Hướng dẫn cài đặt Linux Bash Shell trên Windows 10 mới nhất

Windows 10 Anniversary vừa mới được Microsoft cho người dùng cập nhật chính thức. với rất nhiều tính năng mới và hay ở phiên bản này.

cài đặt linux bash shell

Bạn có thể xem qua những tính năng mới của Windows 10 Anniversary ở bài viết trước: Những tính năng mới nhất trên Windows 10 Anniversary.

Nếu bạn chưa cập nhật Windows lên phiên bản mới nhất hay làm theo hướng dẫn ở bài viết: Hướng dẫn cập nhật Windows 10 Anniversary

Trong rất nhiều tính năng ở lần cập nhật này, hôm nay mình sẽ giới thiệu, hướng dẫn các bạn cài đặt tính năng được tích hợp vào Windows 10 đó là “Windows 10 Subsystem for Linux” nghe có vẻ hơi lạ với người sử dụng Windows để làm những công việc không liên quan đến chuyên nghành CNTT.

Vậy Bash trên Windows 10 là gì? 

Nó không phải là một máy ảo, Nó dùng để chạy những ứng dụng Linux theo dòng lệnh trực tiếp trên Windows 10 của bạn, Bash là một chương trình GNU Linux Shell. Các dòng lệnh có quyền truy cập vào tập tin, hệ thống trên Windows. Hiện tại đang là phiên bản beta nên không chắc chắn rằng nó sẽ hoạt động tốt ở mọi dòng lệnh trên máy của bạn.

Xem thêm  Phím tắt chụp màn hình trên Macbook, iMac

Làm thế nào để cài đặt bash trên Windows 10?

Máy của bạn phải chạy Windows 10 64bit, Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 Insider Preview builds 14316 trở lên mới chạy được hiện tại phiên bản chính thức Windows 10 Anniversary builds 1607 bạn có thể cài đặt và sử dụng. Chia buồn với những bạn đang sử dụng Windows 10 32bit không được hổ trợ.

Cách cài đặt như sau: Bạn vào Settings hoặc nhấn phím tắt Windows + I, tiếp đó bạn chọn Update & Security

 bash windows 10

Trong cửa sổ này chọn For Developers sau đó click chuột chọn Developer Mode để kích hoặt chế độ nhà phát triển.

Developer Mode windows 10

Tiếp theo bạn vào Control Panel chọn Programs rồi click vào dòng Turn Windows Features On or Off

cai đặt linux bash shell

Cửa sổ Windows Features hiển lên bạn kéo chuột xuống gần phía dưới, tích chọn dòng Windows Subsystem for Linux(Beta) sau đó nhấn Ok.

Xem thêm  Microsoft chính thức giới thiệu Windows 10 cho máy trạm

cài đặt bash windows 10

Windows sẽ hỏi bạn muốn khởi động lại máy tính bạn phải khởi động lại máy trong lúc này rồi tiếp hành bước tiếp theo.

Lúc khởi động lại máy  bạn click vào biểu tượng tìm kiếm gõ từ khóa “bash” hoăc “Windows PowerShell” rồi mở nó lên.

bash windows 10

Sau đó gõ hoặc copy dòng này vào: lxrun /install /y đợi một lúc để Windows tải về và cài đặt.

cài bash shell windows 10

Lúc này bạn chỉ việc đợi Windows tải những file cần thiết về để cài đặt. Sau khi cài đặt xong nhớ khởi động lại máy rồi hãy mở lên để trải nghiệm!

Video chúng tôi thử với Bash:

Nếu bạn không muốn sử dụng Ubuntu Bash Shell nữa có thể gỡ bỏ nó đi bằng cách mở Command lên và gõ lệnh sau: lxrun /uninstall /full  sau đó nhấn enter rồi gõ “Y”  để đồng ý gỡ bỏ.

gỡ bỏ ubuntu windows 10