Cách khắc phục lỗi hao pin cho Macbook Pro 2016

Nguyên nhân chính khiến cho thời lượng pin của Macbook Pro 2016 bị hao hụt nghiêm trọng là do GPU rời.

Thời gian gần đây, Apple liên tục bị phàn nàn vì Macbook Pro 2016 hao pin nghiêm trọng. Lượng pin trên Macbook mới chỉ bằng 2/3 hay thậm chí là 1/3 so với thời lượng 10 tiếng mà Apple đã quảng cáo.

Đánh giá Macbook Pro 2016

Apple đã gây thêm chú ý của người dùng đến vấn đề này khi tung ra bản cập nhật hệ điều hành macOS Sierra 10.12.2 cho Macbook. Tuy nhiên, thay vì sửa chữa thì Apple lại xóa bỏ tính năng “ước tính thời lượng pin” còn lại trên máy.

Người dùng sẽ không còn thấy hiển thị thời lượng pin của máy trên thanh trạng thái nữa.Việc Apple xóa bỏ tính năng này khiến cho người dùng cảm thấy thất vọng.

Theo ArsTechnica, 3 nguyên nhân dưới đây đã làm cho thời lượng pin của Macbook Pro 2016 bị hao hụt nghiêm trọng:

Thiết lập khi mới mua máy

macbook pro 2016 hao pin

Khi các máy tính Mac được mua về, thời lượng pin của máy trong vài ngày đầu sẽ khá tệ do dữ liệu được luân chuyển khá lớn. Nếu bạn sử dụng iCloud, việc tải về các dữ liệu trên đám mây sẽ ngốn kha khá pin.

Spotlight cũng sẽ bắt đầu lập chỉ mục các tập tin để về sau người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm và truy xuất. Thời lượng pin sẽ tốt lên sau khi các tác vụ này được hoàn thành.

Xem thêm  Mong đợi những gì từ sự kiện ra mắt Macbook mới của Apple?

GPU rời – nguyên nhân chính

macbook pro 2016 hao pin

Macbook Pro 15 inch là nạn nhân lớn nhất của GPU rời khi có điện năng tiêu thụ 35W. Tất cả các phiên bản 15 inch của Macbook Pro 2016 đều được trang bị chip đồ họa rời của AMD. Đây gần như là cách duy nhất để đảm bảo rằng tất cả các máy 15 inch đều có thể cùng lúc xuất ra 2 màn 5K ở tần số quét 60Hz.

Và nhược điểm chết người của Macbook Pro 2016 xuất hiện ở đây. Hầu hết các laptop trên thị trường, đặc biệt là Apple Macbook không có khả năng chuyển đổi tự động giữa chip đồ họa rời và đồ họa tích hợp. Vì thế, kể cả người dùng có muốn đánh đổi khả năng xuất nhiều màn hình bằng thời lượng pin dài, họ cũng không thể làm theo ý muốn. Kể cả khi bạn gõ văn bản bằng Words thì máy vẫn chạy trên GPU của AMD.

Trước đây, công cụ gfxcard status có thể giúp người dùng chuyển đổi giữa chip đồ họa rời và đồ họa tích hợp trên macOS. Nhưng phần mềm này đã khá lỗi thời và hoàn toàn không thể sử dụng được trên macOS Sierra. Vì vậy, người sở hữu Macbook Pro 15-inch 2016 không có lựa chọn khác nào ngoài “sống chung với lũ”.

Xem thêm  Macbook Pro mới sẽ ra mắt trong tháng 10, Macbook Air 11inch bị khai tử

Touch Bar không phải nguyên nhân hao pin

Về cơ bản, Touch Bar hoạt động riêng biệt trên một màn hình riêng và một SoC riêng chắc chắn sẽ sử dụng tài nguyên pin của máy. Tuy nhiên, hãy thử so sánh: SoC Apple T1 có thiết kế tương đương với Apple S2 sử dụng cho Apple Watch và cả 2 đều điều khiển 1 hệ thống sử dụng AMOLED để tiết kiệm điện.

thanh touch bar

Apple Watch Series 2 có thể chạy hơn 1 ngày với pin 1,03WHr, con số quá nhỏ bé so với 74,9WHr và 49,2 WHr trên Macbook Pro 2016 15 inch và 13 inch. Vì thế, để khẳng định Touch Bar là nguyên nhân của thời lượng pin tệ hại trên Macbook Pro 2016 là không đủ cơ sở.

Những cách cải thiện thời lượng pin trên Macbook Pro 2016

Bạn không thể tăng dung lượng pin hoặc giảm lượng tiêu thụ điện của CPU và GPU. Nhưng dưới đây là những gợi ý tốt nhất mà ít ra chúng có thể giúp bạn kéo dài thời lượng pin thêm 1 – 2 giờ.

Điều chỉnh độ sáng màn hình:

Nếu không sử dụng các thiết lập độ sáng tự động, bạn có thể bật chế độ này trong System Preferences. Bên cạnh CPU và GPU, màn hình là linh kiện ngốn điện nhất trên bất kỳ điện thoại hay laptop nào, ngay cả khi Apple đã làm cho nó hiệu quả hơn trong các phiên bản trước đây.

Xem thêm  Cảm nhận Macbook Pro 2016 mới: Sự sáng tạo sẽ cuốn lấy bạn!

Đóng các ứng dụng và các tab không sử dụng:

Bạn nên làm điều này vì đây là cách giảm tải cho máy. Các ứng dụng sử dụng đến GPU như Photoshop chắc chắn không nên để chạy khi không dùng đến.

Hay như các trình duyệt, việc mở nhiều tab với quảng cáo chắc chắn sẽ tạo ra gánh nặng cho CPU và RAM. Ngoài ra, các phần mềm thường xuyên đồng bộ dữ liệu với máy chủ như Outlook hay Dropbox cũng nên được tắt đi khi không sử dụng.

Dùng  trình duyệt Safari:

Chrome hay Firefox có thể sẽ tiện lợi với nhiều người khi có thể đồng bộ tab, lịch sử duyệt web, tài khoản lưu sẵn nhưng các trình duyệt này chắc chắn sẽ không thể được tối ưu hóa bằng Safari. Với việc được phát triển song song với hệ điều hành, Safari sẽ tận dụng được tối ưu các API tiết kiệm điện năng của macOS (tương tự như Microsoft Edge trong Windows).

Sử dụng Activity Monitor:

khởi động activity monitor

Bạn vẫn có thể quản lý được các ứng dụng hay các tác vụ làm tiêu tốn nhiều điện năng trên máy của bạn, từ đó bạn có thể tắt bớt đi. Bên cạnh đó bạn còn có thể tìm thấy được thời lượng pin còn lại của máy theo  tính toán của macOS. Hy vọng nó sẽ không bị gỡ bỏ ở macOS 10.12.3.