Tổng hợp phím tắt kết hợp với Command cho Mac

Giới thiệu với các bạn những shortcut hay, tiện có thể làm với phím Command ⌘ trên máy Mac.

Ngoài việc copy paste, Command còn có thể giúp bạn nhân bản file, lưu trang web, mở folder chứa file khi tìm kiếm, hiện nhanh giao diện tùy chỉnh, tạo shortcut và rất nhiều thứ khác. Mỗi thao tác dùng Command sẽ tiết kiệm được cho bạn một ít thời gian, nếu bạn xài quen rồi thì bạn sẽ thấy dòng công việc của mình trở nên nhanh chóng và thoải mái hơn rất nhiều.

tổng hợp phím tắt cho macbook

Command + D: nhân bản file, chọn không lưu file, lưu trang web

Muốn tạo một bản sao của file ở đúng ngay thư mục của file gốc? Thay vì phải copy rồi paste, bạn dùng Command + D. Chữ D ở đây viết tắt cho chữ duplicate, có nghĩa là nhân bản, dễ nhớ đúng không?

phím tắt lưu file cho mac

Mở folder chứa file khi tìm kiếm

Mặc định, khi bạn tìm kiếm file nào đó bằng Spotlight, bạn chỉ có thể mở thẳng file đó khi nhấp vào tên của file. Nhưng sẽ có nhiều trường hợp bạn muốn mở folder chứa file đó, có thể là để copy file ra chỗ khác chẳng hạn. Trong tình huống này, bạn sẽ nhấn Command + Enter. Còn nếu bạn đang search bằng Finder thì hãy nhấn Command + R, folder chứa file cũng sẽ xuất hiện cho bạn.

Xem thêm  Thanh Touch Bar sẽ hiện thị như thế nào khi cài Windows trên Macbook Pro 2016?

phím tắt mở folder macos

Ẩn ứng dụng

Trong một cửa sổ ứng dụng bất kì, bạn có thể ấn Command + H để ẩn ứng dụng đó đi. Lưu ý là chỉ ẩn chứ không đóng hoàn toàn hay close như bình thường nên về cơ bản app vẫn chạy, chỉ là bạn không thấy nó mà thôi. Với những app mà bạn cần mở lên để tra cứu nhưng lâu lâu mới phải liếc qua nó thì Command + H sẽ tiện hơn so với việc đóng mở app liên tục vốn gây tốn thời gian hơn. Để app của bạn hiện ra lại, bạn có thể nhấn Command + Tab hoặc dùng thanh dock đều được hết.

Ngoài ra Command + Shift + H. Phím tắt này sẽ ẩn hết tất cả mọi cửa sổ đang mở, trừ cửa sổ bạn đang chọn vào. Tất cả những thứ khác sẽ bị ẩn đi để tạo một không gian vô cùng thoáng đãng.

Ẩn Sidebar trong Finder

Nhấn Command + Option + S khi bạn đang mở một cửa sổ Finder nào đó, xong, thanh sidebar nằm bên trái bạn sẽ bị ẩn đi ngay lập tức, cung cấp thêm không gian cho bạn nhìn vào hệ thống file / folder một cách rõ ràng.

Hiện nhanh Desktop

Chắc hẳn các bạn cũng biết phím F3 trên bàn phím Apple có tác dụng hiển thị tất cả các cửa sổ đang mở, gọi là Expose, để giúp chúng ta có cái nhìn bao quát về những app nào đang chạy. Còn nếu bạn nhấn Command + F3 thì máy sẽ làm điều ngược lại: kéo hết tất cả app đang mở về 4 cạnh màn hình, để lộ chỉ Desktop mà thôi. Chức năng này mình xài rất thường xuyên: để kiểm tra xem file nào đó đã download xong chưa, kiểm tra xem tên file mà mình đang gõ code có khớp với tên file trên desktop không, để mở Skype trả lời tin nhắn nhanh chóng trước khi quay trở lại những ứng dụng đang làm việc.

Xem thêm  Quên mật khẩu Mac OSX bạn phải làm như thế nào

Hiện nhanh giao diện tùy chỉnh (Preferences) cho bất kì app nào

Đây là shortcut mặc định của mọi ứng dụng trên macOS: Command + dấu phẩy để mở Preferences. Bạn có thể thử với iTunes, với Chrome, với Safari, với Photoshop và bất kì app nào mà bạn gặp phải. Nếu giao diện Preferences không xuất hiện, nhiều khả năng app đó không có Preferences mà sử dụng một cách tùy chỉnh cấu hình riêng.

Tạo shortcut dẫn tới file

Nhấn Command + phím Option, sau đó kéo thả một file nào đó ra chỗ khác. Ngay lập tức bạn sẽ thấy có một mũi tên màu đen xuất hiện, và khi bạn hoàn thành thao tác kéo này thì icon mới xuất hiện cũng có mũi tên tương tự. Đây chính là shortcut, giống như là đường dẫn tắt tới file hay app của bạn chứ thật ra bạn không copy nó ra chỗ khác. Bạn có thể dùng shortcut để truy cập nhanh vào các ứng dụng hay file nào thường dùng nhất, thậm chí lôi ra thẳng trên Desktop luôn cũng được. Ví dụ: shortcut dẫn tới file theo dõi hàng hóa xuất nhập, shortcut dẫn tới kết nối server, shortcut chạy nhanh Photoshop…

Xem thêm  Apple phát hành macOS High Sierra 10.13.4 chính thức

Nếu bạn muốn đi tới folder đứa file mà bạn đã tạo shortcut, hãy nhấn Command + R.

Vài chức năng khác

  • Command + kéo thả biểu tượng trên thanh đồng hồ để di chuyển vị trí của icon pin, Wi-Fi, giờ giấc, app icon…
  • Command + nhấn vào một app trên dock để mở thư mục Applications
  • Command + nhấn vào một file / folder trong Sidebar của Finder để mở nó ra trong tab hoặc cửa sổ mới
  • Command + Space: tìm nhanh bằng Spotlight
  • Command + Z: undo
  • Command + Y: redo

Nếu bạn là người mới tiếp cận với Mac, bạn sẽ cần thời gian để làm quen và thuộc những shortcut này. Còn nếu bạn đã biết Mac từ lâu, hy vọng mình đã cung cấp cho các bạn mốt số shortcut lạ mà các bạn không biết tới. Chúc các bạn thành công!