Các loại keo tản nhiệt cho Laptop, Macbook khuyên dùng

Keo tản nhiệt máy tính, Laptop, Macbook là một thành phần không thể thiếu. Nếu như không có keo tản nhiệt cho CPU, GPU máy tính của bạn có thể sẽ không hoạt động được hoặc hoặt động trong một thời gian ngắn.

keo tản nhiệt laptop

Trong thời gian sử dụng máy tính chắc hẵn bạn cũng sẽ gặp phải một số lỗi như máy bị đơ kèm theo đó là máy nóng hơn mức bình thường,….Lúc này bạn nên vệ sinh máy và thay keo tản nhiệt laptop, macbook dưới quạt chip, CPU, GPU trên máy. Đừng nên để tình trạng máy tính hoạt động trong nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ gây ra hỏng hóc phần cứng làm ẩn hưởng tới công việc của bạn.

Trên máy tính có chế bảo vệ khi CPU hoạt động lên tới 90 -95 độ C máy tính sẽ tự động tắt hoặc khởi động lại để bảo vệ CPU lúc này bạn nên kiểm tra nhiệt độ máy và thay keo tản nhiệt ngay lập tức.

Trước lúc mang đi tiệm hoặc tự tay vệ sinh, thay keo tản nhiệt bạn cần biết một số loại keo sau để thay cho máy tính của mình tránh bị tra nhầm keo loại rẻ tiền không đảm bảo chất lượng. Bài viết nay sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về keo tản nhiệt cho máy tính.

3 loại keo tản nhiệt máy tính, Laptop phổ biến nhất

  • Loại keo chứa nhiều Silicon: Đây là một loại keo có giá thành rất rẻ nhưng chất lượng thì không bằng 2 loại keo gốm và Bạc.
  • Keo chứa nhiều Gốm: Gốm cũng không phải là chất để dẫn nhiệt tốt nhưng có giá cao hơn loại keo silicon một chút
  • Keo được sản xuất từ kim loại Bạc: Đây là loại keo có tính dẫn nhiết tốt nhất vì nó có chứa kim loại bạc cho nên giá thành cũng khá cao. (nên sử dụng)

Các bạn đã biết qua 3 loại keo thông dụng nhất trên thị trường hiện nay vậy làm thế nào để chọn được loại keo tốt nhất cho máy tính của bạn?

Xem thêm  Kiểm tra cấu hình Macbook, iMac và nhiều thông tin khác

Nên chọn loại keo tản nhiệt của hãng nào?

Trên thị trường hiên nay có rất, rất nhiều loại keo bạn có thể tìm trên google với từ khóa ” keo tản nhiệt” hoặc “keo tản nhiệt loại tốt” trong đó loại keo tản nhiệt giá dưới 200k hoặc rẻ hơn đến từ anh bạn láng diềng Trung Quốc là nhiều nhất.

Mình khuyên các bạn đừng ham rẻ mà mua phải hàng dởm, phí tiền, không mang lại hiệu quả. Mỗi lần thay keo tản nhiệt hãy mua loại keo tốt nhất để sử dụng cho máy tính Laptop, Macbook, iMac,…

Mua keo tản nhiệt cho máy tính, laptop ở đâu?

Trên thị trường có 2 hãng sản xuất keo tản nhiết được giới chuyên gia đánh giá cao: Arctic Silver 5, Arctic MX-4. Nhưng theo mình được biết loại keo tản nhiệt được các kỷ thuật viên nỗi tiếng thế giới trên iFixit khuyên dùng là keo Arctic Silver 5 loại keo này chứa nhiều kim loại bạc nhất trong thế giới keo tản nhiệt hiện nay.

Xem thêm  Hướng dẫn bảo vệ tài khoản Gmail bằng mật khẩu 2 lớp

Mới đây mình cũng đã mua loại keo tản nhiệt để thay cho máy Macbook Pro Retina của mình. Lúc đó mình lên google và iFixit tìm hiểu sau đó mình quyết định chọn keo tản nhiệt Arctic Silver 5 nhưng lại không biết đâu là hàng thật đâu là hàng fake giá tiền có nơi rất rẻ có nới giá cao.

keo tản nhiệt arctic silver 5

Sau một hồi thì mình cũng tìm ra nới bán shop này chuyên nhập đồ iFixit nên mình lên hệ mua keo tản nhiệt ở đây với giá 350k/típ bạn có thể tham khảo mua tại đây: keo tản nhiệt

Thay keo tản nhiệt máy tính, Laptop khi nào?

Việc thay keo tản nhiệt cho máy tính Laptop, Macbook cũng không quá khó khăn đối với ai có chút ích về kỷ thuật vậy nên mình khuyên các bạn nên thay keo tản nhiệt 1năm/lần nếu làm việc thường xuyên trên máy tính hoặc nếu lúc nào thấy máy có hiện tượng nóng bất thường lúc đó hãy kiểm tra, vệ sinh thay keo tản nhiệt mới.

Các bước tra keo tản nhiệt cho máy tính, Laptop, Macbook

Bạn có thể mang ra của hàng máy tính và mang theo keo tản nhiệt để nhờ bên đó thay giúp, phí thay keo và vệ sinh dao động từ 200k-300k tùy cửa hàng. Ngoài ra nếu bạn có chút kiến thức về máy tính bạn có thể tự tay thay bằng hướng dẫn ở trên trang iFixit ở đó bạn có thể tìm thấy loại máy, đời máy bạn đang sử dụng và các hướng dẫn sửa chữa.

Xem thêm  Hướng dẫn thay keo tản nhiệt cho Macbook Pro Retina

Dưới đây là các bước cơ bản để các bạn hình dùng thay keo tản nhiệt cho macbook, laptop như thế nào:

Bước đầu tiên bạn phải mở Macbook ra

thay keo tản nhiệt cho macbook

Bước thứ 2 bạn ngắt nguồn điện từ Pin vào máy, bước này bạn phải làm ngay khi mở nắp macbook ra.

thay keo tản nhiệt cho macbook

Tiếp tục tìm tới quạt trên bo mạch macbook, ở đây bạn gỡ các dây nguồn của quạt ra.

thay keo tản nhiệt cho macbook

tiếp theo mở ống dẫn tản nhiệt CPU, GPU ra.

thay keo tản nhiệt cho macbook

thay keo tản nhiệt cho macbook

cuối cùng chúng ta tháo quạt tản nhiệt macbook ra

thay keo tản nhiệt cho macbook

Sau khi đã mở các bộ phận ở trên ra, chúng ta vệ sinh quạt, và gỡ bỏ tất cả các keo tản nhiệt cũ ở trên CPU, GPU Macbook ra,  lưu ý bạn phải gỡ bỏ sạch keo tản nhiệt cũ ra sau đó mới tra keo tản nhiệt mới vào lúc đó mới có hiệu quả cao.

Lời kết: Trên đây là những kinh nghiệm và chia sẻ về vấn đề keo tản nhiệt laptop, macbook. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn lựa chọn keo tản nhiệt, phân biệt loại keo tản nhiệt có trên thị trường hiện nay cũng như cách thay thế keo tản nhiệt cho máy tính như thế nào. Chúc bạn thành công!