Máy tính cần bao nhiêu RAM mới đủ?

Ram là một trong những phần rất quan trọng trong máy tính của bạn, khi bạn làm việc máy tính sẽ sử dụng Ram để lưu dữ liệu tạm thời trên đó giúp bạn truy cập một cách nhanh chóng. Về cơ bản bạn có thể thêm Ram nhưng câu hỏi đặt ra là máy tính bạn cần bao nhiêu Ram mới đủ? Máy tính đang sử dụng bao nhiêu thanh Ram? Ram bạn mua mới có tương thích với hệ thống của bạn?…Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn và kiểm tra thông tin Ram trên máy tính.

Lợi ích khi bạn nâng cấp Ram cho máy tính

Trên thực tế trong một số trường hợp thêm Ram cho máy tính của bạn chưa chắc đã làm cho mọi thứ nhanh hơn. Tuy nhiên sẽ giúp máy tính của bạn trong việc chạy đa nhiệm, chơi game và xử lý đồ họa tốt hơn nhiều.

nâng cấp ram máy tính

Nếu máy tính của bạn có Card màn hình rời cao và xử lý đồ họa tốt hơn, chơi game nhanh ổn định hơn, nhưng lý do vì sao khi bạn mở 17 – 20tab trên trình duyệt thì máy bạn hay bị đơ thế nên nếu bạn bổ sung thêm Ram lúc này sẽ giúp máy bạn xử lý tốt hơn mà không bị đơ nữa.

Máy tính cần bao nhiêu GB Ram là đủ cho máy tính của bạn?

Máy tính của bạn cần bao nhiêu GB Ram phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và cách bạn sử dụng máy tính đó để làm những việc gì. Bạn có ý định mua máy mới chứ không muốn nâng cấp Ram vì máy bạn đã quá cũ rồi bạn đang băn khoăn không biết nên nâng cấp Ram hay mua mới, lựa chọn mua máy mới để phục vụ công việc và nhu cầu đòi hỏi cao hơn lựa chọn này tốt hơn là nâng cấp Ram.

Xem thêm  Hướng dẫn kéo dài tuổi thọ Pin iPhone của bạn

Nếu bạn đang sử dụng một máy tính cũ và không có chi phí để mua máy tính mới mà muốn sử dụng thêm nhiều năm nữa lựa chọn nâng cấp Ram để tăng hiệu suất làm việc đó là một quyết định đúng đắn.

Sử dụng máy tính văn phòng cần bao nhiều Ram?

Hầu hết các máy tính hiện nay trên thị trường thường sẽ có 4GB Ram tối thiểu. Nếu như bạn đang sử dụng Windows 10 để check mail, lướt website, nghe nhạc, xem phim….4GB Ram là quá đủ để bạn sử dụng những việc như vậy.

Bạn muốn một máy tính chơi game, chỉnh sửa hình ảnh, video bao nhiêu GB Ram là đủ?

Chơi game nặng chắc chắn bạn phải đầu tư một số lượng Ram lớn để có độ ổn định và hiệu suất cao. Đối với các máy chơi game bạn phải có tối thiểu 8GB Ram trở lên. Nếu bạn là một game thủ thực thụ muốn đảm bảo luôn có đủ Ram để chơi game, yêu cầu tối thiểu 16GB Ram trở lên.

Điều này thực sự phụ thuộc vào khối lượng công việc của bạn, Nếu bạn đang chỉnh sửa rất nhiều video HD trở lên phải cần ít nhất 16GB để làm việc ổn định và nhanh hơn khi xuất file. Ngoài ra bạn đang sử dụng máy tính để xử lý hình ảnh và có chỉnh sửa 1 ít video thì 8GB Ram là đủ cho máy tính của bạn.

Xem thêm  Cách khắc phục lỗi hao pin cho Macbook Pro 2016

Vậy nếu bạn muốn nâng cấp Ram máy tính nhưng không biết chọn loại Ram nào cho phù hợp với motherboards(bo mạch chủ) của máy bạn hoặc bạn muốn biết máy tính có bao nhiêu khe cắm Ram, bao nhiêu thanh Ram. Vậy thì làm thế nào để không cần tháo máy tính mà vẫn biết các thông số trên. Bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để kiểm tra chính xác số lượng Ram, khe cắm, Ram nào tương thích với máy.

Làm thế nào để kiểm tra máy bạn đang sử dụng có bao nhiêu GB Ram?

Bước 1: Click chuột phải chọn This PC(My Computer)

ram máy tính

Bước 2:  Xem dòng Installed memory (RAM) để biết máy bạn đang sử dụng bao nhiều GB Ram, ở trên hình máy mình sử dụng 4GB Ram.

Nếu bạn muốn nâng cấp Ram trước hết bạn phải biết cấu hình, thông số của RAM trên máy tính của bạn tương thích với loại Ram nào, dung lượng Ram tối đa có thể nâng cấp, sau đó mới mua Ram phù hợp cho máy tính. Lưu ý thêm vấn đề này nữa hãy kiểm tra xem máy tính có bao nhiêu khe gắn Ram, thay vì bạn đã có sẵn Ram trên máy nhưng máy chỉ hỗ trợ 1 khe gắn Ram lúc này bạn phải bỏ Ram củ đi mua thanh Ram mới với dung lượng lớn hơn chứ không thể tận dụng Ram củ được nữa.

Hướng dẫn kiểm tra cấu hình, thông số, bao nhiêu khe gắn Ram trên máy tính của bạn?

Để biết được thông số chi tiết nhất về Ram trên máy tính. Phần mềm Crucial System Scanner sẽ giúp bạn biết được chi tiết về Ram bạn đang sử dụng của hãng nào, bao nhiều khe gắn Ram…

Xem thêm  Cách bỏ qua màn hình khóa trên Windows 10

Cách sử dụng phần mềm Crucial System Scanner để kiểm tra thông tin Ram như sau:

Đầu tiên bạn tải phần mềm Crucial System Scanner tại đây. Check vào ô Agree to the terms & conditions để tải  phần mềm về máy.

ram máy tính

Tiếp theo bạn mở phần mềm Crucial System Scanner.exe sau đó chọn Yes. Phần mềm Crucial System Scanner sẽ hiện lên 1 file sysprofile.html bạn mở file html lên trình duyệt hoặc nó sẽ khởi động trình duyệt lên.

ram máy tính

Sau đó các thông tin về phần cứng, tên máy hiển thị ra hết cho bạn:

ram máy tính

Phần memory

Maximum Memory: Dung lượng Ram cao nhất bạn có thể nâng cấp, trong hình chỉ nâng cấp cao nhất là 8GB Ram.
Slots: đây là khe gắn Ram ở máy trong hình chỉ 1 khe duy nhất. Vậy là phải bỏ thanh Ram 4GB để mua thanh ram 8GB nếu bạn muốn nâng cấp vì máy chỉ hổ trợ 1 khe cắm Ram duy nhất.

Compatible Memory

Phần mềm Crucial System Scanner đưa ra bộ nhớ và hãng sản xuất Ram tương thích và tốt nhất cho máy tính kèm theo giá và các thông tin chi tiết. Bạn có thể mua Ram giống như vậy để thay cho máy tính.

Trên đây là nhưng kinh nghiệm về cách chọn Ram và nâng cấp Ram. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn Ram phù hợp khi muốn nâng cấp máy tính của mình.