Nâng cấp ổ cứng SSD cho Macbook Pro Retina

Nâng cấp hoặc thay thế ổ cứng cho Macbook cũng không phải là một việc đòi hỏi kỷ thuật cao, bạn có thể hoàn toàn làm được.

ổ cứng ssd macbook pro retina

Mình thì không thích giao máy Macbook của mình cho những chỗ sửa chữa mà mình không tin tưởng hoặc nếu có thì họ phải trực tiếp tháo, lắp máy trước sự chứng kiến của mình thì cũng yên tâm phần nào.

Nhưng thay thế một linh kiện nào đó đòi hỏi sự hiểu biết và độ khó cao thì bạn nên tìm một địa chỉ uy tín mà ở đó bạn hoàn toàn yên tâm giao máy cho họ ngoài ra bạn có thể tự tay thay thế nếu hiểu biết về kỷ thuật.

Tự tay thay ổ cứng cho Macbook của bạn là một việc làm hoàn toàn đơn giản không khó như bạn tưởng. Bạn có thể đọc hướng dẫn trong bài viết này để có thể tự tay thay ổ cứng cho máy.

Trước khi thay hay nâng cấp ổ cứng cho Macbook bạn phải tìm hiểu xem máy bạn đang sử dụng là đời nào, có thể thay thế hoặc nâng cấp được không? Nếu có thể nâng cấp thì dòng ổ cứng nào, chuẩn ổ cứng nào phù hợp với máy của bạn.

Xem thêm  Apple sẽ giới thiệu Macbook Pro, Air và iMac AMD với màn hình 5k của LG

Các chuẩn SSD cho từng đời Macbook bạn hãy kiểm tra và xem máy mình thuộc đời nào và sử dụng chuẩn SSD nào dưới đây:

Dưới đây bao gồm tất cả các dòng MacBook Pro, MacBook Pro Retina, MacBook Air, MacBook 12 inch gọi chung là Macbook:

  • MacBook đời từ 2010/2011 chung một chuẩn
  • MacBook từ late 2013 đến late 2015 dùng chuẩn PCI-e (cho tốc độ đọc/ghi khoảng 1.300-1.500MB/s)
  • MacBook 2016 dùng chuẩn mới toe NVM Express (NVMe) (tốc độ ghi/đọc khoảng 2.200-3.100MB/s)
  • MacBook 12 inch hàn chết SSD, không thay được

Hình minh hoạ các chuẩn SSD cho các đời Macbook

chuẩn ssd cho macbook

Sau khi đã tìm hiểu và mua ổ cứng hổ trợ cho dòng máy của bạn chúng ta tiến hành tháo máy và thay thế ổ cứng SSD mới cho Macbook Pro Retina. Bài viết này hướng dẫn bạn thay thế ổ cứng cho dòng Macbook Pro Retina 2013. Bạn cũng có thể làm tương tự đối với các đời Macbook khác.

Xem thêm  Apple phát hành bản Beta thứ 4 của hệ điều hành Mac OS Sierra 10.12.1

Chuẩn bị: Tua vít tháo Macbook 5 cạnh(tháo nắp sau) và 6 cạnh(tháo ổ cứng). Một ổ cứng mới để thay thế. Bạn nên mua bộ tua vít tốt để tháo không bị toe vít macbook. Mình có tìm mua bộ vít này trên nhật tảo các bạn có thế xem và mua theo link: Tua vít mở Macboook

tua vít mở macbook

Bạn lật ngửa máy lên và tiến hành thao nắp sau của máy, Tổng cộng có 10 con ốc bạn tháo ra (Chú ý 2 vòng tròn màu vàng là 2 con ốc ngắn nhất trong 8 con ốc còn lại, bạn để ý để lúc lắp lại cho đúng).

thay ổ cứng ssd cho macbook pro retina

Tiếp theo bạn tháo nắp sau bằng cách nâng 2 cạnh phía sau tản nhiệt lên (giống như hình)

thay ổ cứng ssd cho macbook pro retina

Chúng tiến hành ta thao Pin ra(khi nào bạn tháo hoặc thay thế linh kiện trên Macbook bạn phải làm trước tiên là ngắt dòng điện tức là tháo dây nguồn của Pin kết nối với main).

Xem thêm  OLED touchbar trên MacBook Pro mới sẽ được gọi là "Magic Toolbar"

 pin macbook

tháo pin macbook pro retina

tháo pin macbook

Bây giờ chúng ta tháo ổ cứng Macbook ra và thay thế ổ cứng mới. Bằng cách dùng tua vít 6 cạnh tháo 1 con ốc ở sát ổ cứng ra (xem hình).

tháo ổ cứng ssd macbook pro retina

Tháo ổ cứng ra bằng cách nhấc nhẹ và kéo về phía bên phải song song với main.

ổ cứng macbook

Sau khi tháo ổ cứng cũ ra khỏi Macbook bạn tiếp tục gắn ổ cứng mới vào chỉ cần bỏ đúng chiều và đẩy nhẹ vào sau đó vặn ốc ổ cứng vào và lắp nắp xiết chặt 10 con vít là xong.

Tóm lại: Bài viết này giúp bạn có kinh nghiệm hiểu biết thêm về cách nâng cấp, thay thế ổ cứng Macbook như thế nào? Cũng qua bài viết này mình hy vọng bạn cũng có thể tự tay thay ổ cứng cho Macbook của bạn mà không cần phải mang ra trung tâm sửa chữa. Chúc các bạn thành công!