Người tiên phong jailbreak iPhone nói: “Jailbreak đã chết”

Đã gần 350 ngày kể từ khi bản jailbreak cuối cùng cho iOS được phát hành. Và theo những người tiên phong trong việc biến jailbreak trở thành một cơn sốt lớn, chúng ta nên ngừng hy vọng về một ngày đẹp trời có thể jailbreak chiếc iPhone của mình một lần nào nữa.

Trên thực tế, ngay cả khi bạn có thể jailbreak iOS 10, Jay Freeman – người đã phát minh ra Cydia, “App Store” cho các thiết bị đã jailbreak – khẳng định bạn không nên làm điều đó.

CultofMac đã liên hệ với những người tiên phong trong lĩnh vực jailbreak như Nicholas Allegra, Jay Freeman và Michael Wang để hiểu thêm về những khoảng thời gian họ trải qua để thâm nhập vào tường thành bảo mật của Apple. Nicholas Allegra nói: “Tôi có cảm giác Jailbreak về cơ bản, đã chết ở thời điểm này”.

Xem thêm  Những hình ảnh của iPhone 6SE bất ngờ xuất hiện.

Phục hưng được jailbreak chắc chắn sẽ làm cho một hacker nào đó nổi lên mạnh mẽ, nhưng một trong những cái tên hứa hẹn nhất, Luca Todesco, lại tuyên bố trong năm nay rằng anh ta từ bỏ việc này.

Khi iPhone ra mắt 10 năm trước, nó không có ứng dụng của bên thứ ba. Nó thậm chí không có một trò chơi. Tuy nhiên, nhờ các nhà phân tích jailbreakers như Comex (Nicholas Allegra), iPhone Dev Team (không liên kết với Apple) và Saurik (Jay Freeman), dòng điện thoại thông minh của Apple đã “lột xác” khi người dùng được phép cài đặt các ứng dụng của bên thứ ba và tinh chỉnh các thứ chuyên sâu khác mà không cần sự cho phép của Apple.

Các công cụ jailbreak được phát hành chỉ trong vòng vài tháng sau khi Apple ra mắt phiên bản hệ điều hành mới và đây được xem là trò chơi mèo – chuột của Apple với các nhà phát triển. Nhưng hiện nay, trò chơi ấy đã kết thúc khi bảo mật của iPhone đã bị khóa rất chặt chẽ, phải mất nhiều lần “thâm nhập” tốn kém để bắt đầu một vụ jailbreak hoàn chỉnh. Thế nhưng điều đó chưa hẳn đem lại cảm giác tiện lợi đầy đủ cho người dùng.

Xem thêm  Thiết kế và một số tính năng mới trên Samsung Galaxy Note 7

jay freeman sáng lập cydia

Jay Freeman – nhà sáng lập Cydia

Cái chết của việc jailbreak có thể khẳng định vì bởi bốn điều sau:

1) Bảo mật của Apple ngày càng chặt chẽ hơn

2) Nếu một hacker tìm thấy một lỗ hổng họ có thể kiếm được số tiền lên đến 1 triệu USD bằng cách bán nó cho Apple. Vậy việc gì họ phải cất công cung cấp miễn phí cho hàng triệu người khác?

3) Hầu hết các jailbreakers tốt nhất đã chuyển sang làm nghề như một chuyên viên bảo mật uy tín với tiền lương cao ngất ngưởng

4) Nếu bạn có thể jailbreak iPhone, chẳng khác nào bạn đang đặt các lỗ hỏng bảo mật quý báu ấy vào tình thế “lạy ông tôi ở bụi này”

Freeman nói: “Điều đó trở thành một mối đe doạ lớn khi mà có quá ít người bỏ công sức để nghiên cứu jailbreak”. Hơn hết, “có ít người đam mê với jailbreak lại khiến cho các nhà phát triển ít quan tâm đến việc này. Và cứ như thế, jailbreak sẽ từ từ chết”.

Xem thêm  Chuyển những tiện ích từ Chrome sang trình duyệt Edge

Tham khảo Cult of Mac, Genk