốn hàng trăm đô la cho việc sửa chữa. Tuy nhiên hãng từ chối chịu trách nhiệm cho vụ này. Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục vụ kiện. Apple cần chịu trách nhiệm vì sai sót tốn kém này của hãng làm ảnh hưởng hàng triệu máy tính.”

Xem thêm  Mua sạc Macbook chính hãng ở đâu tại TP.HCM?

Theo thông tin từ vụ kiện, nhiều người dùng iMac, iMac Pro, MacBook Pro và MacBook Air gặp phải vấn đề về vết bẩn và các đốm đen phía trong màn hình. Bên cạnh đó, tốc độ xử lý của máy cũng chậm quá mức cho phép. Những vấn đề này đều do việc thiếu bộ lọc.

lỗi màn hình macbook pro 15inch 2018

Ảnh từ người dùng MacBook bị lỗi ở Việt Nam

“Máy tính hút không khí để làm mát các thiết bị bên trong. Tuy nhiên, việc thiếu bộ lọc khiến bụi bẩn bị kẹt bên trong. Điều này ảnh hưởng đến màn hình và logic board của máy tính. Số bụi này bám lên thành bo mạch chủ, làm máy chạy chậm và bị quá nóng.”

Lượng bụi tích tụ từ không khí tác động lên màn hình và bo mạch chủ. Đây là nguyên nhân gây ra các chấm đen trên màn hình và các vấn đề điều chỉnh nhiệt.

Xem thêm  Sạc 60W có thực sự tốt cho tất cả các dòng MacBook Pro?

Hagens Berman nói thêm rằng Apple tính phí lên đến 13.990.000 VND để sửa lỗi này cho những máy không có bảo hành. Các mẫu iMac và MacBook đời 2013 đến 2018 đều bị ảnh hưởng.

Một số nguyên đơn trong vụ kiện này gồm có một nữ nhiếp ảnh gia. Cô bị những đốm đen trên màn hình MacBook gây cản trở quá trình làm việc. Một nguyên đơn khác thì máy tính bị nhiều vết đen màn hình. Anh ta phải mất phí 13.990.000 VND sửa chữa chỉ sau 5 tháng mua. Người thứ ba lại phát hiện nhiều vết bẩn đen trên màn hình chỉ sau lúc mua không lâu. Sau đó người này cũng phải thay bo mạch chủ màn hình nhiều lần với chi phí rất cao.

Vụ kiện tập thể này yêu cầu Apple phải bồi thường tiền cho những người đã mua Mac. Khoản bồi thường này là cho màn hình vì “không hoạt động tốt như quảng cáo”, bồi hoàn chi phí người dùng tự bỏ tiền túi sửa chữa. Ngoài ra hãng phải bồi thường vì nhiều người dùng bán lại MacBook với giá thấp vì lỗi vết đen màn hình hay hoạt động kém.

Xem thêm  Windows 10 Fall Creators có một tính năng mà người dùng SSD đều thèm muốn

Theo: macrumors