Sạc 60W có thực sự tốt cho tất cả các dòng MacBook Pro?

Apple có 3 loại sạc USB-C khác nhau, độ phù hợp tuỳ thuộc vào mẫu MacBook bạn đang sử dụng. Công suất cao nhất của sạc 61W có thể đủ sạc đầy các dòng MacBook, trừ MacBook 15inch. Liệu đây đã là lựa chọn tốt nhất cho người dùng? Hay chăng nên chọn loại sạc có thể dùng cho mọi loại MacBook để thay thế?

sạc macbook 60w

Với tốc độ tối đa, sạc 87W của Apple sẽ sạc đầy MacBook và MacBook Pro. Đáng chú ý là lượng điện năng của loại sạc này chỉ dừng lại ở con số minh hoạ. Bởi con số W trên sản phẩm chỉ đại diện cho lượng điện tối đa ở đầu ra. Đó là lý do vì sao việc sử dụng sạc 30W, 61W, 87W của Apple để sạc nhanh iPhone và iPad rất an toàn.

sạc macbook 60w sạc macbook 60w

Tôi thấy khá thú vị khi thử xem một loại sạc khác giá tốt hơn, linh hoạt hơn như Aukey USB-C 60W Charger & Dual Port USB giá 50$ sẽ đánh bại sạc 87W giá 80$ của Apple như thế nào. Ngay khi chỉ là loại sạc dự phòng, liệu nó có là lựa chọn tốt nhất cho MacBook?

Xem thêm  Kiểm tra cấu hình Macbook, iMac và nhiều thông tin khác

Đặt lên bàn cân sạc 60W và sạc 87W

Khi không làm việc với MacBook thì thời gian sạc nhanh hay chậm không quan trọng lắm. Vì vậy, tất cả thử nghiệm đều được thực hành trong thời gian làm việc thường nhật của tôi tại 9to5Mac. Trên MacBook Pro 15inch, hệ điều hành macOS High Sierra, tôi mở 11 app, 4-6 tab mở cùng lúc trên Safari, phát trực tiếp với TweetDeck với độ sáng 75%.

Tôi đã dùng đồng hồ điện USB-C của Statechi để đo điện đầu ra và đặt đồng hồ ở mức điện 10% cho tất cả thử nghiệm. Đồng hồ điện giới hạn đo ở mức 65W. Tuy nhiên, định lượng đó chỉ dùng để kiểm tra đầu ra. Dưới đây là bảng kết quả trong thử nghiệm của tôi. Ngay cả sạc 87W hay cáp USB-C của Apple đều có đầu ra không quá 60W.

sạc macbook 60w

Đây là kết quả thử nghiệm trung bình của sạc Aukey 60W và sạc Apple 87W.

Như các bạn có thể thấy, loại 87W sạc nhanh hơn loại 60W, nhưng không quá nhiều. Sau 1 tiếng 30 phút, loại 87W sạc được 76% pin trong khi loại 60W sạc được 72%.

Xem thêm  Hàng loạt fanpage Facebook lớn tại Việt Nam bất ngờ bị "trảm"

sạc macbook 60w

Đây là hiển thị đầu ra của 2 loại khi cắm sạc lúc MacBook còn 10% pin

Trong thử nghiệm, đầu ra của sạc 87W là 57W. Đương nhiên là con số này sẽ thay đổi. Tuy nhiên tôi vẫn thấy thú vị khi MacBook Pro 15inch của mình yêu cầu ít hơn 60W trong khi sử dụng.

sạc macbook 60w

Đầu ra của sạc 60W cũng là 57W, khá “ngang sức với” loại 87W. Dù vậy, sau 1 giờ 30 phút, loại 87W sạc được thêm 4% nữa. Điều này có nghĩa là đầu ra trung bình của nó cao hơn loại 60W một chút. Nhưng con số này vẫn thấp hơn tôi mong đợi.

Sau 90 phút, đầu ra của sạc 60W và 87W đều là 40W.

Biến số và sự điều chỉnh

Qua thử nghiệm, rõ ràng là lợi ích của bạn sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào loại sạc. Tôi không phải là một người dùng “khát điện’, nhưng MacBook của tôi phải xử lý khối lượng công việc hàng ngày khá nặng.

Tất cả bao gồm video 4K, làm mô hình 3D và dựng hình, thu thập dữ liệu lớn hoặc các tác vụ tương tự khác. Trong trường hợp này, bộ sạc 87W cho đầu ra trên MacBook Pro tốt hơn kết quả thử nghiệm. Đây cũng là lựa chọn phù hợp nhất.

Xem thêm  Một số tính năng mới trên iOS 10

Kết luận

Với người dùng Macbook 12inch hay MacBook Pro 13inch, tôi nghĩ Aukey USB-C 60W Charger & Dual Port USB thích hợp thay thế cho sạc của Apple. Dù đó là lưạ chọn thay thế hay dự phòng. Với MacBook Pro 15inch, nó cũng sẽ là lựa chọn đúng đắn, nếu bạn không tiêu thụ lượng điện quá lớn.

sạc macbook 60w sạc macbook 60w

Hơn thế, nếu bạn muốn tiết kiệm 20$ với sạc 61W và 30$ với sạc 87W của Apple, loại sạc đầu ra 12W với 2 cổng USB tiêu chuẩn hãng Aukey giá 50$ (hiện chỉ còn 38$ trong tuần này) là lựa chọn số 1.

Tôi cũng thích việc Aukey cung cấp dây cáp sạc USB-C với giá 10$. Màu xám của nó rất hợp với MacBook Pro của tôi. Một lợi ích khác nữa là với dây nguồn 4 chấu đi kèm dây cáp, bạn sẽ có thêm độ dài đoạn dây 10 feet.

Tóm lại, với 2 năm bảo hành, sạc của Aukey vẫn là lựa chọn tốt hơn. Bởi sạc của Apple là lựa chọn khá tốn kém.

Theo: 9to5mac