Kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD sao cho hiệu quả

Vào một ngày đen tối cuối tháng 7, thật không may ổ cứng HDD trên laptop của mình ra đi không một lời cảnh báo trước. Mọi dữ liệu trên máy tính đã mất mà không thể cứu lại được. Vậy là mình quyết định đầu tư ổ SSD để lưu phần mềm và chạy hệ điều hành cho nó an toàn và tiết kiệm thời gian hơn khi làm việc.

Nhưng câu hỏi đặt ra đối với mình là giá SSD đang còn khá chát, mình cũng không rõ là chỗ nào bán ổ cứng SSD uy tín? Rất băn khoăn nên chọn ổ cứng SSD của hãng nào cho tốt đây? Thế là bắt đầu tìm hiểu những thắc  mắc của mình liệt kê ra dưới đây để bạn có thể xem qua để chọn ổ cứng SSD vừa túi tiền mà hiệu quả.

ổ cứng ssd

SSD là gì? 

Là ổ cứng thể rắn hoặc  ổ lưu trữ bán dẫn, SSD viết tắt của : Solid State Drive(Tiếng Anh). Chúng ta có thể hiểu đơn giản như thế này ổ cứng SSD như một cái USB flash dùng các chíp flash để lưu dữ liệu mà các bạn hay sử dụng hàng ngày, nhưng SSD có dung lượng lớn gấp nhiều lần. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn vui lòng xem wikipedia.org.

Tại sao lại chọn ổ cứng SSD?

 1. Nếu máy bạn lắp ổ cứng SSD thì hiệu suất làm việc của máy tính được cải thiệt rất nhiều, và SSD khắc phục được tình trạng bị lang, giật, đơ của một số phền mềm,…
 2. Tốc độ khởi động cũng như Shutdows máy cực nhanh, mình đang sử dụng Windows 10 và chạy SSD quá là yêu luôn.
 3. Bạn mở các phần mềm, copy dữ liệu, ….rất là nhanh hơn ổ cứng HDD
 4. Ổ cứng SSD mức tiêu thụ điện năng ít hơn ổ HDD, và không gây ra tiếng ồn khi chạy không nóng như ổ HDD, đặc biệt có khả năng chống sốc.
 5. Mình kể một số ưu điểm của SSD thôi còn chi tiết hơn bạn có thể tìm hiểu thêm, nhưng mình chắc chắn một điều nếu bạn sử dụng ổ cứng SSD để cài hệ điều hành và sử dụng  bạn sẽ không thấy thất vọng đâu.
 6. Thời gian sử dụng, cũng như bảo hành dài hơn HDD rất nhiều.
Xem thêm  Hướng dẫn tự tay nâng cấp ổ cứng laptop ngay tại nhà

Tại sao nhiều người dùng phổ thông chưa chọn ổ cứng SSD?

Thật lòng mà nói ai cũng muốn sử dụng công nghệ mới và muốn tốt hết mình cũng vậy, nhưng đâu phải ai cũng có tiền, có điều kiện để mua cho mình một cái ổ cứng với giá gấp 10 lần ổ cứng HDD hiện tại cơ chứ. (Giá chát)

Với lại nếu số tiền mình bỏ ra như vậy mua được ổ cứng HDD dung lương cao gấp mấy lần SSD vì với giá đó mua SSD thì dung lượng quá thấp. Lấy ví dụ như: mình bỏ ra 1.500.000vnđ để mua SSD cho máy tính bạn chỉ mua được dung lượng 128GB thôi, nhưng ngược lại nếu mua HDD thì dụng lượng 500GB với giá đó. (Dung lượng thấp)

Riêng cái này thôi nhiều người vẫn vui vẻ chọn HDD để làm ổ lưu dữ liệu rồi. Mình cũng hy vọng giá SSD sẽ giảm nhiều để nhiều người sử dụng hơn, an toàn dữ liệu và tiết kiệm thời gian khi làm việc trên máy tính.

Nên chọn ổ cứng SSD của hãng nào là tốt nhất?

Cái này nhiều người quan tâm đây, để hỏi hãng nào tốt nhất thì mình không trả lời được luôn, vì các hãng sản xuất ổ cứng hiện này đã số chất lượng đồng đều nhau hết, nếu có hơn nhau thì về giá, tốc độ, dung lượng.

Nhưng cũng có một vài hãng được nhiều người dùng đánh giá cao hơn như Intel, Samsung. Ngoài ra bạn có thể chọn các hãng khác nếu thích như: KingSton, Plextor,…. Ở đây mình đánh giá cao và mình thích 2 hãng là Intel và Samsung.

Có bao nhiều loại ổ cứng SSD?

Theo mình được biết thì SSD có 3 loại chính SLC, MLC và TLC cơ bản:

 1. SLC (NAND Single Layer Cell): Sử dụng ô nhớ 1 cấp, có nghĩa là nó sẽ có 1 bit dữ liệu được lưu trên 1 ô nhớ. Loại này thì tốc độ không quá cao nhưng lại có tính ổn định cao nhất, bền nhất (có thể ghi xóa được 100 nghìn lần)  nhưng giá thành của nó cũng cao nhất , vì thế chỉ thích hợp sử dụng trong các doanh nghiệp, công ty lớn.
 2. MLC (NAND Multi Layer Cell): Sử dụng ô nhớ nhiều cấp, sử dụng 2 bit dữ liệu được lưu trên 1 ô nhớ  đem lại tốc độ cao nhưng tính ổn định thì không bằng SLC (so với SLC thì MLC kém hơn khoảng 10 lần) thích hợp với người sử dụng phổ thông.
 3. TLC (NAND Triple Layer Cell): Tốc độ cao nhưng độ bền lại kém nhất, chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi xóa, tức kém hơn loại SLC hàng trăm lần.
Xem thêm  Hướng dẫn chèn hình vào chữ ký trên mail Mac OSX

các loại ổ cứng ssd

Cách sử dụng ổ cứng SSD để bền hơn

Mua ổ cứng tốt nhưng phải biết cách sử dụng mới nâng cao tuổi thọ của ổ cứng hơn, Trên ổ cứng SSD bạn hạn chế ghi, xóa dữ liệu, mình thì ít để ý đến vấn đề này vì công việc thường xuyên phải xóa và lưu dữ liệu hàng ngày nên hạn chế đến mức có thể thôi, hoặc bạn có thể tạo máy ảo để làm việc cũng được hạn chế hơn việc ghi xóa dữ liệu.

Điều này quan trọng này bạn tuyệt đối không sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng khi sử dụng SSD nhé, vì nếu bạn sử dụng phần mềm chống phân mảnh ổ cứng thì số lần đọc ghi giảm đi.

Nói chung là mình hãy quan tâm những vấn đề nêu trên thôi nếu bạn quan tâm thì hãy tìm hiểu thêm nhé.

Tuổi thọ ổ cứng SSD khoảng bao nhiêu lâu?

Theo như mình được biết từ các thông kê thì tuổi thọ của SSD khá cao trung bình khoảng 10 – 15 năm. Tùy thuộc vào cách mà bạn sử dụng nữa.

Vì  khi bạn thực hiện ghi dữ liệu vào ổ cứng thì các ô nhớ Flash sẽ bị hao mòn, hao mòn nhiều hay ít là do dung lượng dữ liệu ghi đè của bạn. Nhưng cũng còn phụ thuộc rất nhiều yếu tốnữa chứ không phải những yếu tốt mà mình nói ở trên đâu, mà đồ công nghệ mà hư lúc nào cũng không báo trước đâu, nên backup dữ liệu thường xuyên và định kỳ là tốt nhất.

Xem thêm  Cách tải video trên Youtube

Mua ổ cứng  SSD ở đâu ?

Vừa rồi mình có tìm hiểu rất nhiều chỗ bán ổ cứng SSD ở Sài Gòn, Lúc đầu mình tính ra Phong Vũ hoặc Nguyễn Kim để mua nhưng thấy không có loại ổ cứng mà mình cần, Lúc tìm được chỗ ưng ý thì họ lại không bán lẻ, có chỗ  thì hết hàng, thế là mình tìm trên các diễn đàn rao vặt và tới chỗ memoryzone  để xem hàng và mua luôn. Thế là mình quyết định mua loại ổ cứng của hãng Samsung SSD 850 với giá là 1.450.000vnđ được một ổ SSD 120GB. Bạn có thể đến: Nguyễn Kim, Trần Anh, Phong Vũ,… những chỗ lớn để mua.

mua ổ cứng samsung ssd

Samsung SSD 850EVO

Cách kiểm tra ổ cứng SSD khi mua?

 1. Kiểm tra bằng cách nhận biết bằng mắt bạn kiểm tra phía sau ổ cứng có các thông số như Model, Serial,…có rỏ nét hay không và tem có trùng với ngoài vỏ hộp không. ngoài vỏ hộp phải có QR code để kiểm tra, vỏ SSD có thấy vết sần sùi không nếu có thì chắc đó là hàng giả, hoặc hàng đã qua sử dụng rồi. Các thông tin nhà phân phối  ghi rõ ràng .
 2. Kiểm tra bằng phần mềm của hãng, nếu bạn mua samsung thì có kèm phần mềm Samsung Magician(tải tại đây) để kiểm tra, đo tốc độ và các thông tin liên quan nếu bạn đang sử  dụng ổ cứng của hãng khác thì bạn check phần mềm đi kèm với ổ cứng SSD hoặc lên trang website của hãng check xem.
 3. Kiểm tra tốc độ xem có đúng như trong phần giới thiệu không? nếu không đúng thì nên xem lại.

Trên đây là những kinh nghiệm mua ổ cứng SSD của mình bạn có thể tìm hiểu thêm và chia sẻ cho mọi người cùng biết để tránh mua phải hàng nhái, hàng đã qua sử dụng rồi nhé!

Ở bài  này mình chỉ hướng dẫn các bạn tìm hiểu SSD và cách chọn ổ cứng SSD phần sau mình sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn thay ổ cứng SSD cho Laptop . Hẹn gặp lại các bạn vào bài sau!