CPU của Intel vấp lỗi, MacOS có thể sẽ giảm hiệu năng đáng kể

Dường như may mắn không mỉm cười với Intel khi vừa bước qua 2018 được vài ngày, thì nhiều báo cáo cho biết các bộ vi xử lý mới đây của Intel đang gặp những vấn đề rất nghiêm trọng. Nghiêm trọng đến mức có thể giảm hiệu năng các thiết bị đáng kể nếu sửa lỗi.

lỗi cpu intel

Theo như The Register, các lỗi này thực sự đến hiện tại vẫn chưa rõ là gì, tất cả những gì họ biết là chúng được gọi là “những lỗ hổng thiết kế cơ bản” mà được mô tả là xuất hiện trên các bộ vi xử lý mới đây được sản xuất trong khoảng mười năm trước.

Về cơ bản, những lỗ hổng này cho phép ứng dụng và người dùng đọc những dữ liệu được lưu trong bộ nhớ kernel. Điều này thực sự rất tệ, vì bộ nhớ kernel được ẩn với các tiến trình của người dùng và các ứng dụng vì chúng chứa rất liều dữ liệu quan trọng như mật khẩu, chìa khóa đăng nhập hay các cache được lưu trữ trên đĩa,… Hãy thử tưởng tượng một đoạn mã độc trong trình duyệt hay ứng dụng nào đó có thể thấy được những dữ liệu nhạy cảm này thì chuyện gì sẽ xảy ra” – The Register

Xem thêm  iPhone 7 Plus màu xanh (Deep Blue) liệu chỉ là tin đồn?

Các báo cáo cũng cho biết bản sửa chữa cũng không mấy thuận lợi vì bộ vi xử lí phải thay đổi cách chúng loại bỏ dữ liệu rác và tải lại các thông tin từ bộ nhớ để tránh việc tìm thấy các dữ liệu nhạy cảm này bởi các tiến trình người dùng và ứng dụng, thế nên các bản sửa chữa sẽ làm giảm hiệu năng thiết bị trong mức từ 5% đến 30%.

lỗi cpu intel

Hiện tại thì Microsoft và các developer Linux đang giải quyết vấn đề này, những lỗi này cũng ảnh hưởng đến các thiết bị Mac được trang bị CPU Intel nhưng bên phía Apple vẫn chưa có thông báo gì về vấn đề này cho đến hiện tại.

Cũng có lẽ bởi vì độ nghiêm trọng không thể chỉ sửa bằng một hoặc hai phím tắt hay thao tác, nên hiện tại chúng ta đành phải chờ các hướng giải quyết từ các developer và các nhà sản xuất.

Xem thêm  Apple phát hành macOS High Sierra 10.13.4 chính thức

Tìm hiểu thêm chi tiết về ảnh hưởng của các lỗ hổng này tại ĐÂY.