Tor Browser Bundle – Trình duyệt bảo mật nhất hiện nay

Nếu bạn là một người quan tâm đến bảo mật và an toàn khi duyệt web hôm nay Techgosu.com giới thiệu đến các bạn  trình duyệt Tor Browser Bundle.

Cái tên này chắc là khá xa lạ với rất nhiều bạn vì hiện nay có rất nhiều trình duyệt web nổi tiếng và phổ biến nên ích ai quan tâm và để ý đến, tuy là ích người biết đến nhưng nói về độ bảo mật thì không có trình duyệt nào có thể so sánh được với Tor Browser Bundle.

tai-tor-techgosu

Tại sao Tor Browser Bundle lại bảo mật?

  • Chế  độ ẩn danh cực an toàn, và chắc chắn rằng chế độ ẩn danh trên trình duyệt Google Chrome, Firefox…. không thể an toàn như Tor Browser Bundle.
  • Trình duyệt này còn tự động Fake IP sang một quốc gia hoặc một địa điểm nhằm che giấu địa chỉ IP thật của máy tính bạn đang sử dụng.
  • Việc rò rỉ thông tin trên internet sẽ được ngăn chặn, và không ai có thể biết bạn đang làm gì, truy cập và xem trang website nào,… Các nhà mạng cung cấp internet cũng không thể nào biết được bạn đang làm gì và truy cập những gì. mình nghĩ đây là điểm nổi bật và mình cũng rất thích điểm này ở trình duyệt Tor Browser Bundle.
  • Nếu bạn truy cập vào các website bị nhà mạng chặn hoặc bị cấm thì trình duyệt Tor Browser Bundle sẽ giúp bạn vượt qua mà không cần làm bất cứ thủ thuật nào cả.
  • Tor Browser Bundle có hổ trợ phiên bản Portable vì vậy bạn có thể sao chép ra USB hoặc ổ cứng di động để sử dụng bất cứ trên máy tính nào.
  • Chạy tốt trên các nền tảng: Windows, Mac OS X, Linux.
Xem thêm  Cách Jailbreak iOS 9.2 đến 9.3.3 với công cụ Pangu tung

Cách hoạt động của Tor Browser Bundle?

Để có được sự bảo mật và nhiều tính năng hay như vậy thì Tor Browser Bundle cũng sẽ có một cách hoạt động khác với các trình duyệt khác.

Thay vì kết nối trực tiếp với internet, Tor Browser Bundle sẽ kết nối với một vài relay (thực chất cũng là một máy tính chạy một chương trình đặc biệt) khác nhau nhằm xóa dấu vết người dùng trên mạng.

Dưới đây là mô hình trình duyệt web Tor Browser Bundle hoạt động:

cach-hoat-dong-cua-Tor-Browser-Bundle

Bạn hiểu cách hoạt động đơn giản như thế này cho dễ hiểu: Một Tor client sẽ chọn một đường đi ngẫu nhiên đến máy đích trong hệ thống mạng. Đường đi màu xanh lá có nghĩa dữ liệu đã được mã hóa khác với đường đứt nét màu đỏ.

Đối với các máy chủ Tor một số máy có thể biết được bạn đang sử dụng Tor, và một số khác có thể biết địa chỉ trang web được truy cập, nhưng.. không máy chủ nào biết được cả hai thông tin trên. Cái này rất an toàn phải không  😛

Xem thêm  Hướng dẫn chèn hình vào chữ ký trên mail Mac OSX

Nãy giờ mình nâng bi Tor Browser Bundle lên quá hay sao toàn viết về những cái hay của nó. Trình duyệt nào cũng có cái ưu điểm và nhược điểm cả.

Dưới đây là những nhược điểm của Tor Browser Bundle.

  • Trình duyệt website bảo mật và có cách hoạt động khác biệt so các trình duyệt khác mà bạn đã được biết ở trên thì Tor Browser Bundle hoạt động có vẻ hơi chậm hơn so với Google Chrome, Firefox,…
  • Nó bảo mật cao nhưng có nhiều kẻ xấu muốn lơi dụng đặc điểm này để buôn bán hàng cấm, hàng lậu để qua mặt các cơ quan pháp luật.

Tải Tor Browser Bundle mới nhất

Tor Browser Bundle đã  hổ trợ ngôn ngữ Vietnamese. Quá tuyệt phải không nào  😀

Bạn tải Tor Browser Bundle từ trang chủ của nó: https://www.torproject.org/

Hoặc có thể click vào đây để tải  trực tiếp và chọn ngôn ngữ bạn muốn sử dụng: Tại đây

Cách cài đặt và sự dụng trình duyệt Tor Browser Bundle

Các cài đặt Tor Browser Bundle cũng rất đơn giản bạn tải về và sau đó nhấp đúp chuột và file setup torbrowser-install hoặc click chuột phải chọn Run Administrator  để tiến hành cài đặt.

tor-trinh-duyet

Nhấp đúp chuột và file torbrowser-install hoặc click chuột phải chọn Run Administrator để cài đặt.Bạn cứ nhấp chọn Next cho tới khi quá trình cài đặt kết thúc rất đơn giản.

Sau khi cài đặt Tor Browser Bundle xong thì bạn hãy khởi động trình duyệt Tor lên sẽ có giao diện như hình dưới và bạn chọn kết nối

cai-dat-mang-tor

Chọn kết nối để kết nối đến mạng Tor

ket-noi-toi-mang-tor

Trình duyệt web đang kết nối tới mạng Tor sau khi nhấn kết nối

Sau khi đã kết nối với mạng Tor bạn sử dụng tương tự như các trình duyệt web khác. Và nếu bạn muốn kiểm tra trình duyệt Tor có bảo mật như mình nói thì bạn có thể truy cập vào website: https://www.whatismyip.com/ để xem ip của máy tính bạn có bị thay đổi không nhé! Bạn truy cập https://www.whatismyip.com/ vào 2 trình duyệt 1 là Tor và 1 là Google Chrome hoặc Firefox mới nhất  rồi sau đó xem địa chỉ IP trên trình duyệt Tor có bị thay đổi không. Nếu thay đổi thì có nghĩa mọi thứ đã hoạt động.

Xem thêm  Sạc 60W có thực sự tốt cho tất cả các dòng MacBook Pro?

kiem-tra-ip-fake

Như hình này là 2 địa chỉ IP khác nhau hoàn toàn.

Lời kết Nếu bạn là người thường xuyên làm việc trên internet thì trình duyệt Tor Browser Bundle chắc chắn nó sẽ mang lại cảm giác an toàn và bạn không phải lo lắng về vấn đề bảo mật, Tor Browser Bundle xứng danh là trình duyệt bảo mật tốt nhật hiện nay và mình cũng đang sử dụng nó một thời gian rồi. Còn bạn thì sao khi đọc xong bài viết này bạn có sử dụng Tor Browser Bundle không???   😀 . Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo mật hơn khi duyệt web.