Hướng dẫn Reset Password trong Windows 10

Đã có bao giờ bỗng nhiên bạn quên lãng đi mật khẩu của mình chưa? Và bạn tiếp tục cố gắng gõ tất cả những cụm từ mình có thể nhớ nhưng không chính xác. Đừng quá lo lắng, quá trình khôi phục lại mật khẩu của bạn trong Windows 10 gần như tương tự với Windows 8 mặc dù có một vài điều chỉnh nhỏ.

Dùng công cụ Reset Password cho tài khoản Windows Live

reset mật khẩu windows 10

Giải pháp đầu tiền cũng là giải pháp rõ ràng nhất có sẵn ngay từ lúc đầu đó là sử dụng chức năng thiết lập mật khẩu tại website Microsoft password reset. Ở đó bạn sẽ có 3 lựa chọn, và trong trường hợp này bạn sẽ chọn “I Forgot My Password” nếu bạn đang cố gắng phục hồi lại tài khoản của mình.

reset mật khẩu windows 10

Bước tiếp theo, bạn sẽ bắt đầu quá trình phục hồi mật khẩu quen thuộc tương tự phần mềm để xác minh bạn thật sự là chủ của tài khoản này. Nếu bạn đã đăng ký một email dự phòng hoặc một số điện thoại với tài khoản này, bạn có thể nhận mã xác nhận để kích hoạt lại tài khoản này một cách dễ dàng mà gặp bất kỳ rắc rối nào thêm.

reset mật khẩu windows 10

Tạo 1 tài khoản mới để lưu Account Files

Nếu bạn đã dùng mọi cách mà vẫn không thể hồi phục lại được mật khẩu, có một cách khác giúp bạn đăng nhập vào máy tính của bạn. Đầu tiên hãy khởi động phần cài đặt Windows 10 vào phần setup bằng cách đổi thứ tự khởi động trong BIOS của bạn để khởi động ưu tiên CD hoặc dùng ISO khởi động thay thế.

Xem thêm  Năm 2017 Microsoft sẽ ra mắt 2 bản cập nhật cho Windows 10

reset password windows 10

Khi phần cài đặt khởi động, nhấn Shift + F10. Ở đây sẽ xuất hiện một đoạn lệnh, và từ đây chúng ta sẽ dùng các đoạn lệnh để thay thế Utility Manager tại màn hình đăng nhập với cmd.exe theo các lệnh sau:

reset password windows 10

move d:\windows\system32\utilman.exe d:\windows\system32\utilman.exe.bak

copy d:\windows\system32\cmd.exe d:\windows\system32\utilman.exe

Sau khi hoàn tất, dùng mã lệnh “wpeutil reboot” để khởi động lại máy tính. Sau khi bạn trở về màn hình đăng nhập, chọn Utility Manager. Nếu không gặp trở ngại gì, bạn sẽ thấy bảng cmd.exe như hình bên dưới. Và đây sẽ là nơi bạn tạo ra tài khoản  quản lý mới từ màn hình đăng nhập.

lấy lại mật khẩu windows 10

Tiếp tục gõ mã lệnh sau vào, thay <username> bằng tên tài khoản mà bạn muốn tạo mới.

net user <username> /add

net localgroup administrators <username> /add

reset mật khẩu windows

Bạn khởi động lại và bạn sẽ thấy tài khoản sử dụng mới sẽ xuất hiện trên màn hình.

Xem thêm  Có nên sạc điện thoại qua đêm

reset password

Click vào để đăng nhập vào máy tính của bạn. Trong desktop, nhấn chuột phải vào Start Menu ở góc dưới cùng và chọn “Computer Management”.

reset mật khẩu

Sau đó chọn “Local Users and Group” > “Users” chọn tài khoản bạn quên mật khẩu > chọn “Set Password” và thiết lập một mật khẩu mới để đăng nhập vào tài khoản bị khóa đó.

reset password windows 10

Click chuột phải chọn Set Password

reset password windows 10

Chọn Proceed

reset password windows 10

Nhập Password mới

reset password windows 10

Lưu ý rằng phương pháp này không thể áp dụng hồi phục mật khẩu cho các tài khoản Microsoft Live, nếu muốn bạn phải điền đầy đủ các mẫu online để phục hồi nó. Điều này đồng nghĩa rằng nếu các công cụ recovery trên mạng không hiệu quả thì bạn vẫn sẽ có thể đăng nhập vào máy tính để lấy những file và dữ liệu quan trọng nếu bạn không may bị khóa tài khoản bằng cách vào C:\User, và chọn những thư mục bạn muốn.

Khi tất cả những phương pháp trên thất bại: Hãy báo cho Microsoft

reset password windows 10

Khi bạn gọi đến trung tâm hỗ trợ, bạn sẽ được chào đón với những câu hỏi bảo mật tương tự như khi bạn tạo tài khoản. Nếu bạn không thể trả lời chính xác được các câu hỏi đó, đội hỗ trợ sẽ chuyển bạn sang một trung tâm khác để giúp bạn xác nhận những thông tin chi tiết về tài khoản bạn sử dụng, ví dụ liệt kê một vài danh sách liên lạc mà bạn đã lưu trữ trong tai khoản của mình. Nếu bạn có thể trả lời chính xác 2 trong số những câu hỏi này, họ sẽ gởi cho bạn mã code để mở khóa tạm thời tài khoản Windows Live của bạn.

Xem thêm  Tạo USB cài đặt MacOS Sierra 10.12 cho Macbook, iMac

reset password windows 10

Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng tính năng tạm mã PIN mới của Windows cho phép bạn thay vì nhập mật khẩu bình thường thành mã PIN để đăng nhập. Bạn có thể cài đặt tính năng này để thêm một mã PIN bất kỳ trong phần cài đặt bạn đầu hoặc trong phần “Account” của Windows để cài đặt.

Mất hoặc quên mật khẩu là một điều gì đó thường xuyên xảy ra và gây cho người sử dụng một cảm giác rất khó chịu nhưng bằng một vài thủ thật chúng ta có thể giải quyết được vấn đề này một cách dễ dàng.

Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn. Chúc bạn thành công!