Máy tính Windows 10 chạy chậm phải làm sao?

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 một thời gian, cảm thấy máy chạy và khởi động rất chậm, hay bị đơ, lang. Vấn đề này thường xuyên xảy ra với những người đang sử dụng Windows, vậy thì làm thế nào để máy tính của bạn chạy nhanh hơn. Ở bài viết này Techgosu xin chia sẻ một số các khác phục và tối ưu cho Windows 10.

Những cách khắc phục bạn có thể làm khi máy tính chạy chậm

Trước tiên bạn tìm những ứng dụng đang làm hao tốn tài nguyên CPU, RAM. Đa số các ứng dụng này bạn rất ít sử dụng tới như: Cortana, Xbox,PowerPoint, App New, Flipboard, Camera, Groove Music…những ứng dụng nhỏ như thế này bạn nên tìm và tắt hẳn nó đi để ích hao tốn tài nguyên hơn.

Tắt các ứng dụng bằng Task Manager 

tăng tốc windows 10

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc, giao diện Task Manager hiện ra ở Tab “Processes” bạn tìm và chọn những ứng dụng không sử dụng chiếm nhiều tài nguyên End task để tắt ứng dụng đó đi.

tối ưu windows 10

Sau đó chuyển qua tab “Startup” ở đây bạn tìm những ứng dụng không muốn khởi động cùng Windows 10 rồi “Disable” tắt đi. Vì những ứng dụng này khởi động cùng lúc với Windows nên sẽ làm chậm khi bạn khởi động Windows lên.

Tắt ứng dụng chạy nền trên Windows

tăng tốc windows 10

Các ứng dụng chạy nền và không hiển thì ra màn hình trên Windows 10 nhưng chúng vẫn đang tồn tại và chiếm cũng khá nhiều tài nguyên máy tính, bạn hãy nhìn xuống góc phải trên màn hình máy tính gọi là thanh “System tray” không muốn ứng dụng nào chạy bạn click chuột phải vào ứng dụng đó và “Exit” nó đi là xong.

Xem thêm  Xóa sạch quảng cáo, pop-ups và phần mềm độc hại khỏi Chrome

Tắt, giảm các hiệu ứng làm đẹp trên Windows 10

tăng tốc windows 10

Máy tính của bạn có cấu hình cao thì không nói làm gì nếu máy tính bạn đang sử dụng cấu hình thấp mính khuyên bạn nên tắt các hiệu ứng trên Windows 10 đi, các hiệu ứng như: trong suốt, thu nhỏ, phóng to, các hiệu ứng chuyển động khi click chuột,…Những hiệu ứng này làm tốt rất nhiều tài nguyên của bạn.

Các tắt bạn click chuốt phải vào Start chọn System > Advanced Suystem Settings > tab Performance > Settings
tab Visual Efect bạn tick chọn vào dòng “Adjust for best performance” để tắt tất cả các hiệu ứng hoặc bạn cũng có thể tick vào Custom để tùy chọn những hiệu ứng mà bạn muốn tắt.

Bạn có thể xem video tắt nhanh hiệu ứng:

Tối ưu trình duyệt Web trên Windows

Trên Windows 10 Microsoft đã tích hợp sẵn một trình duyệt vừa gọn nhẹ và nhanh hơn so với trình duyệt IE ở Windows 7 rất nhiều, Bạn có thể sử dụng trình duyệt Microsoft Edge thay cho các trình duyệt khác như: Chrome, Firefox,…

Nếu bạn vẫn thích xài Chrome hoặc Firefox hãy tối ưu chúng bằng cách cài Extension “The Great Suspender” hoặc “Suspend Tab” bạn có thể tải

Xem thêm  Làm sao đăng xuất tài khoản trên ứng dụng Messenger?

Quét virus cho Windows 10

Virus cũng là một phần mềm và đơn nhiên nó cũng sẽ chiếm tài nguyên của máy tính, vì vậy bạn phải cài đặt hoặc quét virus cho Windows thường xuyên. Techgosu có chia sẻ cách diệt virus và chọn phần mềm virus bạn có thể tham khảo:

Giải phóng dung lượng ổ cứng của bạn

dọn dẹp ổ cứng trên windows 10

Xóa bỏ các file không cần thiết ở phiên bản Windows 10 cho phép người dùng có thể nhận ra thư mục nào chiếm nhiều dung lượng nhất và có thể xóa chúng đi để giải phóng dung lương ổ cứng của bạn, nếu bạn chưa biết các sử dụng mẹo này Techgosu đã có bài viết hướng dẫn dành cho bạn:

Khi update hoặc nâng cấp lên phiên bản Windows 10 trên ổ cứng của bạn có chứa folder Windows.old nó chiếm rất nhiều dung lượng ổ cứng của bạn hãy xóa folder này đi để giải phóng dung lượng ổ cứng bạn xem hướng đẫn chi tiết

Reset Windows 10 nếu không hãy cài mới

windows 10 reset

Sau khi làm các cách mình chia sẻ ở trên nếu bạn vẫn cảm thấy không có gì thay đổi bạn hãy sử dụng Reset Windows 10 cách này làm mới lại Windows về lại như ban đầu bạn mới cài. Techgosu đã hướng dẫn rất chi tiết ở bài viết Hướng dẫn Reset Windows 10 không phải cài đặt lại bạn có thể xem và làm theo.

Xem thêm  Hướng dẫn tự tay nâng cấp ổ cứng laptop ngay tại nhà

Cách cuối nâng cấp phần cứng

thay ổ cứng cho máy tính

Cách này là cách cuối cùng để giúp máy bạn chắc chắn sẽ chạy nhanh hơn gấp nhiều lần, Bạn có thể nâng cấp RAM máy tính nếu RAM của bạn dưới 4GB RAM, nếu có điều kiện mình khuyên bạn nên nâng cấp, thay ổ cứng HHD lên SSD.

Thật sự mà nói lúc bạn nâng cấp RAM nhưng tốc độ cũng không cao hãy sử dụng ổ cứng SSD thì còn gì tuyệt bằng SSD giúp tốc độ của bạn lên gấp nhiều lần giá SSD đến thời điểm này thì cũng không quá cao đâu, mà cái lợi của nó mang lại thì rất nhiều. Techgosu cũng có bài viết chia sẻ về cách chọn, mua ổ cứng SSD và cách tự thay ổ cứng SSD tại nhà đơn giản dễ làm. Bạn có thể tham khảo hai bài viết dưới đây:

Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn cải thiện và tối ưu tốc độ Windows 10 cho máy tính của bạn.

Chúc bạn thành công!