Hướng dẫn tự tay nâng cấp ổ cứng laptop ngay tại nhà

Vào một ngày đẹp trời bạn muốn nâng cấp ổ cứng cho máy tính của mình, hoặc xui xẻo kéo đến  khiến ổ cứng máy tính bạn bị hỏng hóc không thể phục hồi lại được lúc đó mọi dữ liệu của bạn sẽ mất sạch.

Ổ cứng máy tính có lẽ là thành phần quan trọng trong nhất trong máy tính đối với những người sử dụng để lưu dữ liệu quan trọng, nếu CPU, Ram, bàn phím,… hư hỏng thì có thể bỏ tiền ra để thay mới mà không phải lo lắng và suy nghĩ nhiều.

ổ cứng hư hỏng làm mất dữ liệu hoặc máy không nhận ổ cứng nữa, đó như là một cơn ác mộng mà những ai sử dụng máy tính để lưu dữ liệu quan trọng mới thấu hiểu được.

thay ổ cứng cho máy tính

Vì vậy bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn tự tay kiểm tra và thay ổ cứng mới cho máy tính tại nhà của các bạn chứ không phải ra tiệm làm gì. Để  chúng ta tiết kiệm thời gian, chi phí và yên tâm hơn. Techgosu sẽ hướng dẫn bạn thay ổ cứng mới ngay tại nhà.

Xem thêm  Phần mềm CrystalDiskmark 5 kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng, USB cho Windows 10

Ở bài trước Techgosu có chia sẻ cách phân biệt và chọn mua ổ cứng máy tính một cách rất chi tiết rồi nếu bạn chưa xem qua vui lòng xem lại để có thể lựa chọn cho mình một ổ cứng chính hãng và tốt nhất nếu bạn có ổ cứng đã mua sẵn rồi thì chúng ta tiến hành thay ổ cứng.

Chia sẻ kinh nghiệm mua ổ cứng cho máy tính

Bạn cần chuẩn bị gì để thay ổ cứng cho Laptop

  • 1 ổ cứng SDD hoặc HDD
  • Dụng cụ mở các con ốc trên máy tính bạn có thể tra google hoặc mua tuốc nơ vít mở laptop ở nơi mình đã mua dùng rất tốt mở được cho Macbook nữa.

Bước đầu tiên để tháo máy tính ra bạn cần phải biết tháo như  thế nào:

  1. Các bạn vui lòng lên youtube tìm từ khóa mở,, tháo máy tính tên máy,…tốt nhất là bằng tiếng Anh xem cách người ta tháo và làm theo.
  2. Bằng kinh nghiệm hoặc xem các con ốc lắp trên máy tính và tháo.
  3. Bạn có thể comment tên máy phía dưới bài viết chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn.

Tiến hành tháo máy tính laptop 

tháo ổ cứng máy tính

Bạn tháo các con ốc này ra rồi bắt đầu tách bốc 2 phần của máy tính ra.(Lưu ý nhé tay để tránh làm gãy các chôt, gàm).

thay ổ cứng laptop

Sau khi đã tách được vỏ của laptop ra rồi chúng ta nhìn thấy cái ổ cứng máy tính HDD to gần bằng Pin laptop

  1. Cổng kết nối SATA giúp kết nối ổ cứng vào máy tính.
  2. các chốt  để chốt chặt ổ cứng tránh bị lỏng .
  3. Cũng tương tự như 2 cũng là chốt.
  4. Hướng để lấy ổ cứng ra(bạn phải đẩy ổ cứng ra theo hướng mủi tên)

ổ cứng máy tính

Hình cận cảnh các chốt ổ cứng máy tính laptop mà bạn cần tháo

Cách tháo ổ cứng máy tính 

Để tháo được ổ cứng bạn tháo chốt 2, 3 lên rồi sau đó đẩy ổ cứng ra theo hướng mủi tên(4)(đừng có nhấc ổ cứng lên, như thế sẽ làm hư hỏng cổng kết nối Sata của bạn đấy). Ở bước này bạn phải thật cẩn thận và nhẹ tay thôi nhé!

Xem thêm  Kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD sao cho hiệu quả

thay ổ cứng laptop

Sau khi đã gỡ ổ cứng ra khỏi laptop bạn tiến hành tháo 4 ốc vít ở hai bên cạnh(xem hình trên) ổ cứng của bạn để tách phần bao ngoài ổ cứng ra để chúng ta thay vào ổ cứng mới.

mua ổ cứng samsung ssd

Đây là ổ cứng mới mới mua giờ chúng ta sẽ lắp vào máy tính laptop để thay cho ổ cứng cũ đã bị hỏng. Các bạn tiến hành thao ổ cứng mới ra khỏi hộp và chúng ta tiến hành bước tiếp theo.

thay ổ cứng laptop

Lúc thao ổ cứng cũ ra và ta tháo luôn khung nhôm cố định bên ngoài ổ cứng rồi thay vào ổ cứng mới, nhớ lắp luôn 4 con ốc lúc nãy thao 2 bên cạnh ổ cứng cũ ra. Tiến hành bước tiếp theo

thay ổ cứng ssd laptop

Chúng ta lắp ổ cứng mới vào máy tính bằng cách làm ngược lại mủi tên số 4 nhớ đẩy vào cho chặt  nhé chứ không lúc lắp xong khởi động máy lên lại không nhận được ổ cứng.

Xem thêm  Thủ thuật tối ưu, kéo dài thời gian sử dụng Pin trên Macbook

Sau khi lắp ổ cứng mới vào chúng ta tiến hành lắp các phần còn lại trở về như ban đầu. Đơn giản như vậy thôi!

Cài đặt Windows cho ổ cứng mới thay

Tạo USB cài đặt Windows 7, 8, 10 tùy theo lựa chọn của bạn và tiến hành cài đặt lại hệ điều hành mới. Bạn có thể tạo bộ cài Windows bằng USB ở bài hướng dẫn của Techgosu.

Chúc các bạn thành công! Hãy comment những thắc mắc của bạn ở phía dưới để được hổ trợ!