Cách kiểm tra ổ cứng máy tính có hoạt động tốt hay không

Ổ cứng sử dụng S.M.A.R.T(Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology) Công nghệ này cho phép theo dõi, báo cáo các trạng thái của ổ cứng, nếu có sự cố hư hỏng hoặc lỗi xảy ra với ổ cứng nó sẽ cảnh báo cho người dùng máy tính biết.

kiểm tra ổ cứng máy tính

Trên Windows Microsoft chưa tích hợp công cụ S.M.A.R.T vào, vì vậy chúng ta phải dùng phần mềm của bên thứ ba để xem các thông tin, hoặc bạn cũng có thể sử dụng dòng lệnh để kiểm tra tình trạng ổ cứng.

Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo

CrystalDiskInfo là một phần mềm mã nguồn mở và nó hoàn toàn miễn phí bạn có thể tải trực tiếp từ trang chủ CrystalDiskInfo

kiểm tra ổ cứng máy tính

Sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt CrystalDiskInfo và khởi động phần mềm này lên để xem các thông tin, tình trạng về ổ cứng.

Xem thêm  Cách tải video trên Youtube

kiểm tra ổ cứng máy tính

Nếu ổ cứng của bạn đang làm việc và không gặp lỗi, hư hỏng nào phần mềm CrystalDiskInfo sẽ hiển thị tình trạng Tốt “Good“, nhiệt độ của ổ cứng…

Ngoài ra bạn có thể kích hoạt phần mềm này luôn khởi động và kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn nếu có sự cố hoặc hỏng hóc sắp xảy ra CrystalDiskInfo sẽ hiển thị thông báo cho bạn ngay lập tức. Các kích hoạt: Trên thanh menu của CrystalDiskInfo bạn vào Function –> Resident(to keep CrystalDiskInfo running in your system tray) và Function –> Startup (to have CrystalDiskInfo automatically start with your computer) để luôn luôn khởi động cùng Windows.

Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng dòng lệnh trên Windows

Các này bạn có thể kiểm tra nhanh mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên Windows.

Để kiểm tra S.M.A.R.T. bạn mở Command Prompt lên bằng cách nhấn phím tắt WindowsWindows + R” sau đó gõ “cmd” nhấn Enter.

Xem thêm  Phần mềm CrystalDiskmark 5 kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ cứng, USB cho Windows 10

mật khẩu wifi trong windows 10

Trong cửa sổ Command bạn gõ  thứ tự các dòng lệnh:

wmic
diskdrive get status

kiểm tra ổ cứng máy tính

Nếu ổ cứng của bạn đang hoạt động tốt không có lỗi gì xảy ra sẽ hiển thị trạng thái “OK” như hình. Đây là các cách để bạn có thể kiểm tra nhanh ổ cứng của máy tính có đang hoạt động tốt và đúng cách hay không. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn trong việc kiểm tra tình trạng ổ cứng của máy tính của mình.