Bốn bước bảo mật Facebook giúp bảo vệ tài khoản của bạn

Bảo mật Facebook đang được rất nhiều người dùng quan tâm. Bởi hiện nay Facebook đã trở thành mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay khi có hơn 1 tỉ người sử dụng trên toàn thế giới và đối với nhiều người nó trở thành 1 phần “không thể thiếu” trong cuộc sống hàng ngày.

Facebook giúp con người chia sẻ thông tin, giao tiếp, trao đổi hay hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh các mặt hàng của họ Không thể phủ nhận rằng Facebook đã và đang góp phần tạo nên một cách sống và thói quen mới.

Chính vì vậy, nỗi lo về bảo mật cũng tăng cao vì những tài khoản Facebook thường chứa rất nhiều thông tin cá nhân, doanh nghiệp và trong đó có thể có những hình ảnh nhạy cảm của chủ tài khoản, hoặc những tài khoản này sẽ bị hack để lợi dụng những mục đích xấu để kiếm tiền,…. Trên thực tế, chúng ta hầu như chỉ biết đặt mật khẩu khó đoán để bảo vệ tài khoản và hạn chế vào những website là hoặc những link không an toàn để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình , nhưng như thế là chưa đủ.

Hãy trang bị cho mình những phương pháp tốt nhất để tránh việc bị ăn cắp tài khoản. Dưới đây, Techgosu sẽ chia sẻ các bảo mật giúp gia tăng sự an toàn tối đa cho người dùng Facebook:

Tất cả các tính năng này đều nằm trong tính năng “Bảo mật (security)” để vào tính năng này, các bạn đi đến Cài đặt (Setting) => Bảo mật. Khi mở lên sẽ có rất nhiều tuỳ chỉnh bảo mật trong phần này.

Xem thêm  Cách khắc phục lỗi font chữ trên trình duyệt Chrome

Cách bảo mật Facebook

Mở tính năng Bảo mật

Tính năng Cảnh báo đăng nhập (Login Alerts)

Tính năng này sẽ giúp các bạn nhận được thông báo từ Facebook mỗi khi tài khoản được đăng nhập từ 1 thiết bị hay trình duyệt khác. Cảnh báo này sẽ bao gồm những thông tin về thời gian, địa điểm và thiết bị đăng nhập. Nó sẽ được gửi qua email mà bạn đăng kí hoặc ở Notification hay đồng thời cả 2, qua đó sẽ giúp chúng ta kịp thời xử lý tình huống. Tuy nhiên nhược điểm của tính năng này là đôi khi không online hoặc kiểm tra mail kịp thời thì tài khoản của bản rất có thể sẽ trở thành công cụ của hacker.

Cảnh báo đăng nhập tài khoản facebook

Cảnh báo đăng nhập

Tính năng Xét duyệt đăng nhập (Login Approvals)

Tính năng bảo mật tiếp theo đó chính là tính năng xét duyệt đăng nhập. Khác với cảnh báo đăng nhập, tính năng này có mức độ bảo mật cao hơn. Cụ thể, khi người dùng kích hoạt nó là cứ mỗi lần đăng nhập vào tài khoản Facebook thì phải nhập vào một đoạn mã xác thực mà Facebook gửi đến số điện thoại mà bạn đã đăng kí. Ở bước này, Facebook sẽ yêu cầu bạn xoá cookie của trình duyệt và không được chạy ở chế độ riêng tư. Và cứ làm theo hướng dẫn, rất dễ dàng.

Xét duyệt đăng nhập tài khoản facebook

Xét duyệt đăng nhập

Ngoài ra khi bạn kích hoạt chế độ xác thực số điện thoại , Facebook sẽ có thêm 2 bảo mật khác thay thế đó là “sử dụng Trình tạo m㔓Nhận mã để sử dụng mã khi không mang theo điện thoại.”

  • Đối với “Sử dụng Trình tạo mã” được sử dụng khi bạn không nhận được tin nhắn văn bản hoặc không thể kết nối Internet.
  • Đối với “Nhận mã để sử dụng mã khi không mang theo điện thoại.” Facebook sẽ cho bạn 10 mã khả dụng và chúng ta nên in ra cho dễ nhớ, những mã này được sử dụng trong trường hợp quên điện thoại như đi du lịch hoặc mất điện thoại chẳng hạn.
Xem thêm  Tắt thông báo khi chát Group Facebook tạm thời hoặc vĩnh viễn

Mã phê duyệt đăng nhập tài khoản Facebook

Mã phê duyệt đăng nhập

Tính năng Thêm vào số liên lạc đáng tin cậy (Trusted Contacts)

Với hai tính năng vừa rồi, có thể nói là tài khoản của bạn đã khá an toàn, những vẫn phải đề phòng trong trường hợp tài khoản đã bị hack nhưng vẫn nhanh chóng có thể lấy lại được nhớ vào tài khoản khác, đó là tính năng thêm số liên lạc đáng tin cậy bằng cách xác nhận từ những tài khoản Facebook mà bạn đã thiết lập tin cậy

Cách bảo mật Facebook

Liên hệ tin cậy

Tính năng này cho phép bạn chọn 3-5 tài khoản mà bạn cảm thấy tin tưởng trong trường hợp xảy ra sự cố.

Cách bảo mật Facebook

Tính năng Liên hệ thừa kế (Legacy Contacts)

Liên hệ thừa kế là tài khoản bạn chọn để “trông nom” tài khoản của mình nếu trong trường hợp bạn “đi về nơi rất xa và không bao giờ quay trở về” . Trong trường hợp đó, liên hệ thừa kế của bạn sẽ có tùy chọn thực hiện những việc như:

  • Viết một bài viết được ghim cho trang cá nhân của bạn (ví dụ: để chia sẻ thông điệp cuối cùng nhân danh bạn hoặc cung cấp thông tin về dịch vụ ….)
  • Trả lời lời mời kết bạn mới (ví dụ: thành viên trong gia đình hoặc bạn bè cũ chưa sử dụng Facebook)
  • Cập nhật ảnh đại diện và ảnh bìa của bạn
Xem thêm  Cách xóa hàng loạt status, hình ảnh, video trên Facebook

Bạn cũng có thể tùy chọn cho phép liên hệ thừa kế của mình tải xuống bản sao nội dung bạn đã chia sẻ trên Facebook. Tuy nhiên, Liên hệ thừa kế của bạn không thể:

  • Đăng nhập vào tài khoản của bạn
  • Xóa hoặc thay đổi bài viết trước đây, ảnh và những nội dung khác được chia sẻ trên Dòng thời gian của bạn
  • Đọc tin nhắn của bạn
  • Xóa bất kỳ bạn bè nào.

Cách bảo mật Facebook

Liên hệ thừa kế

Kiểm tra địa điểm, thiết bị, trình duyệt và ứng dụng đã đăng nhập

Ngoài những điều trên, bạn có thể kiểm tra xem tài khoản của mình đã từng đăng nhập vào thiệt bị nào bằng tính năng “Trình duyệt và ứng dụng của bạn” hoặc kiểm tra “địa điểm tài khoản đã đăng nhập” và kết thúc phiên hoạt động, tính năng này sẽ giúp bạn thoát tài khoản của mình từ xa trong trường hợp không nhớ đã đăng nhập ở đâu.

Cách bảo mật Facebook

Kiểm tra trình duyệt và ứng dựng đã đăng nhập

Cách bảo mật Facebook

Kiểm tra địa điểm và thoát ứng dụng từ xa

Chúc các bạn thành công!