Màn hình MicroLED là gì? Lý do Apple muốn nó trên iPhone

Cách đây không lâu một chuyên gia trong lĩnh vực màn hình đã dự đoán rằng Apple sẽ bỏ qua màn hình OLED, sử dụng tấm nền microOLED cho mẫu iPhone ra mắt vào năm 2017.

Dự đoán này xuất phát từ việc hồi năm 2014 hãng đã mua lại startup công nghệ màn hình microLED và sau đó, còn được cho là lập phòng thí nghiệm để nghiên cứu công nghệ này nhằm trang bị cho không chỉ iPhone mà cả Apple Watch và các sản phẩm khác. Vậy tại màn hình microLED là gì và tại sao Apple lại muốn có nó?

màn hình oled

Màn hình MicroLED có độ sáng, độ tương phản cao hơn cả OLED và LCD, ít tốn năng lượng hơn, hiệu suất hoạt động cao hơn và bền hơn

MicroLED, còn được viết là mLED hoặc µLED, là công nghệ màn tấm nền màn hình phẳng bắt đầu được nhắc nhiều từ năm 2014. Đúng như tên gọi, màn hình microLED bao gồm các mảng bóng LED kích thước hiển vi dùng để tạo thành các điểm ảnh cơ bản. So với công nghệ LCD, màn hình microLED cho độ tương phản cao hơn, tần số đáp ứng cao hơn và sử dụng ít năng lượng hơn.

Tương tự như OLED, tấm nền microLED được tạo ra với mục đích tiêu thụ ít năng lượng nhằm trang bị cho smartwatch hoặc smartphone. Cả OLED và microLED đều có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với LCD. Tuy nhiên khác với OLED, tấm nền microLED được phát triển trên công nghệ LED GaN (Gallium nitride) với đặc tính cho độ sáng cao hơn 30 lần so với OLED, đồng thời hiệu quả năng lượng tính năng lux/W cũng cao hơn. Mặt khác, tấm nền microLED cũng có tuổi thọ cao hơn so với OLED nên dưới góc độ nào đó, người ta cho rằng microLED thừa hưởng những ưu điểm của cả công nghệ OLED và LCD.

Xem thêm  USB4 từ Intel có gì đáng mong chờ trong 2019?

Người dùng sẽ được xài iPhone với màn hình đẹp hơn và pin cũng lâu hơn

thử độ bền note 7 với iphone 6 plus

Không cần phải nghĩ nhiều, với những ưu điểm của màn hình microLED thì nó sẽ giúp cho Apple tạo được sự khác biệt đối với các sản phẩm của họ bởi cho tới hiện tại vẫn chưa có sản phẩm thương mại nào sử dụng công nghệ này. Đào sâu hơn một chút, động thái này sẽ giúp hãng duy trì vị thế trên thị trường, tiếp tục tạo nên các sản phẩm cao cấp thu hút nhiều đối tượng người dùng.

Dưới góc độ kỹ thuật, bên cạnh những ưu điểm nêu trên thì tấm nền microLED còn góp phần giải quyết vấn đề pin của smartphone. Trước giờ để đối phó với vấn đề không đủ pin trên smartphone thì người dùng chấp nhận chọn giải pháp là pin dự phòng hoặc case có pin dự phòng.

Xem thêm  iPhone 7 có khả năng sẽ sử dụng nút Home cảm ứng lực

Tuy nhiên bằng việc giải quyết vấn đề từ màn hình – một trong những bộ phận tiêu thụ nhiều pin nhất thì điều đó sẽ được giải quyết triệt để hơn. Được biết thì gần đây, người ta cũng thành công trong việc tìm cách thương mại hóa pin có dung lượng gấp đôi lithium-ion hiện tại với cùng kích thước và rất có khả năng, iPhone 2017 sẽ là một trong những mẫu máy được trang bị công nghệ pin này.

“Người ta cho rằng biết đâu động thái mua lại LuxVue sẽ giúp Apple đảo ngược cán cân từ người đi mua trở thành người đi bán”

màn hình oled

Samsung từ lâu được biết tới như một trong những đối thủ lớn nhất của Apple trong mảng điện thoại di động. Khi mà xu hướng toàn cầu chứng kiến sự suy giảm về nhu cầu tablet và người ta chú ý hơn tới những chiếc smartphone màn hình lớn, hãng đã có những bước đi khá đáng chú ý là cho ra mắt iPhone Plus với màn hình lớn. Tuy nhiên Samsung vẫn là một trong những nhà cung cấp tấm nền lớn nhất thế giới và họ sản xuất tấm nền cho không chỉ Apple mà còn cho các sản phẩm của chính họ.

Dưới góc độ nào đó, đây là một sự phụ thuộc về nguồn cung ứng và việc mua lại LuxVue không chỉ mang về cho Apple 21 bằng sáng chế công nghệ microLED mà quan trọng hơn còn là một cách để họ tự chủ về mặt nguồn cung ứng thiết bị thay vì phải phụ thuộc vào các bên khác. Xa hơn trong tương lai, Apple có thể nắm giữ được nguồn cung cấp công nghệ màn hình thế hệ mới là microLED trong khi Samsung vẫn làm chủ công nghệ OLED và màn hình AMOLED của họ thì với những lợi ích mà microLED mang lại, các hãng khác hoặc thậm chí là chính Samsung cũng sẽ có nhu cầu sử dụng.

Xem thêm  Hàng loạt fanpage Facebook lớn tại Việt Nam bất ngờ bị "trảm"

Do đó, người ta cho rằng biết đâu động thái mua lại LuxVue sẽ giúp Apple đảo ngược cán cân từ người đi mua trở thành người đi bán. Dù vậy, có ý kiến cho rằng điều này sẽ khó mà trở thành hiện thực khi mà Apple trước giờ vẫn là hãng bán sản phẩm cuối cùng và chủ động phát triển những dịch vụ, hệ sinh thái phục vụ cho chính người dùng thiết bị của họ. Mặt khác, việc làm chủ công nghệ microLED lại giúp họ tạo nên những thiết bị đeo, cụ thể là smartwatch với màn hình đẹp hơn, từ đó củng cố vị trí dẫn đầu ngành công nghiệp đồng hồ thông minh của họ trong tương lai.

Theo Tinhte