Linux tròn 25 tuổi và là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới

Cách đây 25 năm về trước ngày 25/08/1991 lập trình viên người Phần Lan Linus Torvalds đã công bố linux với cộng đồng. Đến thời điểm hiện nay Linux là hệ điều hành đang thống trị thế giới.

linux tròn 25 tuổi

Tác giả hệ điều hành Linux đã viết một thông điệp vào ngày 25/08/1991:

Xin chào những người đang sử dụng Minix-

Tôi đang làm một hệ điều hành miễn phí(chỉ là một sở thích, sẽ không lớn và chuyên nghiệp như gnu) cho chíp AT 368(468). Điều này đã được thực hiện bắt đầu từ tháng tư. Tôi muốn bất kỳ phản hồi về những người thích cũng như không thích trong Minix, hệ điều hành của tôi hơi giống với nó một chút.

Linux phổ biến ở mọi nơi

linux tròn 25 tuổi

Linux là một phiên bản của hệ điều hành Unix, được phát triển bởi Ken Thompson và Dennis Ritchie vào năm 1969. Theo Wikipedia, danh sách các bản phân phối Linux đã có nhiều phân mục khác dựa trên các bản phân phối lớn. Cộng đồng người dùng Linux từ lâu đã không lạ đối với các bản phân phối như Debian, Fedora, Ubuntu, Red Hat, OpenSUSE, Arch Linux hay Slackware…

Xem thêm  Những "điểm trừ" trên iPhone 7 Plus

Từ khi ra đời, Linux đã trở thành công nghệ được chia sẻ lớn nhất trên hành tinh và đã thay đổi thế giới theo cách khó có thể hình dung.

Dù không có dự định trở thành phiên bản di động, Linux lại là một trong những nhân hệ điều hành được chuyển rộng nhất, dùng chạy trên nhiều hệ thống khác nhau, từ máy tính cho đến đồng hồ thông minh, thậm chí là máy bơm khí đốt, và chạy trên hầu hết những trang web mà bạn hay viếng thăm.

Nếu bạn không thấy nó hiện diện thì không đồng nghĩa với việc bạn không sử dụng nó. Linux hiện đã ở mọi nơi. Ví dụ khi bạn tìm kiếm Google, khi bạn mua một chiếc vé qua mạng, hay thiết bị WiFi trong nhà, những chiếc smartphone Android … tất cả đều chạy Linux.

Để đạt được điều này, Linux đã tạo ra một cuộc cách mạng đại chúng hóa với tên gọi mã nguồn mở, từ nhanh chóng trở thành một tiêu chuẩn trong phân khúc doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Xem thêm  macOS High Sierra có chứa lỗ hổng bảo mật zero-day

Những con số về Linux

Linux Foundation cũng đã công bố báo cáo chi tiết nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày hệ điều hành phổ biến nhất thế giới được khai sinh. Cụ thể:

  • Có hơn 13.500 lập trình viên từ 1.300 công ty đã đóng góp cho nhân Linux từ khi dự án được công bố rộng rãi và được ghi nhận trên Git từ năm 2005
  • 10 tổ chức tài trợ phát triển hàng đầu cho nhân Linux từ báo cáo gần nhất gồm có Intel, Red Hat, Linaro, Samsung, SUSE, IBM, Renesas, Google, AMD, Texas Instruments và ARM. Chương trình Outreachy cung cấp tập mã nguồn mở cho các nhóm thiếu đại diện thì xếp hạng thứ 13 trong việc đóng góp cho nhân Linux, chiếm 1,4% bản vá từ Linux kernel 3.18.
  • Tần suất phát triển Linux tiếp tục tăng, cũng như các con số công ty và lập trình viên tham gia vào dự án. Trung bình con số chấp nhận đưa vào nhân linux là 7,8 giờ, gồm dịch thuật cho 187 thay đổi mỗi ngày và gần 1310 mỗi tuần
Xem thêm  Macbook Pro 2016: Loại bỏ Backlit Apple Logo và cáp mở rộng

Theo linuxfoundation thehackernews