Làm thế nào để điều khiển và kiểm soát quạt chíp trên máy macbook, imac

Thông thường chúng ta rất ít khi để ý đến quạt trên máy mac cho đến khi nó bị lỗi. Bạn chỉ có thể để ý đến nó khi bạn nghe thấy tiếng quạt thường xuyên cũng có thể bạn không nghe thấy tiếng quạt nhưng máy mac của bạn thì rất nóng. Một trong 2 trường hợp xảy ra thì bạn nên kiểm tra lại.

điều khiển quạt trên máy mac

Vì vậy chúng tôi giới thiệu ứng dụng Macs Fan Control hoàn toàn miễn phí giúp kiểm tra nhiệt độ của các thành phần trên máy mac và tốc độ của quạt trong trong mục RPM(số vòng quay mỗi phút). Bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ của quạt bằng tay mặc dù việc này không nên làm thường xuyên.

Hướng dẫn sử dụng Macs Fan Control

Để sử dụng phần mềm Macs Fan Control bạn phải tải phần mềm này về máy, Macs Fan Control có 2 phiên bản dành cho mac và Windows.

Xem thêm  Hướng dẫn thiết lập chế độ dành cho trẻ em và gia đình trên windows 10

Bạn tải về phiên bản dành cho MacOS và giải nén nó ra và kéo Macs Fan Control vào thư mục Application trên MacOS sau đó mở nó lên để sử dụng.

fans macbook

Giao diện của Macs Fan Control khá đơn giản hiển thị các thông tin về CPU, GPU, Pin,…..Các thông số về nhiệt độ từng thành phần trên máy sẽ được liệt kê và hiển thị bên phải.

quạt chíp macbook

CPU là phần nóng nhất trên máy mac và phần quan trọng nhất bạn nên kiểm tra nhiệt độ. Nhưng bạn cũng nên kiểm tra những phần khác.

Hầu hết, Chúng ta quan tâm đến tốc độ quạt hiện tại, tốc độ tối thiểu và tốc độ tối đa được hiển thị theo thứ tự nếu như bạn nhìn thấy nhiệt độ của CPU trên 80 hoặc 90 độ C và quạt ngưng hoạt động như vậy là có vấn đề xảy ra với máy mac của bạn hoặc khi bạn thấy nhiệt độ CPU khoảng 45 độ C trong khi quạt vẫn hoạt động hết công suất.

Xem thêm  Kiểm tra thời hạn bảo hành, thông tin máy iphone, ipad, Mac

quạt chíp macbook

Để tìm xem quạt có hoạt động hay không bạn hãy click vào “Custom...”

Bật quạt lên để xem có nghe thấy tiếng quạt hoạt động hay không nếu không thì cái quạt bị lỗi hoặc có vấn đề. Bạn nên để quạt ở chế độ tự động nên sau khi tùy chỉnh để kiểm tra bạn nên đưa về lại chế độ tự động như cũ.

Làm thế nào để khắc phục sự cố quạt trên máy mac

Nếu bạn nghĩ quạt trên máy mac của bạn có vấn đề việc đầu tiên bạn nên làm là chạy chương trình Apple Diagnostics có sẵn trên máy mac. Một trong những lựa chọn bị ẩn đi khi khởi động máy mac. Để vào được chế độ này bạn hãy tắt máy đi sau đó nhấn phím “D” khi mở máy lại lúc này mac của bạn sẽ kiểm tra phần cứng và cho bạn biết quạt trên máy mac của bạn có bị hư hay không.

Xem thêm  Quên mật khẩu Mac OSX bạn phải làm như thế nào

quạt chíp macbook

Nếu quạt bị hư hãy thay thế bằng quạt mới ngay lập tức bạn có thể  đến Apple Store hoặc đại lý của Apple gần nhất.

Nếu như báo cáo báo rằng phần cứng vẫn hoạt động bình thường thì lỗi do phần mềm. Bạn có thể reset SMC đây là phần điều khiển ở mức thấp giúp quản lý nhiệt độ, tản nhiệt và các phần khác.

Theo Howtogeek