Cách tạo USB cài đặt Windows bằng Rufus mới nhất

Các dòng máy tính mới hiện nay các nhà sản xuất đang dần loại bỏ đi ổ đĩa quang, và việc cài đặt hệ điều hành windows lên máy tính không có ổ đĩa quang bằng cách sử dụng USB Boot để cài lại hệ điều hành rất thông dụng, nhanh chóng và đơn giản được rất nhiều người sử dụng.

tạo usb boot cài windows

Có rất nhiều công cụ để tạo USB Boot cài Windows, Linux trong bài viết này Techgosu xin giới thiệu một tiện ích nhỏ gọn hoàn toàn miễn phí chạy ngay mà không cần cài đặt cũng không bắt buộc phải cài đặt thêm các công cụ hổ trợ nào khác, nhận dạng gần như tất cả các loại USB có trên thị trường, độ ổn định cao và còn hổ trợ Tiếng Việt. Nó đã chinh phục người dùng bằng cái gọn nhẹ và giao diện đơn giản, cách thiết lập nhanh chóng chỉ vài click chuột là đã có một USB Boot cài đặt Windows  mà không cần phải có kiến thức am hiểu về thông số hay kỷ thuật.

Xem thêm  Hướng dẫn lưu key bản Quyền Windows 10

Tiện ích chúng tôi đang nói đến đó là Rufus một công cụ hoàn toàn miễn phí và tự động thông báo khi có phiên bản cập nhật mới hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ. Chắc không cần giới thiệu thêm về Rufus nữa vì những tính năng trên của rufus là quá đủ để sử dụng rồi.

Bạn cần chuẩn bị:

  • Một file ISO window 7,8,10 phiên bản tùy theo nhu cầu, sở thích và cấu hình máy tính của bạn tải file  ISO tại đây.
  • Một USB dung lượng tối thiểu 4GB trở lên, nhớ backup dữ liệu trên USB.
  • Và ứng dụng Rufus bạn có thể tải phần mềm Rufus mới nhất: tại đây

Các bước tạo USB cài đặt Windows:

Bước đầu tiên bạn gắn USB vào máy tính và mở ứng dụng Rufus lên(giao diện như hình dưới)

tạo bộ cài windows

Bạn muốn chuyển qua ngôn ngữ Tiếng Việt thì làm (Xem hình dưới):

tạo usb boot bằng rufus

tạo bộ cài đặt windows

Bạn click vào biểu tượng ở phía trên góc phải sau đó chọn Vietnamese (Tiếng Việt) ở đây mình không khuyên khích bạn chuyển qua ngôn ngữ Vietnamese mà nên để ngôn ngữ mặc định là Tiếng Anh vì có nhiều từ chuyên ngành dịch ra Tiếng Việt rất chị là chuối. Nhưng nếu bạn thích thì hãy sử dụng không sao cả.

Xem thêm  Google Chrome 54 trên Windows chạy nhanh hơn 15% so với phiên bản cũ

tạo usb cài windows

Đầu tiên là phần Device ở đây nếu bạn có nhiều USB gắn vào máy tính thì hãy click vào chọn USB bạn muốn boot. Nếu chỉ có 1 usb thì Rufus sẽ tự nhận. Bạn không cần phải chỉnh nhiều vì hậu như mọi thứ đã mặc định sẳn rồi.

Tinh chỉnh và các lựa chọn tạo USB:

Trong phần Partition scheme and target system type bạn có 3 lựa chọn:

  1. MBR partition scheme for BIOS or UEFI: Bạn muốn tạo USB theo chuẩn(legacy BIOS/CMS BIOS) thì để nguyên. Bạn nên để nguyên phần này nếu không biết.
  2. MBR partition scheme for UEFI: Nếu bạn muốn tạo theo chuẩn UEFI thì chọn phần này
  3. GPT partition scheme for UEFI: Tạo USB chuẩn UEFI với định dạng phân vùng USB theo chuẩn GPT.

File system: Định dạng mặc đinh là NTFS nếu tạo USB Boot để cài hệ điều hành Linux thì chọn FAT32 ở đây bạn cứ để nguyên vì chúng ta đang tạo USB để cài Windows.

Xem thêm  Cách gỡ bỏ tính năng tuỳ chọn nhà phát triển

New volume label: Gõ một cái tên tùy ý cho USB của bạn

usb cài windows

Bạn chọn như hình để tìm đến file cài đặt Windows .ISO

tạo usb bằng rufus

Chọn File cài đặt .ISO xong thì bạn nhấn Start

tạo usb bằng rufus cài windows

Khi nhấn chọn Start thì nó hiển thị thông báo dữ liệu trên USB của bạn sẽ bị xóa sạch bạn cứ chọn Ok. Bạn ngồi đợi khoảng 5-10 phút khi chạy xong thì bạn nhấn vào Close để kết thúc.

Như vậy bạn đã có một USB cài Windows cho máy tính của bạn. Khởi động lại máy và chọn Boot từ USB và cài đặt Windows. Chúc các bạn thành công!