Tại sao bạn hủy kết bạn với người nào đó trên Facebook?

Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng việc hủy kết bạn trên Facebook cũng gây ra những ảnh hưởng tâm lý nhất định tới đối phương…

Hai nghiên cứu mới nhất từ Đại học Colorado Denver được tiến hành nhằm điều tra tâm lý con người sau khi hủy kết bạn với ai đó cũng như những phản ứng về mặt cảm xúc của những người bị hủy kết bạn. Cả 2 nghiên cứu đều dựa trên cuộc khảo sát tiền hành trên Twitter với sự tham gia của 1.077 người trưởng thành.

huỷ kết bạn trên facebook

Nghiên cứu đầu tiên, thăm dò về ai sẽ bị hủy kết bạn và lý do đi kèm, đã đưa ra kết quả rằng những người quen biết từ trường phổ thông sẽ có nguy cơ bị hủy kết bạn cao nhất, tiếp theo đó là bạn của bạn bè, bạn làm việc nhóm, và cuối cùng là những người có cùng sở thích. Christopher Sibona (người cùng hợp tác nghiên cứu) đã đưa ra phỏng đoán của mình rằng chúng ta thường muốn cắt đứt liên hệ trên mạng với những người có quan điểm trái chiều với mình về tôn giáo hoặc chính trị.

Xem thêm  Xác nhận Camera iPhone 7 quay video 4K@60fps

Nhóm thứ 2 nằm trong nguy cơ bị hủy kết bạn đó là những người làm việc cùng chúng ta, lý do không đến từ những bài viết hay động thái ác ý của họ trên Facebook mà là vì những hành động ngoài đời thực của họ. “Nghiên cứu cho thấy chúng ta thường hủy kết bạn với đồng nghiệp vì những hành động của họ ngoài đời thực hơn là vì bất cứ điều gì họ chia sẻ trên Facebook” – Sibona chia sẻ thêm.

Các nhà nghiên cứu sử dụng uyển ngữ “phá vỡ ngữ cảnh” để miêu tả sự tan vỡ của tình bạn. Nghiên cứu số 2 đã kiểm tra việc đánh mất cảm xúc từ phá vỡ ngữ cảnh khi được diễn ra trên mạng xã hội và đưa ra 4 cảm xúc: ngạc nhiên, cảm thấy phiền phức, thú vị và buồn chán.

Theo tờ Science Daily, một số tác nhân sẽ ảnh hưởng đến mức độ không vui của ai đó khi bị hủy kết bạn. Nếu cả 2 từng có mối quan hệ thân thiết, người đó chắc chắn sẽ cảm thấy buồn (và phiền phức, vì bạn đang âm thầm tiến hành mọi chuyện đấy). Nếu người đó có thói qen quản lý danh sách bạn bè của mình chặt chẽ, thì cảm giác thất vọng sẽ càng nhiều hơn. Mặt khác, bất kỳ sự bất đồng hay xích mích nào xảy ra trước đó sẽ giảm bớt sự hụt hẫng, và nếu người đó quay sang tìm kiếm sự an ủi từ những người bạn khác – đồng nghĩa bạn không phải là người duy nhất – họ sẽ cảm thấy như thế là tốt hơn.

Xem thêm  Những tính năng mới trên iOS 10 beta 5

Có một điều mà các nhà nghiên cứu không dám thẳng thắn nêu ra đó là khi hủy kết bạn với ai đó bạn khó có thể đảm bảo chắc chắn điều gì sẽ xảy ra trừ khi bạn đang cố gắng để bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình. Như những gì Sibona cho phép chia sẻ: “Chi phí để duy trì một mối quan hệ trên Facebook là khá thấp. Nếu bạn thực sự quyết tâm hủy kết bạn để biến khỏi cuộc đời ai đó, điều này có thể gây ra những tổn thương.”

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Tại sao các bạn lại muốn làm tổn thương những người khác? (Bạn không có sự trung thành? Liệu đó có phải lý do khiến bạn không thể tham gia bất kì mạng xã hội nào?) Tại sao các bạn lại từ bỏ bạn bè cũ để bước giữa những người không quen biết?

Xem thêm  Tắt thông báo khi chát Group Facebook tạm thời hoặc vĩnh viễn

Tham khảo: Businessinsider