Thiết lập và cài đặt máy Macbook, iMac mới như thế nào?

Bạn có 1 máy Mac mới mua và làm thế nào thể thiết lập những cài đặt ban đầu?

Để cài đặt máy Mac cũng rất dễ dàng những đối với 1 số người dùng việc này còn khá bỡ ngỡ khi chuyển từ Windows sang OSX. Trong bài viết dưới đây, Techgosu sẽ hướng dẫn thiết lập cài đặt cho 1 chiếc máy tính mới của Apple.

Trong bài viết này  sẽ bao gồm chi tiết về cài đặt ban đầu trên máy tính Apple của bạn, quá trình cài đặt, nhập các chi tiết tài khoản của bạn và chuyển dữ liệu từ một máy Mac cũ (hoặc máy tính Windows). Sau bài viết này bạn sẽ biết được sẽ phải làm như thế nào.

Cài đặt máy mac

Bắt đầu với máy Macbook, iMac của bạn

Đầu tiên bạn sẽ cắm nguồn điện vào máy. Nếu là 1 máy Mac Mini mới hoặc Mac Pro mới thì sẽ cần kèm theo 1 màn hình, bàn phím USB hoặc chuột. Hoặc hay chắcn chắn rằng có pin bên trong Apple Magic Trackpad, Magic Mouse hoặc bàn phím không dây của Apple.

Nhấn nút Power!

Cài đặt máy mac

Thiết lập Apple Mac: Hỗ trợ cài đặt (Setting up a new Mac: Setup Assistant)

Khi Apple Mac mới chạy lần đầu tiên sẽ khởi động một chương trình gọi là Hỗ trợ cài đặt (Setup Assistant). Tính năng này được sử dụng để giúp cho người dùng thiết lập cài đặt cho máy, giúp máy kết nối với internet và hướng dẫn tạo tài khoản. Các điều khoản về pháp luật sẽ được thông báo và có những cài đặt về bảo mật của bạn (ví dụ như tính năng Find my friends). Những màn hình thông báo sẽ hiện ra và việc bạn cần làm là nhấn tiếp tục (Continue). Cụ thể là:

Chào mừng đến với máy Macbook, iMac mới của bạn (Welcome to your new Mac)

Màn hình này sẽ hiển thị một bản đồ. Chọn một quốc gia gần bạn và nhấn Continue.

Chọn bàn phím của bạn. Kiểm tra xem các bàn phím được thiết lập, ở đây sẽ là Anh – British. Bạn có thể cần phải nhấp vào Show All để chọn.

Xem thêm  Hướng dẫn cách kết nối máy Macbook với máy chiếu, LCD

Thiết lập một máy Macbook, iMac mới: Chọn mạng Wi-Fi của bạn (Setting up a new Mac: Choose your Wi-Fi Network)

Bạn cần phải kết nối với một mạng. Thông thường sẽ là một mạng wifi sẽ tiện lợi và ổn định hơn.

Chuyển thông tin đến máy Macbook, iMac này (Transfer information to this Mac)

Nếu bạn đã có 1 máy Mac cũ và muốn chuyển dữ liệu hoặc nâng cấp lên máy Mac mới, bạn sẽ sử dụng tính năng sao lưu dữ liệu cực kì tiện ích của Apple, đó là Time Machine , tính năng này giúp chuyển dữ liệu tới máy Mac mới của bạn. Nếu không, bạn cũng có thể sử dụng một chương trình gọi là Migration Assistant. Bạn có thể sử dụng 1 trong 2 chương trình này bất cứ lúc nào, thế nên có thể bỏ qua, nhấp vào “Note Now and Continue”

Kích hoạt dịch vụ vị trí (Setting up a new Mac: Enable Location Services)

Tính năng này cho phép các ứng dụng định vị vị trí của bạn. Bạn phải cấp quyền cho mỗi ứng đụng để chạy tính năng này, cũng như các ứng dụng và dịch vụ của Apple, ví dụ như Maps và Find My Friends sẽ rất hữu ích. Nhưng điều này tuỳ thuộc vào bạn, nhưng theo ý kiến của nhiều người dùng thì sẽ khá tốt khi bạn kích hoạt tính năng này.

Kết nối máy Macbook, iMac của bạn với Apple ID (Setting up your Mac with Apple ID)

Ở đây bạn sẽ nhập Apple ID và mật khẩu. Tài khoản này dùng để bạn tải về những ứng dụng từ App Store hay để tìm máy khi mất. Apple ID là một địa chỉ email và thường sẽ kết thúc bằng icloud.com. Nếu không thích, bạn có thể nhấp “Skip” và đăng kí sau. Nếu bạn chưa có Apple ID, có thể tham khảo tại: Cách tao Apple ID từ websitetừ iPhone, iPad

Xem thêm  Cách gỡ bỏ tính năng tuỳ chọn nhà phát triển

Các điều khoản và điều kiện (Terms and Conditions)

Bạn sẽ được yêu cầu đọc và đồng ý các điều khoản, điều kiện. Đọc và nhấn “Agree” và tiếp tục “Agree”

Thiết lập iCloud. Điều này đòi hỏi bạn đã đăng nhập Apple ID của bạn. Bạn nên thiết lập iCloud, vì với tính năng này, nó sẽ đồng bộ danh bạ, lịch, tài khoản Mail, thông tin trình duyệt Web, nhắc nhớ, ghi chú và cũng cấp cho bạn 5Gb không gian lưu trư trên điện toán đám mây, để có thêm dung lượng bạn cần trả thêm phí. Nhấn Set Up iCloud trên Mac này và nhấp vào Tiếp tục.

Thiết lập FaceTime và tin nhắn (Setting up Facetime and Messages)

Cửa sổ tiếp theo sẽ hỏi bạn muốn sử dụng email của bạn cho Facetime (ứng dụng gọi video của Apple) và Message, email iCloud sẽ xuất hiện, nếu bạn muốn sử dụng email khác, bạn chọn vào hộp kiểm tra các email muốn sử dụng với Facetime và Message. Sau đó nhấp Tiếp tục.

Thiết lập một máy Macbook, iMac mới: Find My Mac

Bây giờ bạn sẽ được hỏi nếu bạn muốn sử dụng iCloud với Find My Mac. Đây là một dịch vụ của Apple chạy giúp bạn xác định vị trí bị mất máy. Nó sẽ gửi vị trí máy của bạn đến 1 thiết bị khác, hoặc từ trang web iCloud.com khi bạn đăng nhập vào nó. Đây thật sự là một điều cần thiết, và bạn nên đánh dấu đồng ý và tiếp tục.

Thiết lập một máy Macbook, iMac mới: Tài khoản (Setting up a new Mac: Accounts)

Cuối cùng, bạn sẽ được yêu cầu để thiết lập tài khoản của bạn. Bạn cần phải điền tên đầy đủ, điều này sẽ cung cấp cho bạn một tài khoản, bạn chọn một mật khẩu mạnh. Trong màn hình này, bạn cũng sẽ thấy hai tùy chọn:

  • Cho phép Apple ID để Reset Password.
  • Yêu cầu Mật khẩu Khi Login.

Nhấp tiếp tục => Chọn múi giờ. Nếu bạn đồng ý với Location Services ở trên bạn có thể để các cài Time Zone tự động sử dụng vị trí bây giờ và nhấp vào Tiếp tục. Bằng cách này, máy Mac sẽ thay đổi múi giờ nếu bạn nhập một khu vực múi giờ mới. Nếu không muốn bạn sử dụng và bấm Tiếp tục.

Xem thêm  Cách khắc phục lỗi hao pin cho Macbook Pro 2016

Thiết lập mới Diagnostics Mac và Cách sử dụng

Cài đặt máy mac

Đây là một tính năng mới kể từ Mac OS X 10.10 Yosmite. Trong cửa sổ này, Apple hỏi bạn sẽ chia sẻ thông tin với Apple và các nhà phát triển ứng dụng khác. Có hai lựa chọn ở đây:

  • Gửi chẩn đoán và dữ liệu sử dụng cho Apple (Send diagnostics & usage data to Apple)
  • Chia sẻ dữ liệu lỗi với các nhà phát triển ứng dụng (Share crash data with app developers)

Tuỳ chọn đầu tiên được chọn theo mặc định, nếu bạn muốn chọn thứ hai bạn sẽ phải đánh dấu bằng tay (nếu bạn đồng ý với việc chia sẻ dữ liệu lỗi với các nhà phát triển). Cá nhân tôi chia sẻ dữ liệu lỗi với các nhà phát triển, vì tôi muốn họ có thể cải thiện các ứng dụng, Nhấp vào Tiếp tục khi bạn đã chọn.

Nên đăng ký Macbook, iMac mới của bạn với Apple? (Should you register your new Mac with Apple?)

Cuối cùng, bạn có thể chọn để đăng ký Mac của bạn với Apple. Apple sẽ gửi cho bạn những thông báo, bao gồm cả những thông báo Marketing, và đối với nhiều người dùng thì nó sẽ có thể có ích. Nhưng bạn có thể chỉ cần nhấp vào Bỏ qua nếu bạn không muốn.

Và đó cũng là phần thiết lập cuối cùng cho 1 máy Mac mới. Thông báo cuối đơn giản chỉ là 1 lời cảm ơn từ Apple. Bạn nhấp Tiếp tục và bắt đầu sử dụng máy Mac.

Điều tốt nhất bạn nên làm khi mở máy Mac lên là bấm vào ứng dụng App Store và bấm vào Cập nhật. Bây giờ hãy nhấp vào Update All.

Chúc bạn có những trải nghiệm thú vị với máy Mac!