Cách tháo gỡ pin MacBook khỏi vỏ dễ dàng bởi iFixit

Không dùng lực, không dùng nhiệt như trước đây. Kể từ sau lần thay đổi thiết kế vào cuối năm 2012, những chiếc MacBook Pro nổi tiếng bởi độ khó sửa chữa.

Cụm pin Li-ion là một trong những thành phần được nhiều chuyên gia đánh giá “không thể tự thay thế tại nhà”, đơn giản bởi chúng được gắn với lớp vỏ bởi lớp keo dính vô cùng bền chắc. Sau 5 năm kể từ khi thiết kế MacBook Pro thay đổi, cuối cùng những anh chàng iFixit đã tìm ra một cách “dễ dàng” để thực hiện việc này.

thay pin macbook

Nếu bạn chưa biết, thì lớp keo gắn các viên pin Li-ion vào vỏ nhôm của Apple vẫn luôn là nỗi ám ảnh của giới thợ sửa chữa. Ngay cả trong các xưởng tái chế, người ta phải dùng đòn bẩy tới mức làm cong cả lớp vỏ nhôm để có thể tách phần pin ra. Đằng nào thì lớp vỏ nhôm này sau đó cũng được cho vào máy nghiền kim loại. Nhưng những người dùng muốn thay thế pin thì không thể “mạnh bạo” như thế nếu muốn tiếp tục sử dụng máy.

Xem thêm  Tại sao bạn hủy kết bạn với người nào đó trên Facebook?

Theo anh Brett Hart, trưởng bộ phận thiết kế công cụ tại iFixit, thì: “Nó thực sự dính rất chắc. Có vẻ như họ sử dụng cùng loại keo gắn mái nhà chọc trời hay loại dùng để gắn thành xe cấp cứu”. Người ta đã từng thử rất nhiều cách để có thể gỡ những tấm pin này ra một cách hoàn hảo, trong số đó có cách nung nóng. “Vấn đề là lớp keo này nằm giữa phần pin và cả khối nhôm lớn. Bạn chắc chắn không hể nung cục pin quá nóng, bởi làm thế sẽ biến nó thành một quả bom. Bạn có thể thử nung nóng nó từ chiều ngược lại, nhưng lại gặp phải nguy cơ làm hư hỏng những thứ khác.” – Hart phân tích.

Cuối cùng thì, iFixit đã tìm được giải pháp: họ đã ra mắt một hỗn hợp gọi là iFixit “Adhesive Remover”, chuyên dùng để gỡ keo dính pin với MacBook Pro.

Xem thêm  Thủ thuật tối ưu, kéo dài thời gian sử dụng Pin trên Macbook

chất gỡ keo dính pin macbook

Chúng tôi đã thử 7-8 loại hóa chất mà có vẻ có tác dụng, những thứ tương tự như chất tẩy sơn móng tay, nhưng phần nhiều đều không đạt hiệu quả hoặc có mùi hôi không chịu nổi.” – Hart nói. Sản phẩm cuối cùng là một dung dịch được phát triển trong hơn 2 năm. Đi kèm với dung dịch này là kính và găng tay bảo vệ để tránh tiếp xúc trực tiếp. iFixit cũng khuyến khích sử dụng dung dịch này thông qua một ống tiêm.

Phía iFixit tin rằng dung dịch này an toàn với người dùng, và cho rằng sản phẩm của mình sẽ đem lại sự tiện lợi, cũng như thay đổi trong cách dùng các hóa chất trong sửa chữa tại gia. Hiện iFixit Adhesive Remover đang được bán như một phần của các bộ dụng cụ thay pin MacBook.