Nhanh thay đổi đã giúp Microsoft qua mặt Apple ở thị trường máy tính cá nhân

Nền tảng Microsoft Windows ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên các hệ thống máy tính cá nhân, trong khi Apple vẫn chưa có cải tiến gì đáng giá cho dòng Mac của mình.

Trong nhiều thập niên qua, người dùng Microsoft Windows thường bị đặt trong một cuộc tranh luận bất tận với những người hâm mộ Mac của Apple về việc ai là người sở hữu nền tảng cao cấp hơn – cuộc tranh luận này ngày càng gay gắt bởi sự cạnh tranh công khai giữa Bill Gates và Steve Jobs.

Khoảng giữa thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, khi cả 2 bên đều có chỗ đứng riêng của mình trên thị trường, trong tiềm thức của nhiều người, Apple được xem như một nhà sản xuất phần cứng cao cấp, và những máy tính chạy hệ điều hành Windows được coi như là dòng máy tính phổ thông, đặc biệt là chỉ dành cho các game thủ và các nhân viên văn phòng.hay đổi đã giúp Microsoft qua mặt Apple ở thị trường máy tính cá nhân

microsoft vượt mặt apple

Tại cuộc họp báo đầu tiên của Macworld vào năm 1997, CEO Steve Jobs của Apple tuyên bố ông đã chấp nhận một khoản đầu tư từ Microsoft để duy trì Apple. Chủ tịch Microsoft, Bill Gates, xuất hiện trên màn hình lớn thông qua đường truyền vệ tinh.

Và sau đó, Apple đã cho phép người dùng cài đặt Windows trên máy Mac, và Microsoft đã thực hiện việc mua bán gói phần mềm văn phòng Office và các dịch vụ đi kèm lên iPhone và iPad. Mọi thứ đã rất bình yên từ mặt trận máy tính cá nhân cho tới mặt trận smartphone.

Xem thêm  Video hé lộ bộ 3 iphone 7 5.5inch và camera kép

Nhưng bây giờ, sau nhiều năm ổn định thì bắt đầu có những chuyển biến tại thị trường máy tính cá nhân. Những người yêu thích của Apple trước đây đang bắt đầu quan tâm đến nền tảng Windows. Và những hệ thống phần cứng mới trên nền tảng Windows như máy tính Microsoft Surface Studio PC, máy tính xách tay lai máy tính bảng Eve V và Dell XPS 13 2-trong-1 đang khiến người dùng cảm thấy hào hứng.

microsoft surface studio

Vào đầu tuần qua, trang tin The Verge đã đăng một bài viết “Máy tính để bàn chưa bao giờ tuyệt vời như thế“, một tia sáng mới cho những bước tiến tuyệt vời mà các công ty như Dell và HP đã thực hiện được trong việc xây dựng các hệ thống máy tính cá nhân độc đáo và đẹp mắt. Gần đây, Microsoft cũng cho biết hãng cũng đã giành được thị phần khách hàng cao cấp từ tay Apple.

Xem thêm  Xuất hiện cấu hình iPhone 7 và iPhone 7 Plus có khả năng chống nước

Microsoft: từ kẻ theo sau nhưng đang vượt lên trước

Sự thay đổi nhận thức về máy tính cá nhân đã nói lên những bước tiến lớn mà Microsoft đã thực hiện được dưới thời CEO Satya Nadella. Windows 10 được xem là một trong những bản cập nhật hệ điều hành tốt nhất của Microsoft trong nhiều năm qua, với sự tập trung vào tính linh hoạt, dễ sử dụng trên màn hình cảm ứng và vẫn giữ những nét của chiếc máy tính truyền thống.

Và Microsoft hứa hẹn sẽ tiếp tục cập nhật Windows 10, liên tục cải tiến hệ điều hành này với các tính năng thú vị sẽ được đưa vào trong tương lai như cải thiện việc chơi game thông qua tính năng “Game Mode”. Windows 10 đã có một khởi đầu không mấy suôn sẻ, nhưng bây giờ nó đang cho thấy ngày càng tốt hơn.

Ngược lại, Apple vẫn chưa ra mắt một chiếc máy Mac nào có hỗ trợ cảm ứng hoàn toàn, thay vào đó hãng lại xem máy tính bảng iPad Pro như một sự thay thế cho máy tính xách tay (khá buồn cười vì iPad Pro được cho là đã lấy cảm hứng từ máy tính bảng Surface Pro của Microsoft). Đối với người dùng Mac muốn có một màn hình cảm ứng thì Apple lại đưa ra tính năng Touch Bar, một dãy phím cảm ứng trên MacBook Pro đã nhận được nhiều lời khen chê khác nhau từ cộng đồng.

Xem thêm  Apple phát hành iOS 9.3.5 khắc phục 3 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

macbook touch bar

Người hâm mộ Apple còn cảm thấy khó chịu khi những chiếc MacBook mới cứ tập trung vào độ mỏng của thiết bị và thời lượng pin, hơn là việc nâng cấp cấu hình và cung cấp những cổng kết nối cần thiết cho người dùng. Cho dù sự thay đổi này sẽ có thể khiến cho Apple sẽ phải trả giá khi công ty hiện vẫn còn trên đỉnh cao, nhưng một điều chắc chắn rằng sẽ không còn một Steve Jobs của ngày nào xuất hiện để có thể giúp lèo lái đưa công ty trở về lại quỹ đạo vốn có.

Vẫn còn rất lâu cho tới ngày Apple cảm nhận Microsoft đang phả hơi nóng vào mình, nhưng các dấu hiệu hiện đã bắt đầu dự báo một tương lai không dễ dàng. Các máy Mac không còn là tiêu chuẩn vàng cho một hệ thống máy tính cá nhân mới nữa. Và Microsoft cùng với các đối tác đang khai thác những nhược điểm của chiếc máy tính Mac để vượt qua trái táo cắn dở này.

Theo TSIBusinessinsider