Phiên bản Windows 10 nào tốt nhất cho người dùng

Phiên bản Windows 10 đã được Microsoft phát hành chính thức đưa ra thị trường cách đây không lâu chúng ta có thể thấy được những tính năng khá mới mẻ như Cortana – “cô trợ lý ảo”- được hỗ trợ bằng giọng nói, trung tâm thông báo thông tin Action Center,Windows 10  khởi động nhanh hơn, và đã tích hợp lại chức năng Start menu giống như trên Windows 7.

windows-10-buy

Có thể bạn đang suy nghĩ và phân vân xem không biết nên cài đặt phiên bản nào tốt nhất cho máy tính của mình???

Chúng ta nên xem qua Windows 10 có những phiên bản nào:

  • Windows 10 Home
  • Windows 10 Pro
  • Windows 10 Enterprise
  • Windows 10 Education
  • Windows 10 SL (Single Language) bản này tính năng không khác gì bản Pro nhưng chỉ hổ trợ ngôn ngữ English và bạn cũng không thể thay đổi chuyển qua ngôn ngữ khác được.

Giá các phiên bản Windows 10 :

Bạn đang muốn mua bản quyền cho máy tính của bạn hoặc công ty thì giá cả cũng là vấn đề trước tiên bạn phải quan tâm khi muốn mua.

  • Hiện tại đặt nhất là bản Windows 10 Enterprise bản này dành cho doanh nghiệp, phiên bản này có giá 6 triệu.
  • Bản Windows 10 Pro bản này có rất nhiều người sử dụng có giá là 4 triệu.
  • Windows 10 SL(Single Language) giá khoảng 3 triệu 3.
  • Phiên bản Windows 10 Home có giá khoảng 2 triệu 4.
  • Cuối cùng là bản Windows 10 Education cái tên nói lên tất cả bản này dành cho giao dục, bản này hiện tại mình chưa biết giá(sẽ cập nhật sau)

Ở đây là giá tham khảo nếu bạn mua từ các nguồn và nhiều lúc giá rẻ hơn giá mình nêu ra ở trên.

Bạn đang muốn nâng cấp trực tiếp từ Windows 7, Windows 8, Windows 8.1 lên Windows 10 thì chọn phiên bản nào?

Xem thêm  Hướng dẫn Reset Password trong Windows 10

Đây có lẽ là câu hỏi ít phức tạp hơn cho người dùng so với những phiên bản trước đó của Windows. Chúng ta sẽ chỉ có 2 sự lựa chọn cho phiên bản mới này là : Home và Pro. Và nếu bạn đang nâng cấp bằng thanh công cụ mà Microsoft hiển thị trong Windows 7 và 8 desktop toolbars, bạn sẽ là người quyết định cho việc nâng cấp này.

thong-bao-nang-cap-len-windows-10

Nâng cấp lên Windows 10 qua thông báo(xem hình)

Nếu bạn đang dùng Windows 7 hoặc 8 Home Edition, bạn sẽ được nâng cấp thành Windows 10 Home Edition. Tương tự đối với Windows 7 Professional và Windows 8 Pro. Dưới đây là bảng tổng hợp những phiên bản Windows 10 mà bạn có thể nâng cấp được Microsoft đưa ra.

cac-phien-ban-duoc-nang-cap-len-windows-10

Lưu ý: Bạn phải nâng cấp lên Windows 10 trước tháng 8/2016 sau thời điểm này thì bản phải bỏ tiền ra mua chứ không được nâng cấp miễn phí nữa nhé. Và khi nâng cấp lên Windows 10 bạn được cấp bản quyền miễn phí suốt đời chứ không phải là 1 năm.

Vắng mặt trong bảng tổng hợp trên là những phiên bản chuyên biệt hơn của Windows – Enterprise và Windows 10 IoT Core – nhưng đây không phải là những sự lựa chọn cần thiết cho người dùng điển hình. Enterprise, như cái tên của nó, sẽ chỉ được cung cấp cho những tổ chức hơn với số lượng bản quyền lớn hơn như cho doanh nghiệp, và sẽ chỉ được triển khai và quản lý bởi bộ phận IT của các công ty đó.

Windows 10 IoT Core là phiên bản tinh gọn cho Microsoft OS mới và sẽ được xây dựng dựa trên những bo mạch trên wearables, cảm biến nhỏ và các thiết bị như máy bán hàng tự động. Ngoài ra, còn có một phiên bản của Windows 10 IoT Core cho những người dùng có sở thích làm việc với Raspberry Pi và robot Arduino. Nhưng bạn không cần phải quá quan tâm về những điều này.

Xem thêm  Các cách ngăn chặn khi bị bắt nâng cấp Windows 10

Nên cài đặt phiên  bản Windows 10 32 bit hay 64 bit:

Câu hỏi tiếp theo là chọn lựa phiên bản nào giữa 32-bit và 64-bit. Điều này đề cập đến độ rộng bits của đường truyền dữ liệu mà bộ vi xử lý(CPU) có thể xử lý được.

cau-hinh-toi-thieu-nang-cap-windows-10

Cấu hình tối thiểu để cài đặt được Windows 10

CPU 32 bit nghĩ là độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 32 bit và tương tự CPU 64 bit độ rộng của các thanh ghi bên trong CPU là 64bit.

Hầu hết các máy tính được sản xuất trong một vài năm qua sẽ sử dụng bản 64-bit, cho phép sử dụng nhiều bộ nhớ hơn ở đây mình khuyên bạn nên chọn windows 64bit khi máy bạn trên 4GB Ram và phần cứng của máy hổ trợ 64bit.

Những máy tính dùng bản 32-bit chỉ có thể nhận Ram tối đa là 3.4GB và ở phiên bản Windows 32bit chỉ cấp phát tối đa cho mỗi ứng dụng là 2GB Ram. Nếu máy tính của bạn có dung lượng ram dưới 4GB thì bạn nên chọn phiên bản Windows 32bit cho máy tính của bạn có thể hoạt động ổn định hơn.

Chi tiết này đặc biệt quan trọng cho các ứng dụng cần nhiều bộ nhớ như phần mềm chỉnh hình hoặc video có độ phân giải cao. Windows 10 sẽ đem đến cho bạn cả 2 sự lựa chọn này.

Một số máy tính bảng và những máy tính cũ vẫn đang chạy 32-bit và nhìn chung giữ nguyên chiều rộng bits mà máy bạn đang sử dụng là một điều nên làm. Bạn cũng sẽ phải nâng cấp tất cả phần cứng máy tính của bạn nếu bạn muốn chuyển đổi từ 32bit qua 64bit.

Xem thêm  Tổng hợp link tải các phiên bản Windows 10 từ Microsoft

Nếu bạn muốn chuyển đổi từ Windows 32bit sang 64bit thì phải tạo usb boot cài đặt hoặc cài từ đĩa DVD. Và cũng chưa có cách nào nâng cấp từ 32bit qua 64bit bằng cách nâng cấp trực tiếp cả. Chỉ có cách là bạn phải cài lại Windows để chọn phiên bản 32 hay 64bit thôi.

Bạn nên chon phiên bản nào?  Home hay Pro?

Sự khác biệt ở đây là gì và liệu bạn có muốn nâng cấp từ phiên bản Home sang phiên bản Pro?

So sánh với các phiên bản trước của Windows, có một số lượng lớn người dùng muốn dùng phiên bản Pro của Windows 10.

Những ưu điểm của nó hoàn toàn phù hợp với phần lớn người dùng và mình khuyên bạn nên chọn phiên bản này

Dưới đây là danh sách những tính năng mà bạn có thể nhận được ở các phiên bản Windows 10 :

tinh-nang-windows-10

tinh-nang-windows-10-2

Bạn có thể xem chi tiết tại các tính năng của từng phiên bản Windows 10 tại trang chủ của Microsft

Lời kết: Qua bài viết này chắc bạn cũng đã hiểu ít nhiều về các phiên bản windows và nên chọn cho mình phiên bản windows 10 nào phù hợp với cấu hình và nhu cầu công việc của bạn rồi phải không nào. Một lần nữa mình khuyên bạn hãy chon phiên bản Windows 10 Pro và 32bit hay 64bit là tùy thuộc vào cấu hình của bạn. Chúc bạn vui vẻ với Windows 10.