Làm thế nào để kết nối Thunderbolt 3 với iPhone, Ổ cứng, HDMI, VGA,…

Macbook Pro 2016 vừa mới được ra mắt cách đây chưa lâu và Apple đã thay đổi thiết kế so với các thế hệ trước. MacBook Pro đi kèm với hai hoặc bốn cổng kết nối bên ngoài, tùy thuộc khi bạn chọn chiếc Mac nào. Nhưng tất cả đều được tích hợp 1 loại cổng kết nối: Thunderbolt 3 và tương thích với USB-C

Cách kết nối Thunderbolt 3 với các thiết bị khác

Nhưng có thể bạn sẽ có thiết bị sử dụng USB-A, Thunderbolt 1, Thunderbolt 2, DisplayPort, HDMI, hay là một loại khác. Vậy làm thế nào để kết nối các thiết bị này với Thunderbolt 3? Đây cũng là một vấn đề mà người dùng quan tâm khi muốn nâng cấp lên thế hệ Macbook mới. Chắc chắn bạn sẽ phải sử dụng một bộ chuyển đổi và điều này sẽ khiến bạn tốn một số khoản kha khá để sắm cho mình các thiết bị chuyển đổi.

Bạn cũng có thể lựa chọn các Dock đa năng, ví dụ như Bộ chuyển đổi đa năng Satechi Slim Type-C, (trên Amazon là 60$). Với thiết bị này, bạn có thể sẽ không phải mang theo nhiều phụ kiện nữa.

Nếu bạn không có thiết bị đa năng ở trên, các bạn phải sử dụng các bộ chuyển đổi thích hợp để có thể kết nối được với công Thunderbolt 3.

Trong bài viết này Techgosu.com sẽ hướng dẫn cách kết nối Thunderbolt 3 với:

 • Thiết bị USB-C
 • Magsafe
 • Thiết bị USB-A
 • Thiết bị USB Micro
 • Micro B SuperSpeed USB
 • iPhone hoặc iPad
 • Tai nghe có jack cắm 3.5mm
 • Thunderbolt 1 hoặc Thunderbolt 2
 • DisplayPort và mini DisplayPort
 • HDMI
 • DVI
 • VGA
 • Ethernet
 • Thẻ SD
 • Thiết bị FireWire

Bạn hãy kiểm tra các thông số kĩ thuật để đảm bảo các bộ chuyển đổi có thể hoạt động tốt nhé.

Làm thế nào kết nối MagSafe với MacBook Pro 13-inch thế hệ mới

Một sự đáng tiếc là trên Macbook thế hệ mới đã không còn sử dụng sạc Magsafe. Magsafe đã giúp rất nhiều cho người dùng, đặc biệt là việc ai đó hay chính bạn lỡ đi qua và vướng và dây sạc.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng Magsafe cho thế hệ Macbook Pro mới thông qua cáp “BreakSafe Magnetic USB-C Power” của Griffin (37$ trên Amazon). Trong đó sẽ có 1 bộ chuyển đổi nhỏ để kết nối với Magsafe. Tuy nhiên, Griffin cũng chỉ cho biết cáp làm việc với Macbook Pro 13-inch chứ chưa nói đến việc sẽ tương thích với Macbook 15-inch hay không. Bởi vì chuyển đổi điện năng trên phiên bản 15-inch là cao hơn so với phiên bản 13-inch.

Xem thêm  Những biện pháp làm tăng tốc độ Wifi của bạn

Cách kết nối Thunderbolt 3 với Magsafe

Làm thế nào để kết nối các thiết bị USB-C

Các thiết bị này thì không có gì là quá phức tạp rồi, bởi các cổng Thunderbolt 3 trong Macbook Pro làm việc tương thích với các thiết bị USB-C, bạn chỉ cần cắm trực tiếp vào các cổng Thunderbolt 3 thôi và không cần các bộ chuyển đổi.

Làm thế nào để kết nối các thiết bị USB-A

USB-A là cổng kết nối USB rất quen thuộc và thông dụng được trang bị trên các đời Macbook trước, đây cũng là cổng kết nối với các thiết bị iOS. Và vấn đề làm sao để kết nối với các thiết bị USB-A đã được đề cập tới khi Apple phát hành Macbook 12-inch được tích hợp 1 cổng USB-C duy nhất. Bạn có thể sử dụng cổng kết nối đa năng Satechi hoặc sử dụng cáp “USB-C to USB Adapter” của Apple với giá 19$

Cách kết nối Thunderbolt 3 với USB-A

Làm thế nào để kết nối các thiết bị micro USB

Các thiết bị sử dụng cổng Micro USD như “iPhone Battery Case” (Ốp lưng kiêm sạc cho iPhone) hoặc một số ổ đĩa cứng gắn ngoài. Để kết nối Thunderbolt 3 với các thiết bị này, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi “USB-C to Micro USB Adapter” của Aukey chẳng hạn, bạn có thể mua trên Amazon với giá 8$.

Cách kết nối Thunderbolt 3 với micro USB

Làm thế nào để kết nối các thiết bị Micro B SuperSpeed USB

Kết nối này thường được sử dụng với các thiết bị lưu trữ dữ liệu bên ngoài. Bạn sẽ cần một cáp hỗ trợ, giống như “Belkin USB-C to Micro-B” (USB 3.1), được bán với giá 30$ trên Apple Store.

Cách kết nối Thunderbolt 3 với micro B SuperSpeed USB

Làm thế nào để kết nối iPhone hoặc iPad

Nếu bạn sử dụng iPhone hoặc iPad thì bạn sẽ có cáp kết nối USB-A to Lightning (hoặc 30-pin trên các thiết bị iOS cũ), và để kết nối với Thunderbolt 3 thì bạn sẽ sử dụng cáp USB-C to USB Adapter. Nếu bạn không muốn dùng quá nhiều cáp chuyển, hiện nay cũng có cáp USB-C to Lightning với giá 25$ dài 1m, hoặc 35$ dài 2m

Làm thế nào để kết nối tai nghe với một cắm tai nghe 3,5 mm

Chắc chắn bạn không cần phải lo lắng về điều này vì Macbook Pro thế hệ mới vẫn được trang bị Jack cắm tai nghe 3,5 mm, và chỉ cần cắm trực tiếp vào thôi

Xem thêm  Cách xoá, gỡ bỏ ứng dụng trên Mac OS X

Cách kết nối Thunderbolt 3 với jack 3.5mm

Làm thế nào để kết nối các thiết bị Thunderbolt 1 và Thunderbolt 2

Các phiên bản cũ của Mac có cổng Thunderbolt khác so với Thunderbolt 3. Không có cổng kết nối trực tiếp nào chính vì vậy bạn phải cần một bộ chuyển đổi riêng biệt. Và bộ chuyển đổi cần thiết đó là “Thunderbolt 3(USB-C) to Thunderbolt 2 Adapter” của Apple với giá 49$

Cách kết nối Thunderbolt 3 với Thunderbolt 1 Thunderbolt 2

DisplayPort và Mini DisplayPort

Để kết nối với một thiết bị có DisplayPort, bạn cần có một cáp hoặc bộ chuyển đổi “USB-C to Displayport”. Hiện trên Amazon đang bán cáp “Plugable USB-C to DisplayPort Adapter” với giá 20$ , và nó hỗ trợ video 4K ở 30Hz.

Cách kết nối Thunderbolt 3 với Displayport và mini displayport

Còn với các thiết bị có Mini Displayport, bạn cần một bổ chuyển đổi như “Allsmartlife USB-C Type to Mini DisplayPort/Mini DP Adapter Cable” (17$ trên Amazon)

Các thiết bị có HDMI

Bạn có thẻ mua từ Apple bộ chuyển đổi USB-C Digital AV Multiport (69$ trên Apple Store) trên thiết bị này còn được tích hợp cổng kết nối USB-A và 1 công USB-C có thể sạc được. Nếu bạn không muốn chi quá nhiều tiền thì có thể lựa chọn bộ chuyển đổi USB-C to HDMI Adapter, ví dụ như cáp của Aukey USB-C to HDMI Adapter (20$ trên Amazon)

Cách kết nối Thunderbolt 3 với HDMI

Các thiết bị có DVI

Bạn có thể lựa chọn Kanex, Kanex cung cấp Cáp USB-C to DVI Adapter (16$ trên Amazon). Ngoài ra hang này cũng cung cấp các bộ chuyển đổi khác như cho thiết bị VGA, HDMI và Displayport.

Các thiết bị có VGA

Để kết nối với một thiết bị VGA, Apple cung cấp bộ chuyển đổi “USB-C VGA Multiport Adapter” với giá 69$ trên Apple Store. Trên bộ chuyển dổi này, Apple cũng tích hợp thêm một cổng USB-A và một cổng USB-C để giữ sạc cho máy Mac của bạn. Cách kết nối Thunderbolt 3 với VGA

Hoặc bạn có thể lựa chọn thiết bị thiết bị giá cả phải chẳng hơn và chỉ có 1 cổng kết nối với VGA là Belkin USB-C to VGA Adapter với giá 40$ trên Apple Store.

Xem thêm  Lý do bạn không nên mua iPhone 7 phiên bản 32GB

Làm thế nào để kết nối MacBook Pro với ethernet

Có lẽ hiện tại đa số chúng ta đều sử dụng mạng không dây, nhưng sử dụng kết nối Ethernet có dây có những ưu điểm riêng. Và để kết nối với dây Ethernet, bạn cần một bộ chuyển đổi “Belkin USB-C to Gigabit Ethernet Adapter ” với giá 35$ trên Aplle Store.

Cách kết nối Thunderbolt 3 với Ethernet

Làm thế nào để kết nối thẻ SD

Nếu bạn sử dụng một DLSR hoặc các loại máy ảnh độc lập, và sử dụng thẻ nhớ SD, bạn có thể chuyển các tập tin qua mạng không dây. Nếu không, bạn cần một bộ chuyển đổi để truy cập vào thẻ SD, như đầu đọc thẻ “SanDisk Extreme Pro SD UHS-II Card USB-C Reader” (50$ trên Apple Store).

Cách kết nối Thunderbolt 3 với thẻ SD Card

Nếu bạn đã đầu đọc thể có kết nối USB-A, thì bạn cần có thêm 1 cáp USB-C to USB Adapter (19$ trên Apple Store), hoặc dock USB-C.

Cách kết nối Thunderbolt 3 với thẻ SD Card

Làm thế nào để kết nối các thiết bị FireWire

Đây có thể sẽ là 1 vẫn đề với nhiều người dùng. Apple cung cấp “Thunderbolt FireWire Adapter” với giá 29 $ , nhưng chỉ kết nối được Thunderbolt cũ mà không tương thích với Thinderbolt 3 trên Macbook Pro mới

Cách kết nối Thunderbolt 3 với FireWire

Thunderbolt FireWire Adapter của Apple

Bạn có thể sử dụng nhiều cáp hoặc bộ chuyển đổi, nhưng điều này luôn nguy hiểm và có thể không hoạt động. Cắm “Thunderbolt FireWire adapter” vào cổng bộ chuyển đổi “Thunderbolt 3 (USB-C) to Thunderbolt 2 Adapter” và sau đó cắm đó vào MacBook Pro.

Có một sự thay thế khác nhưng khá tốn kém, bạn sẽ cần thiết bị Dock USB với FireWire. Ví dụ như OWC’s Thunderbolt 2 Dock (244$ trên Amazon) trong đó có 1 công FireWire, 5 cổng USB 3, Ethernet, HDMI,… Và bạn cần có thêm cáp “Thunderbolt 3 (USB-C) to Thunderbolt 2” để kết nối với Macbook Pro, như vậy với giải pháp này bạn sẽ cần gần 300$

Cách kết nối Thunderbolt 3 với FireWire

Làm thế nào để kết nối máy in với USB-B

Hiện tại, đã có nhiều máy in hỗ trợ kết nối không dây. Nhưng đối với các thiết bị cũ, hầu hết được trang bị kết nối cổng USB-B. Bạn sẽ cần sử dụng đến cáp “Belkin 2.0 USB-C to USB Printer” với 20$ trên Apple Store. Belkin cũng bán ra phiên bản màu đen trên Amazon với giá 18$.

Cách kết nối Thunderbolt 3 với USB-B

Chúc các bạn thành công!

Theo Macworld