Làm sao tăng tuổi thọ Pin và Sạc pin đúng cách cho thiết bị của bạn?

Hầu như tất cả người dùng các thiết bị thông minh như Android hay iOS, ngoài các tính năng do nó mang lại thì vấn đề pin vẫn luôn là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm. Khi đang cần thực hiện 1 cuộc gọi quan trọng, việc này có thể sẽ khiến bạn gặp nhiều vấn đề. Ngoài việc sử dụng tiết kiệm pin thì cách sạc sao cho đúng cách để tăng tuổi thọ của pin cũng là một điều rất quan trọng.

Cách tăng tuổi thọ và tiết kiệm pin

Những thủ thuật nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện phần nào vẫn đề trên:

Có thể sạc pin bất cứ lúc nào?

Một số người cho rằng pin trên smartphone có số lần sạc giới hạn nên thường để máy gần hết pin mới sạc cho đến khi đầy. Điều này không hoàn toàn sai nhưng cần phân biệt số lần cắm sạc và số chu kỳ sạc.

Thực tế, pin điện thoại sẽ tốt hơn nếu chúng ta thỉnh thoảng lại sạc trong 1 ngày thay vì sạc cả một khoảng thời gian dài khi máy hết pin. Cắm sạc khi máy hết 10% – 15% pin là tốt nhất.

Tuổi thọ pin ngày nay được tính bằng số chu kỳ sạc, tức là bạn sạc được 50% cho viên pin dung lượng 3.000 mAh thì viên pin đó mới đạt 1/2 chu kỳ; khi bạn nạp tiếp 50% nữa mới là hoàn thành một chu kỳ sạc. Thông thường pin smartphone sẽ có chu kỳ sạc trên 1.000 lần, đủ cho chiếc điện thoại của bạn có độ bền pin dùng được từ 3 đến 5 năm.

Xem thêm  Hướng dẫn tạo bộ cài Mac OS bằng USB cho tất cả các phiên bản

Chính vì vậy, bạn có thể sạc bạn có thể sạc pin bất cứ khi nào cần, thay vì phải chờ máy gần hết pin và sạc đầy 100%. Cắm sạc và rút sạc nhiều lần trong 1 ngày không gây nguy hại gì đến pin.

Không nên để cắm sạc khi pin đã đầy

Việc để máy sạc khi qua đêm là một thói quen khó bỏ khi mà giờ đây nhiều người trước khi đi ngủ hay sử dụng các thiết bị để giải trí. Theo Battery University của công ty Cadex chuyên về pin, cắm sạc khi pin đã đầy, ví dụ như để sạc qua đêm, sẽ làm pin nhanh hỏng hơn. Khi pin đã đầy 100%, nó vẫn sẽ tiếp tục sạc nếu như bạn chưa rút ra. Như vậy sẽ gây ra tình trạng pin phải chịu một áp lực lớn, làm giảm dung lượng pin. Một số hãng công nghệ lớn đã trang bị tính năng tự động ngắt trên thiết bị của mình (ví dụ như Note 5, Note 7) nhưng theo nghiên cứu thì việc này vẫn có thể gây hại cho pin.

Xem thêm  Tạo các Album ảnh, video ngay trên iPhone iPad

Battery University giải thích: Khi pin đã đầy thì nên rút sạc, giống như thả lỏng các cơ sau khi luyện tập vất vả. Bạn sẽ kiệt sức nếu như phải làm việc liên tục hàng giờ đồng hồ.

Không nên để pin bị nóng

Pin điện thoại rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, nếu ở nhiệt độ cao trong cường độ cao thì sẽ ảnh hưởng khá lớn đến tuổi thọ pin. Nhiều hãng sản xuất điện thoại như Apple, SamSung, Sony… vẫn khuyên người dùng không nên sử dụng một số ốp lưng nhất định khi đang cắm sạc. Nếu bạn thấy máy bị nóng khi đang cắm sạc, hãy tháo ốp lưng ra. Nếu trời đang nắng gắt thì bạn cũng nên hạn chế dùng điện thoại để pin đỡ nóng, bảo vệ pin.

Thiết bị mới mua nên sạc như thế nào?

Lần sạc đầu tiên: Cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc pin từ 8 – 10 giờ và có thể sạc ngay sau khi mua máy mà không phải chờ cho đến khi hết điện trong pin. Trong quá trình sạc nên tránh tình trạng ngắt điện đột ngột và phải sạc liên tục và chú ý nhiệt độ điện thoại khi sạc. Để sạc được triệt để, cần tắt các ứng dụng không cần thiết, hoặc các kết nối không cần thiết như Bluetooth, GPS, 3G,…

Xem thêm  Nâng cấp ổ cứng SSD cho Macbook Pro Retina

Lần thứ 2: Nên sạc khi pin của thiết bị đã cạn sạch của lần trước đó và cũng sạc từ 8 – 10 tiếng.

Lần thứ 3: Chỉ tiến hành khi đã dùng gần kiệt pin của lần sạc trước và cũng sạc liên tục từ 8 – 10 giờ như hai lần trước đây.

Các lần tiếp theo: Sạc pin bình thường và bất cứ lúc nào có thể.

Thiết bị cũng cần nghỉ ngơi

Đa số người dùng không tắt điện thoại để việc giữ liên lạc được liên tục. Tuy nhiên, smartphone hay bất kỳ thiết bị điện tử nào cũng cần những khoảng thời gian “nghỉ ngơi”. Hiện nay với tốc độ phát triển và nhu cầu công việc cũng như chơi game, người dùng sử dụng thiết bị liên tục là một chuyện cực kì bình thường. ví dụ như trong khoảng thời gian gần đây, cơn sốt Pokemon đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của 1 số người, thậm chí có game thủ chơi liên tục từ sáng đến tối.

Một tuần bạn nên tắt hoặc reset điện thoại một vài lần, đặc biệt khi bạn ngủ. Lúc này, thiết bị không chỉ được tối ưu về pin mà việc khởi động lại máy còn giúp smartphone hoạt động mượt mà hơn, giải phóng bộ nhớ đệm.

Chúc các bạn thành công!