Những biện pháp làm tăng tốc độ Wifi của bạn

Nếu bạn đang gặp phải sự chập chờn hay khá chậm từ mạng Wifi ở nhà của mình, nó làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bạn hay việc giải trí cùng với các bộ phim hay chơi game trên mạng, thì sau đây là một vài cách thức có thể giúp cải thiện lại tốc độ Wifi ở nhà bạn.

tang-toc-wifi

Kiểm tra vị trí của router

Vị trí đặt router là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ Wifi phủ song trong nhà của bạn. Nếu bạn đặt router ở một góc xa nào đó trong nhà của bạn, thì khi bạn ở góc kia của nhà mình bạn chỉ có thể nhận được những cột sóng khá chập chờn, thậm chí là mất sóng từ wifi.

tang-toc-wifi-techgosu-1

Vị trí lý tưởng để chúng ta đặt router là càng gần ở giữa ngôi nhà càng tốt, ở trong một khu vực rộng rãi và tránh xa những thiết bị điện tử khác. Càng có nhiều bức tường, cánh cửa và những vật cản khác gần router sẽ càng ảnh hưởng nhiều về tín hiệu phủ sóng của router của bạn

Tốt hơn nữa là bạn nên đặt router của mình càng cao nhất có thể để router có thể phủ sóng tốt nhất có thể.

Cài đặt lại Wireless Security

Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng một số mạng người sử dụng quên cài đặt mật mã và để mở cho internet của mình. Đây không chỉ là mối hiểm họa đe dọa người dùng mạng này, mà nó còn có thể gây ra những sự chậm chạp đáng kể cho mạng vì băng thông của bạn bị ảnh hưởng bởi việc quá nhiều người dùng xem videos hoặc download số lượng file khá lớn.

Xem thêm  Mẹo sử dụng iPhone "cực hay" có thể bạn chưa biết

tang-toc-wifi-techgosu-5

Để hạn chế việc này, bạn nên đăng nhập vào trang quản trị với địa chỉ IP router của minh, sau đó thay đổi lại một số thông số cài đặt, thường sẽ xuất hiện phía dưới trang thông tin. Bạn nên chọn WPA2 và chọn cho mình một cum mật khẩu dùng để đăng nhập vào internet của bạn. Chỉ share mật khẩu với những người mà bạn tin tưởng và cho phép đăng nhập vào mạng.

Sử dụng các phần mềm Khảo sát mạng Wifi (Heatmapping)

Nếu bạn không chắc rằng liệu có bất cứ mạng nào can thiệp vào làm chậm băng thông mà bạn đang sử dụng, bạn có thể tải phần mềm có thể cho bạn thấy được mức độ sóng wifi phủ sóng trong nhà của bạn.

tang-toc-wifi-techgosu-6

Phần mềm này cho phép bạn thấy được tín hiệu mạng nhà mình và độ phủ sóng  trong mỗi phòng. Với những thông tin được cung cấp đó, bạn có thể định vị lại router của bạn, các cần anten để có thể phủ sóng internet đến những nơi mà bạn muốn trong nhà.

Thay đổi Channel ít người dùng

Nếu bạn sống trong một khu dân cư đông đúc hay ở chung cư mà phải dùng chung channel tín hiệu với hàng xóm của mình, bạn nên chọn thay đổi channel ít người dùng để có thể làm tăng tốc độ của bạn lên.

Xem thêm  Tạo mật khẩu dấu vân tay cho iPhone, iPad từ phiên bản iOS 8 trở lên

tang-toc-wifi-techgosu-8

Đối với những người mới bắt đầu, channel 1, 6 và 11 là những channel thông dụng được sử dụng trong băng tần 2.4GHz bởi vì đó là 3 channel duy nhất mà không bị chồng chéo với nhau. Nếu bạn chuyển sang bằng tần 5GHz, bạn sẽ có nhiều hơn những channel có thể và sự lựa chọn băng tần sẽ thay đổi phụ thuộc vào model.

tang-toc-wifi-techgosu-7

Bạn có thể dùng những ứng dụng như Wifi Analyzer trên Android hay WifiInfoView trên Windows để thống kê những tín hiệu wireless xung quanh và xem xem channel nào đang được sử dụng nhiều nhất. Đối với Mac, chức năng này được cài đặt sẵn trong máy và bạn đơn giản chỉ cần giữ nút option và click biểu tượng Wifi trên thanh Menu, sau đó chọn Open Wireless Diagnostics.

Nâng cấp Router của bạn

Nếu bạn đang dùng một gói cước tốc độ cao nhưng những gì bạn nhận được lại không tương xứng thì bạn nên kiểm tra lại các thiết bị phát sóng của mình. Nếu Router (Modem hay Router kết hợp) của bạn đã được sử dụng qua một thời gian dài, có lẽ đã đến lúc cần nâng cấp Router của bạn.

Công nghê internet và mạng không dây đã có những sự thay đổi lớn trong thập kỷ vừa qua, do đó nhiều router được sản xuất cách đây hơn 5 năm có thể không đủ cấu hình để hỗ trợ cho những công nghệ mới ra đời, ví dụ như 802.11n hoặc ac, 5GHz, hoặc tốc độ internet hơn 100Mbps.

Xem thêm  Tạo tài khoản Microsoft cho Windows 10, 8, Windows Phone

tang-toc-wifi-techgosu-9

Cách đơn giản nhất để xác định xem liệu router của bạn có là nguyên nhân làm giảm tốc độ đường truyền internet nhà bạn hay không là kiểm tra số model và so sánh các thông số kỹ thuật của nó với những thông số đường truyền của bạn từ nhà cung cấp mạng

Liên lạc nhà cung cấp mạng

Nếu tất cả các biện pháp trên vẫn không thể cải thiện tốc độ internet của bạn, bạn nên xem xét liên lạc với nhà cung cấp mạng. Họ có thể giúp bạn tìm ra được nguyên nhân chính ảnh hưởng đến đường truyền của bạn hoặc cung cấp thiết bị router hợp lý với gói cước mạng mà bạn đăng ký. Không có được router thích hợp, bạn không thể có được đầy đủ tính năng và tốc độ mà gói cước bạn đem lại cho bạn. Điều đáng lo ngại duy nhất là có thể bạn sẽ phải tốn một khoảng phí để sữa chữa vấn đề của bạn.

Hy vọng với những biện pháp giới thiệu ở trên, các bạn có thể cải thiện được đường truyền và tín hiệu internet của mình một cách hiệu quả nhất.