VPN là gì? Khi nào cần sử dụng nó

VPN hay Virtual Private Network là cụm từ thường xuyên được sử dụng trong những lần đứt cáp, các trang website bị chặn bởi nhà mạng hoặc các vấn đề liên quan đến bảo mật. Bài này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về công cụ hữu dụng này.

VPN hay Virtual Private Network, còn gọi là Mạng Riêng Ảo là một công nghệ đặc biệt, giúp tạo một “đường ống” giữa máy tính bạn và mạng Internet, thông tin cá nhân của bạn đi qua “đường ống” này sẽ được đảm bảo an toàn, không ai có thể đánh cắp hoặc theo dõi thông tin bạn gửi đi trên Internet, kể cả chính phủ và ISP (nhà cung cấp mạng) của bạn…

Virtual Private Network

Khi bạn kết nối máy tính của bạn (hoặc một thiết bị khác, chẳng hạn như một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng) với VPN, máy tính sẽ thực hiện các hành vi như là nó đang cùng một địa phương với nơi bạn cần kết nối thông qua VPN. Tất cả lưu lượng mạng của bạn được gửi qua một kết nối an toàn với VPN.

Điều này cho phép bạn truy cập an toàn tài nguyên mạng địa phương ngay cả khi bạn đang cách nửa vòng trái đất, và sử dụng Internet như bạn đã có mặt tại địa điểm của VPN, cùng đó là những lợi ích nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc muốn truy cập các trang web bị chặn do vị trí .

Xem thêm  Các cách ngăn chặn khi bị bắt nâng cấp Windows 10

Khi bạn duyệt web trong khi dùng kết nối VPN, máy tính của bạn sẽ kết nối với website thông qua kết nối VPN đã được mã hoá. Và vì vậy các VPN sẽ chuyển các request cho bạn và chuyển tiếp các thông tin từ website cho bạn thông qua kết nối an toàn. Nếu bạn sử dụng VPN USA dựa trên truy cập Netflix, Netflix sẽ thấy kết nối của bạn là đến từ Hoa Kỳ.

virtual private network

Những lợi ích khi sử dụng Virtual Private Network

VPN là một công cụ khá đơn giản, nhưng nó làm được rất nhiều thứ:

  1. Truy cập mạng dành cho doanh nghiệp khi đang đi du lịch: VPN thường được sử dụng bởi khách hàng doanh nhân để truy cập vào mạng lưới kinh doanh của họ, bao gồm tất cả các tài nguyên mạng nội bộ của nó. Thường thì các nguồn này không được tiếp xúc trực tiếp với Internet để đảm bảo về vấn đề an ninh.
  2. Truy cập mạng gia đình khi đang đi du lịch: Tương tự với mạng doanh nghiệp, bạn cũng có thể sử dụng VPN để dùng mạng gia đình. Sử dụng VPN sẽ cho phép bạn sử dụng các local file đã được chia sẻ, chơi game thông qua Internet như thể bạn đang sử dụng mạng LAN.
  3. Ẩn hoạt động duyệt web của bạn khỏi mạng cục bộ và ISP: Đây là một trong những ưu điểm tuyệt vời của VPN khi bạn sử dụng Wifi công cộng. Nếu bạn muốn ẩn đi hoạt động duyệt web của mình hoặc là thêm một chút bảo mật cho nó thì VPN có thể giúp bạn. Bởi vì không ai có thể truy cập hay thấy được bạn đang làm gì nếu bạn không có kết nối với ai khác, VPN sẽ làm tương tự như vậy đưa bạn vào một kết nối như là local network và bạn sẽ chỉ có một mình trong đó mà chẳng gặp phải rắc rối nào. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nó để bỏ qua sự kiểm soát của các nhà cung cấp dịch vụ Internet.
  4. Truy cập vào các trang Web bị chặn: Cho dù bạn ở đâu, chỉ cần sử dụng VPN là mọi vấn đề về vùng địa lí có thể được giải quyết. Chẳng hạn như việc bạn là một người Mỹ đang cố gắng truy cập vào tài khoản Netflix trong khi bạn đang du lịch ra nước ngoài, bạn chỉ cần sử dụng VPN và chọn khu vực là ở Mỹ là mọi chuyện sẽ được giải quyết.
  5. Bỏ qua kiểm duyệt Internet: Nhiều người Trung Quốc hiện đang sử dụng cách này để vượt qua Great Firewall để kết nối với Internet bên ngoài (tuy nhiên gần đây Great Firewall đã bắt đầu can thiệp tới VPN nên việc sử dụng dần bất khả thi).
  6. Tải file: Nhiều người sử dụng kết nối VPN để tải file thông qua BitTorrent. Điều này thực sự giúp ích ngay cả khi bạn đang tải torrent hợp pháp – nếu ISP của bạn làm BitTorrent trở nên chậm chạp, bạn có thể sử dụng VPN để BitTorrent có thể tải nhanh hơn.
Xem thêm  Hàng loạt fanpage Facebook lớn tại Việt Nam bất ngờ bị "trảm"

Cách sử dụng VPN

Cách kết nối đến VPN khá đơn giản, với Windows 10. Bấm tổ hợp phím Windows + S để mở hộp thoại tìm kiếm và gõ vào VPN và nhấn enter. Tại mục VPN chọn Add a VPN connection sau đó điền các thông tin cần thiết và bạn đã có thể sử dụng VPN dễ dàng.