Một số điện thoại Android bí mật gửi dữ liệu về Trung Quốc

Một câu chuyện trên tờ New York Times ngày hôm nay tiết lộ rằng một số điện thoại thông minh có chứa một backdoor bí mật gửi dữ liệu đến các máy chủ đặt tại Trung Quốc

Phần mềm được cài đặt sẵn trên một số điện thoại di động hỗ trợ Android giữ theo dõi mà người sử dụng đã đến, các cuộc gọi điện thoại họ thực hiện và nhận, và nội dung của các tin nhắn văn bản đã được gửi. Số lượng thiết bị có thể tham gia gửi thông tin này đến Trung Quốc là rất nhiều.

điện thoại android gửi dữ liệu về trung quốc

Về phía Công ty Công nghệ Adups Thượng Hải cho biết mã của nó chạy trên hơn 700 triệu thiết bị thông minh như điện thoại và xe hơi. Phần mềm này truyền thông tin sang Trung Quốc mỗi 72 giờ; theo tờ báo, những người bị ảnh hưởng nhất là người sử dụng điện thoại thông minh, và những người sử dụng điện thoại trả trước.

Xem thêm  Tính năng hữu ích dành cho Android với Tuỳ chọn nhà phát triển

The Times nói rằng không rõ liệu thu thập dữ liệu đang được thực hiện cho mục đích quảng cáo hay vì lý do hoạt động gián điệp. Tại trụ sở BLU ở Miami công ty này nói rằng phần mềm khai thác dữ liệu đã được phát hiện trên 120.000 điện thoại của hãng và đã loại bỏ nó thông qua một bản cập nhật phần mềm mới nhất. Những dữ liệu được gửi đến các máy chủ của Trung Quốc bao gồm các thông điệp đầy đủ văn bản, danh sách liên lạc, bản ghi cuộc gọi và dữ liệu vị trí.

Trong việc giải thích sự hiện diện của nó trên điện thoại BLU giám đốc điều hành của công ty Adups nói rằng phần mềm được thiết kế để giúp các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc theo dõi hành vi của người sử dụng. Adups trang web nói rằng phần mềm của nó được tìm thấy trên điện thoại di động sản xuất bởi Huawei và ZTE. Cả hai đều có trụ sở tại Trung Quốc và Huawei hiện là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, sau Samsung và Apple.

Xem thêm  Windows 10 Fall Creators có một tính năng mà người dùng SSD đều thèm muốn

Thiết bị có tên BLU R1 HD đã giúp một công ty bảo mật có tên Kryptowire phát hiện ra backdoor. Một nhà nghiên cứu của công ty đã mua mẫu điện thoại của BLU cho một chuyến đi nước ngoài. Trong khi thiết lập điện thoại, ông nhận ra rằng nó đã được gửi tin nhắn văn bản đến một máy chủ ở Thượng Hải đã được đăng ký với tên Adups. Kryptowire đã phản hồi với chính phủ Mỹ về những phát hiện của mình.

điện thoại blu samuel

Giám đốc điều hành BLU Samuel Ohev-Zion nói rằng công ty không có kiến thức về các phần mềm Adups và nói rằng không có thiết bị cầm tay BLU chạy các phần mềm này hiện nay. BLU nói rằng tất cả các dữ liệu được lấy từ các khách hàng BLU thông qua Adups đã được xóa bỏ.

Cập nhật: ZTE khẳng định không có thiết bị nào của hãng này (tại Mỹ) có phần mềm Adups như trong một vài báo cáo/tin tức gần đây và chúng sẽ không bao giờ có mặt trên các thiết bị của ZTE. Phương châm của hãng là luôn đặt vấn đề bảo mật và sự riêng tư của khách hàng lên hàng đầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo với khách hàng về vấn đề riêng tư và các thông tin khác sẽ luôn được bảo vệ – ZTE USA.

Xem thêm  10 lỗi thường gặp trên Mac OS Sierra và cách khắc phục.

Theo phonearena